Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 26 tháng 02 năm 2024,
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo vay tiền siêu tốc, gán nợ đe doạ đòi nợ
Thùy Liên - 28/11/2023 15:33
 
Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), từ đầu năm 2022 đến nay, có hơn 2.624 người báo cáo lừa đảo. Trong đó, số người phản ánh về các ứng dụng (app) liên quan tới hoạt động tín dụng đen chiếm 30%.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TPHCM cho biết, thời gian qua, xuất hiện tình trạng các đối tượng giả mạo tên, thương hiệu của các tổ chức tài chính, tín dụng, ví điện tử,... để quảng cáo các gói vay hấp dẫn. Những ứng dụng (app), website đa phần đều được quảng cáo là lãi suất thấp, giải ngân nhanh, thậm chí có nơi còn cho vay ưu đãi 0% hoặc thủ tục vay và không cần tài sản thế chấp, giải ngân siêu tốc...

Hình thức lừa đảo trên nhằ ăn cắp thông tin cá nhân, lừa đảo và cưỡng đoạt tài sản.

Cụ thể, các đối tượng lấy lý do thẩm duyệt hồ sơ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, năm sinh, nơi làm việc kèm theo số điện thoại,… Sau đó, các đối tượng dẫn dụ cài đặt ứng dụng độc hại, các ứng dụng này yêu cầu người vay nợ phải cho phép truy cập vào danh bạ điện thoại, các tài khoản mạng xã hội, chụp ảnh nhận diện, ảnh CMND để khi nạn nhân không chuyển tiền theo yêu cầu chúng sẽ quay sang gán nợ, đòi nợ những người trong danh bạ hoặc gửi tin nhắn đe dọa, xúc phạm, bôi nhọ đến những người này hoặc đăng trên các tài khoản mạng xã hội để gây áp lực.

Khi hoàn tất hồ sơ vay, chúng thông báo nạn nhân đã nhận được tiền (hình ảnh hiển thị trên giao diện) nhưng không rút được do "Sai thông tin”  để yêu cầu bị hại chuyển tiền xác minh tài khoản. Nhiều bị hại bị lừa đến khi mất sạch tài sản hiện có thì mới nhận ra bị lừa.

Nếu nạn nhân không chuyển tiền, chúng sẽ giở thủ đoạn gán nợ - đe doạ nếu không làm theo yêu cầu sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu, báo công an nạn nhân lừa đảo hoặc đe doạ đòi nợ theo hình thức gây áp lực tinh thần.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TPHCM người dân phải tỉnh táo, nếu gặp phải thủ đoạn trên thì khẩn trương bảo mật thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội, gỡ bỏ ứng dụng độc hại trên máy. Chủ động cảnh báo thân nhân, bạn bè về việc bị lừa đảo để phòng ngừa và tự bảo vệ bản thân. Tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng. Cắt mọi liên lạc để không bị các đối tượng thao túng, dẫn dắt,... chiếm đoạt tiền.

Đồng thồi, người dân cần thu thập dữ liệu, thông tin về hành vi lừa đảo để báo cáo, tố giác đến cơ quan công an gần nhất.

PA05 cũng khuyến cáo người dân luôn cảnh giác trước tín dụng đen và thủ đoạn lừa trên: Khi sử dụng mạng xã hội hoặc nhận được các tin nhắn kèm đường link cài đặt ứng dụng (app) có nội dung như: “Không cần thế chấp, lãi suất không đồng”, “Vay siêu tốc, nhận tiền sau 30 phút, lãi suất thấp, nhận tiền ngay”… thì có thể đây là một hình thức của lừa đảo trực tuyến.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi tham gia các quỹ đầu tư vàng, chứng khoán
Công an TP. Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lừa đảo nhà đầu tư khi tham gia vào các quỹ đầu tư tài chính MBK, Carlyle, DF, các quỹ đầu vàng, chứng khoán,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư