Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 04 năm 2021, 00:07:03
Canada chấm dứt điều tra ống thép dẫn dầu của Việt Nam
Như Loan - 11/05/2015 14:17
 
Canada vừa ra quyết định chấm dứt điều tra các cáo buộc trợ cấp đối với sản phẩm ống thép dẫn dầu OCTG(oil country tubular goods) nhập khẩu từ Việt Nam.

Quyết định không áp thuế chống trợ cấp sẽ góp phần giảm thiểu khó khăn cho các doanh nghiệp thép Việt Nam. Kết quả tích cực này cũng phản ánh sự nỗ lực, hợp tác đầy đủ của các cơ quan Chính phủ Việt Nam trong gần 1 năm tham gia kháng kiện.

Trước đó, vào tháng 8/2014, Toà Thương mại quốc tế Canada (CITT) đã quyết định điều tra sơ bộ về thiệt hại trong vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm ống thép dẫn dầu OCTG nhập khẩu từ Việt Nam. Việc điều tra được tiến hành để xác định xem các bằng chứng được đưa ra có đủ cơ sở chứng minh rằng việc phá giá và trợ cấp bị cáo buộc đối với mặt hàng trên đã gây thiệt hại, cản trở sự phát triển hoặc đe dọa gây thiệt hại đối với ngành công nghiệp trong nước của Canada hay không.

Hiện nay, một số công ty nguyên đơn tại Canada đang tiếp tục khiếu nại lên tòa  phúc thẩm, đề nghị xem xét lại. Do đó, Bộ Công thương sẽ tiếp tục theo dõi và phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Canada để cập nhật tình hình và chuẩn bị biện pháp ứng phó kịp thời.

Gần đây nhất, sản phẩm ống thép dẫn dầu OCTG của Việt Nam đã bị áp thuế chống bán phá giá tới trên 111% khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau khi 9 doanh nghiệp Mỹ nộp đơn kiện yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá lên Uỷ ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) vào tháng 7/2014. Đây cũng là lần thứ tư sản phẩm thép của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị kiện chống bán phá giá, sau ống thép hàn cácbon, ống thép không gỉ chịu lực và mắc áo bằng thép.

Malaysia điều tra tôn mạ màu nhập khẩu từ Việt Nam
Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư