Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2023, 21:03:56
CEO Dược Cửu Long: Công ty vẫn tăng trưởng dù lợi nhuận giảm do trích lập dự phòng
D.Ngân - 27/11/2022 13:56
 
Dù đang đối diện với nhiều thách thức, song theo lãnh đạo Dược Cửu Long, đơn vị vẫn đang nỗ lực để đưa doanh nghiệp tăng trưởng theo đúng kế hoạch đã được thông qua.

Sau khi Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ xảy ra tại Bộ Y tế, lãnh đạo Công ty Dược Cửu Long cho hay trong suốt thời gian xét xử vụ án và cả sau khi có kết luận của Tòa án, hoạt động của doanh nghiệp vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Ông Lương Trọng Hải, Tổng giám đốc Công ty Dược Cửu Long.

Đối với bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội, Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long ngay lập tức đã công bố thông tin đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, các cổ đông và nhà đầu tư các nội dung kết luận.

Và trong thông cáo báo chí gửi tới cơ quan báo chí sau sự việc, theo ông Lương Trọng Hải, Tổng giám đốc Công ty Dược Cửu Long, với tinh thần thượng tôn pháp luật, Dược Cửu Long luôn chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan để đảm bảo quá trình thu thập bằng chứng và xét xử được diễn ra đúng theo quy định pháp luật.

Cũng theo ông Hải, những sai phạm trong vụ án đều phát sinh từ giai đoạn 2006-2008, trước khi Công ty được tái cấu trúc toàn diện và đã được phân chia lợi ích hết từ giai đoạn trước. 

“Vì vậy, trong thời gian tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của cổ đông và Công ty”, ông Hải nói.

Lãnh đạo Dược Cửu Long cũng cho hay, bên cạnh vấn đề trực diện liên quan đến bản án, điều mà Dược Cửu Long đang tập trung làm lúc này chính là ổn định tâm lý người lao động và xây dựng, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Tính đến quý III/2022, doanh thu thuần hợp nhất Công ty đạt 670,71 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 69,081 tỷ đồng, tăng tương ứng 31,81% và 12,05% so với cùng kỳ năm trước. 

Ước tính năm 2022, lần đầu tiên doanh thu công ty có thể cán mốc 1.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt trên 136 tỷ đồng, phấn đấu mục tiêu gần 150 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cả năm 2022.

Hoạt động kinh doanh tăng trưởng mạnh ước tính vượt kế hoạch, nhưng kết quả lợi nhuận trên báo cáo tài chính có thể sẽ không đạt mục tiêu con số mà Đại hội đồng cổ đông đã thông qua do Công ty phải trích lập dự phòng khoản tiền bồi thường hơn 58 tỷ đồng theo quyết định của bản án sơ thẩm, đó là điều rất đáng tiếc với Dược Cửu Long trong năm nay. 

“Tuy nhiên, Công ty đã và đang thực hiện các giải pháp đồng bộ để cán bộ - công nhân viên yên tâm công tác, bên cạnh với xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động phù hợp với mục tiêu kinh doanh, tăng trưởng của Công ty. Năm 2022, về tổng thể, vẫn là một năm tăng trưởng, dù lợi nhuận bị giảm do trích lập dự phòng”, ông Hải cho biết thêm.

Cũng theo ông Hải, Dược Cửu Long xem đây như một thách thức cần vượt qua trong giai đoạn ngắn, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, vượt khó để tiến tới mục tiêu lớn là trở thành công ty dược Việt Nam uy tín hàng đầu, được đánh giá cao nhất bởi bệnh nhân và cộng đồng thông qua sự đa dạng về chủng loại sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân về chất lượng sản phẩm, hệ thống phân phối rộng khắp, mang lại sự thuận tiện cho việc tiếp cận và chăm sóc.

Hiện nay, Dược Cửu Long sở hữu 4 nhà máy trong lĩnh vực dược phẩm, bơm kim tiêm, sản xuất nang… Các nhà máy hiện sử dụng công nghệ tiên tiến được nhập từ Canada và Hàn Quốc, đã hoạt động hết công suất công suất.

Ngoài lĩnh vực dược phẩm nổi tiếng với thương hiệu Dược Cửu Long, trong lĩnh vực sản xuất viên nang cứng rỗng (capsule), Công ty được biết là đơn vị duy nhất của Việt Nam sản xuất và cung ứng sản phẩm capsule các loại. 

Công ty đang tiếp tục đầu tư dự án mở rộng nhà máy capsule giai đoạn 5 với tổng vốn đầu tư 232,5 tỷ đồng, công suất 2,8 tỷ nang/năm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đối với nhà máy vật tư thiết bị y tế, Dược Cửu Long hiện đang triển khai xây dựng mới 1 nhà máy vật tư thiết bị y tế với quy mô 10.846,6 m2, vốn đầu tư khoảng 350 tỷ đồng, công suất đạt 21,5 triệu sản phẩm/tháng.

Mới đây nhất, vào ngày 22/11/2022, Dược Cửu Long đã tiếp nhận Quyết định và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy Dược phẩm theo tiêu chuẩn EU-GMP do Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh Long An.

Đây là một trong những dự án tiêu biểu của tỉnh với mức tổng vốn đầu tư 1.035 tỉ đồng, với quy mô 50.000 m2. Công suất sản xuất thuốc, dược phẩm của nhà máy đạt 1,6 tỷ sản phẩm/năm, các vật tư y tế như bơm kim tiêm, dây tuyền dịch, ống mẫu máu, kim luồn tĩnh mạch… đạt 360 triệu đơn vị sản phẩm/năm.

Tính riêng giai đoạn từ năm 2015 đến nay, Dược Cửu Long đã đóng góp gần 333 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước thông qua việc nộp thuế. Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Dược Cửu Long luôn chú trọng thực hiện các trách nhiệm xã hội.

Cụ thể, năm 2021, Dược Cửu Long cùng với Tập đoàn F.I.T thực hiện chương trình "Đẩy lùi Covid-19" để trao tặng những vật phẩm thiết yếu và thuốc cho 6 cơ sở điều trị Covid tại TP.HCM, cũng như các hàng chục địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước.

Trong đó, Dược Cửu Long đã trao tặng Hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-Time PCR của Trung Tâm Y Tế thành phố Vĩnh Long với giá trị hơn 3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Dược Cửu Long còn thực hiện chương trình trao tặng các gói thuốc 0đồng cho bệnh nhân điều trị Covid-19 tại nhà, khám chữa bệnh cho bà con nghèo vùng cao tại các tỉnh như Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Đồng Tháp…

Theo bản án sơ thẩm số 482/2022/HS-ST ngày 24/11/2022 của Tòa án nhân dân TP.Hà Nội, Hội đồng xét xử sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế 30 tháng tù (hưởng án treo);

Bị cáo Dương Huy Liệu, nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế bị tuyên phạt 24 tháng tù (hưởng án treo); Phạm Thị Minh Nga (nguyên chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế, cựu Kế toán trưởng Ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch cúm A/H5N1, Bộ Y tế) bị tuyên phạt 15 tháng tù (hưởng án treo);

Bị cáo Nguyễn Nam Liên, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế, nguyên Phó Trưởng ban Ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch cúm A/H5N1, Bộ Y tế bị tuyên phạt 24 tháng tù và bị cáo Nguyễn Việt Hùng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế phải nhận 30 tháng tù về cùng một tội danh là: "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Với tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Lương Văn Hóa, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long bị tuyên phạt 9 năm tù; Nguyễn Văn Thanh Hải, nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long bị tuyên phạt 6 năm tù và Ngô Hữu Hiếu Nghĩa, nguyên Giám đốc chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long bị tuyên phạt 5 năm tù.

Về trách nhiệm bồi thường dân sự: Buộc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long bồi thường cho Bộ Y tế số tiền 58.431.883.500 đồng, trả lại cho Bộ Y tế 3.260.355.000 đồng mà các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã nộp thay cho các bị cáo để bồi thường cho Bộ Y tế.

Theo phán quyết của Tòa, Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long có quyền yêu cầu các bị cáo Lương Văn Hóa, Nguyễn Văn Thanh Hải, Ngô Hữu Hiếu Nghĩa và người thừa kế của ông Nguyễn Thanh Tòng, các pháp nhân có liên quan hoàn trả số tiền Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long bồi thường cho Bộ Y tế theo quy định pháp luật. Nếu có tranh chấp, các bên có quyền yêu cầu giải quyết bằng vụ án dân sự khác theo quy định.

Đại hội Tập đoàn F.I.T: Đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, tiếp tục rót vốn vào Dược Cửu Long
Ngày 27/4/2018, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T (mã FIT, sàn HOSE) đã diễn ra tại Hà Nội.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư