Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Hà Nội
Chất độc xylene gây mùi lạ cho nguồn nước sông Đà
Hàm lượng xylene trong mẫu nước sông Đà cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với bình thường, có thể ảnh hưởng sức khỏe người.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 15/10. Ảnh: Ngọc Thắng.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 15/10. Ảnh: Ngọc Thắng.

 

Sáng 15/10, tại cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời về vấn đề nước sạch sông Đà "có mùi lạ".

Theo ông Chung, ngày 10/10, thành phố nhận thông tin qua người dân và báo chí về việc nước sạch tại Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai có mùi bất thường. Thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà - VIWASUPCO (Công ty).

Kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất xylene, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường. 

"Công ty phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì ngăn chặn, cứ để dầu trôi vào nhà máy, dẫn đến vào nguồn nước", ông Chung nói. Hà Nội sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình đề nghị Công an tỉnh này làm rõ trách nhiệm của Công ty.

Cư dân HH Linh Đàm xếp hàng lấy nước sạch từ xe téc chiều 14/10. Ảnh: Ngọc Thành.
Cư dân HH Linh Đàm xếp hàng lấy nước sạch từ xe téc chiều 14/10. Ảnh: Ngọc Thành.

Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Công ty xúc xả toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước và Công ty phải chi trả kinh phí. Thành phố cũng lên phương án điều hoà nguồn nước sạch từ nhà máy khác nếu thiếu nước cục bộ trong thời gian VIWASUPCO xúc xả nguồn nước.

PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho VnExpress biết, xylene là một trong những thành phần chính của xăng, dầu, phản ứng với các chất oxy hóa mạnh. Xylene gây dị ứng với da và mắt. Với hàm lượng cao và tiếp xúc lâu, chất này có thể hấp thu vào cơ thể người gây hại gan, thận, thần kinh. Do chất này hòa tan trong nước, xylene được xem là một hợp chất nguy hiểm gây ô nhiễm nguồn nước.

"Việc xử lý nguồn nước ô nhiễm dầu nhớt thải để thành nước sinh hoạt rất tốn kém. Công nghệ xử lý nước mặt của Việt Nam hầu như không có quy trình xử lý nước ô nhiễm các chất trong dầu thải", ông Thịnh nói.

Trước đó chiều 14/10, khi báo giới chất vấn việc Công ty không thông báo việc phát hiện váng dầu trên hồ cấp nước sản xuất cho nhà máy, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc VIWASUPCO cho rằng Công ty không bưng bít thông tin.

Theo ông Tốn, ngay khi phát hiện vết dầu loang, đơn vị đã thông báo đến chính quyền địa phương và Công an tỉnh Hòa Bình để kiểm tra. Công ty cũng huy động toàn bộ cán bộ, công nhân viên và thuê cả người bên ngoài làm vệ sinh; dùng phao chuyên dụng quây cách ly không cho dầu lan vào khu bể ngăn lấy nước và vớt toàn bộ dầu loang.

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 trên nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm...  Ngày 11/10 Hà Nội lập đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy mẫu, xét nghiệm. Dự kiến kết quả sẽ được công bố tại buổi giao ban báo chí định kỳ của Thành uỷ vào chiều nay 15/10.

Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà đang cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ngày đêm cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và một số quận nội thành cùng một số khu vực khác thuộc hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc- Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông.
"Kỳ quan" vườn Nhật và cuộc sống đáng mơ ước tại Vinhomes Smart City
Hàng chục nghìn người đã đến thưởng ngoạn “kỳ quan” vườn Nhật Vinhomes Smart City trong 3 tuần đầu ra mắt và cảm nhận chân thực cuộc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư