Mỹ dọa đánh thuế với Canada và Mexico nếu không đạt được thỏa thuận mới về NAFTA
Chính quyền Mỹ vừa tạo thêm áp lực đối với Canada và Mexico khi tuyên bố rằng, nếu không đạt được thỏa thuận về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới trong vài tuần tới, Mỹ sẽ đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm của hai nước này từ ngày 1/5/2018.
Tổng thống D. Trump vừa ký lệnh ấn định thời hạn miễn thuế nhập khẩu thép và nhôm từ một số nước
Tổng thống D. Trump vừa ký lệnh ấn định thời hạn miễn thuế nhập khẩu thép và nhôm từ một số nước

Ban đầu, Canada và Mexico được xác định là miễn vô thời hạn với thuế mới của Mỹ đánh vào thép và nhôm nhập khẩu, nhưng sau đó, nhiều nước khác cũng được miễn thuế và hiện tại việc miễn thuế được xác định là có thời hạn. Điều này được thể hiện rõ qua các lệnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký ngày hôm qua theo giờ Washington (23/3).

Cụ thể, lệnh về đánh thuế đối với nhôm nêu rõ: “Việc miễn thuế với Canada, Mexico, Australia, Argentina, Hàn Quốc, Brazil và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ chỉ áp dụng đến hết ngày 30/4/2018”.

Từng nước đang tìm kiếm khả năng được miễn thuế vĩnh viễn thông qua đàm phán riêng rẽ với Mỹ và việc này còn phụ thuộc và nhu cầu của nền kinh tế Mỹ. Trong trường hợp Canada và Mexico, vấn đề đàm phán chính là NAFTA.

Mặc dù việc miễn thuế có thời hạn, song Văn phòng Bộ Ngoại giao Canada cho biết, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước này, bà Chrystia Freeland, đang làm việc với phía Mỹ nhằm xóa bỏ vĩnh viễn mọi hành động trừng phạt trong tương lai.

“Tổng thống Mỹ miễn thuế đối với thép nhập khẩu từ Canada khi thừa nhận rằng, sự hội nhập về kinh tế và an ninh không tương đương hiện nay đang có lợi cho cả hai nước. Mỹ hiện có thặng dư trong xuất nhập khẩu thép với Canada, nên việc mở cửa thương mại là cách tốt nhất để hỗ trợ việc làm tại Mỹ. Miễn thuế tạm thời cho Canada là một bước tiến. Việc điều đình giữa hai bên sẽ tiếp tục tới khi các thuế đó được loại bỏ vĩnh viễn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada cho biết.

Nếu vậy thì có thể hiểu, đến hạn chót là ngày 1/5, thỏa thuận về NAFTA mới cũng phải được hoàn thành.

Thực tế, chính quyền Mỹ lo ngại rằng, việc trì hoãn hơn nữa có thể gây khó cho hiệp định này, bởi việc phê chuẩn tại Mỹ sẽ còn kéo dài thêm vài tháng – đủ để phe đối lập trong Đảng Dân chủ có thể giành lại quyền kiểm soát trong Quốc hội.

“Theo quan điểm của tôi, nếu không có được giải pháp trong vài tháng tới, thì rất có thể, việc này sẽ bị kéo dài bởi ảnh hưởng của mùa bầu cử, đặc biệt tại Mexico, bởi trong cuộc bầu cử tới có một ứng viên theo quan điểm chống Mỹ”, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ nói.

Lan Chi

Bình luận của bạn về bài viết...