Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 07 năm 2022, 19:41:04
CEO OCB: Khoản cho vay với FLC không đáng ngại, không có ý định giải chấp cổ phiếu
Thùy Liên - 30/03/2022 10:25
 
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP OCB trao đổi với Báo điện tử Đầu tư xung quanh khoản cho vay với FLC.
TIN LIÊN QUAN
f
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng OCB.

Riêng tài sản đảm bảo bằng bất động sản đã dư thừa khả năng thu hồi nợ 

Thông tin ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC bị bắt giữ khiến cổ đông nhiều ngân hàng lo lắng, vì một số ngân hàng hiện đang là “chủ nợ” lớn của FLC.

Trong nhóm ngân hàng và các tổ chức tài chính cấp tín dụng cho FLC, chủ nợ lớn nhất hiện nay là Sacombank với số dư đến cuối năm 2021 lên tới 1.840 tỷ đồng. Thứ hai là BIDV với tổng dư nợ cho vay 1.747 tỷ đồng  và OCB với số dư 1.392 tỷ đồng đến cuối năm 2021.

Trao đổi với Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho hay, các khoản vay của FLC tại OCB chủ yếu là vay đầu tư vào dự án, ngoài ra có một phần cho vay ngắn hạn vốn lưu động với Bamboo Airways, nhưng không nhiều.

Liên quan đến khoản vay được thế chấp bằng cổ phiếu của Bamboo Airways, ông Tùng cho hay, hiện tổng giá trị tài sản đảm bảo bằng bất động sản mà ngân hàng nắm giữ khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, lớn hơn rất nhiều so với khoản vay của FLC tại OCB (thông thường ngân hàng chỉ cho vay 70-80% tổng giá trị tài sản đảm bảo). Chính vì vậy, nếu có rủi ro xảy ra, chỉ riêng xử lý tài sản đảm bảo là ngân hàng đã đảm bảo khả năng thu hồi nợ.

Tổng số tài sản thế chấp bằng cổ phần BAV (Bamboo Airways) mà OCB nhận về đảm bảo cho khoản vay chỉ khoảng 100 tỷ đồng - chủ yếu bổ sung thêm tài sản đảm bảo cho khoản vay vốn lưu động và làm tăng trách nhiệm ràng buộc của doanh nghiệp. Quan điểm của ngân hàng luôn luôn là: bất động sản luôn là tài sản đảm bảo chủ chốt, cổ phần chỉ là tài sản bổ sung.

FLC hoạt động ổn định, ngân hàng không có ý định giải chấp cổ phiếu

Nhận xét về khách hàng FLC, ông Tùng cho hay, từ trước đến nay, FLC luôn trả nợ đúng hạn, chưa bao giờ xảy ra nợ xấu. Mặc dù lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp bị bắt là thông tin xấu, song CEO ngân hàng OCB cho rằng, hoạt động của FLC hiện đang khá ổn, giai đoạn khó khăn nhất đã qua.

“FLC có hai lĩnh vực kinh doanh chủ chốt là du lịch nghỉ dưỡng và hàng không. Giai đoạn đáng lo nhất của FLC là năm 2020 và 2021, khi dịch bệnh diễn biến căng thẳng, cả du lịch nghỉ dưỡng và hàng không đều tê liệt. Tuy nhiên, giai đoạn này các hoạt động hàng không và du lịch đều đã khởi sắc. Mặc dù Chủ tịch FLC bị bắt, nhưng doanh nghiệp cũng đã có lãnh đạo mới. Các bộ phận khác của FLC cũng hoạt động bình thường, bao gồm cả Bamboo Airways”, ông Tùng cho hay.

Riêng với cổ phần BAV, theo lãnh đạo OCB, Bamboo Airways là hãng hàng không tốt. Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và ngành du lịch, hàng không nói riêng hồi phục, cổ phiếu BAV không phải là không có giá trị. Vì vậy, đến thời điểm này, OCB không có ý định bán giải chấp cổ phiếu.

“Nói chung, với ngân hàng, thông tin lãnh đạo doanh nghiệp bị bắt là thông tin xấu, chúng tôi sẽ theo dõi sát sao để đảm bảo an toàn vốn cho ngân hàng. Tuy vậy, đến thời khắc này, chung tôi tương đối yên tâm về khoản cho vay với FLC, do tài sản đảm bảo lớn và doanh nghiệp vẫn hoạt động ổn định”, CEO OCB khẳng định.   

Sacombank nói gì về các khoản nợ vay của FLC
Sacombank khẳng định các khoản vay của FLC Group đảm bảo tuân thủ pháp luật và an toàn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư