Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Cảnh báo việc giả mạo giấy tờ để bán sản phẩm điều trị tuyến giáp
D.Ngân - 18/06/2023 17:19
 
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông tin cảnh báo về việc sử dụng giấy tờ giả mạo để quảng cáo bán sản phẩm Thyroid Medication.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm nhận được phản ánh trên mạng facebook có quảng cáo và bán sản phẩm Thyroid Medication kèm theo Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm giả mạo và có ghi sản phẩm thuộc nhóm điều trị tuyến giáp. Cục An toàn thực phẩm đã chuyển thông tin vụ việc đến Công an TP.HCM.

Ảnh minh hoạ.

Trên cơ sở Công văn trả lời của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình, TP.HCM, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về việc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy  An toàn thực phẩm của sản phẩm Thyroid Medication nêu trên là giả mạo.

Trong thời gian các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, để bảo đảm an toàn sức khoẻ, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm Thyroid Medication có thông tin nêu trong Giấy xác nhận giả mạo. 

Trường hợp phát hiện sản phẩm có thông tin trên, thông báo ngay cho cơ quan chức năng của địa phương để xử lý theo quy định.

Trước đó, cũng về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, Cục An toàn thực phẩm đã cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe M9 và Metier vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Cụ thể, tại đường link https://quaythuoc.org/m9-healthy-liver-met-foods-ho-tro-tang-cuong-chuc-nang-gan-hieu-qua.html quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe M9 nội dung quảng cáo không phù hợp với giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp.

Tại đường link https://www.facebook.com/CJCondition/ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Metier mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe M9, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Metier do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu TM phân phối thực phẩm MET, địa chỉ trụ sở chính: C2/24A1 đường Phạm Hùng, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Tại buổi làm việc với Cục An toàn thực phẩm, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu TM phân phối thực phẩm MET là ông Nguyễn Văn Mết khẳng định các website, face book:https://quaythuoc.org/m9-healthy-liver-met-foods-ho-tro-tang-cuong-chuc-nang-gan-hieu-qua.html; https://www.facebook.com/CJCondition không phải của Công ty, Công ty không thực hiện và không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào thực hiện quảng cáo trên các trang này.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo vi phạm sai sự thật tại đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo trên một số website quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất không đúng với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Hay tại website và tiktok:https://vidananochinhhang.com/ quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vida Nano vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm, nội dung quảng cáo không đúng công dụng của sản phẩm, quảng cáo công dụng như thuốc chữa bệnh.

Còn tại đường link:https://nhathuocduclan.vn/la-han-qua-tana-khong-duong-hop-24-vien/; https://nhathuocduclan.vn/la-han-qua-tana-hop-24-vien-ngam/ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ngậm ho La Hán Quả Tana, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ngậm ho La Hán Quả Tana - không đường, nội dung quảng cáo không phù hợp với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp. 

Một sản phẩm khác cũng được Cục An toàn thực phẩm cảnh báo là sản phẩm Cà Gai Leo Giải Độc Gan MB được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Xử phạt nhiều doanh nghiệp vì quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc
Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm của doanh nghiệp quảng cáo “nổ” thực phẩm chức năng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư