Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Chỉ hơn 1 điểm/môn cũng đỗ vào lớp 10 công lập THPT năm 2024
Hưng Anh - 24/06/2024 17:14
 
Trái ngược với nhiều trường THPT lấy điểm đầu vào khá cao, thì ở địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nhiều trường lấy điểm chuẩn rất thấp, thậm chí thí sinh chỉ cần đạt trung bình hơn 1 điểm/môn đã trúng tuyển.

Mùa tuyển sinh 2024 vào lớp 10 các trường THPT công lập vừa kết thúc. Tại các địa phương đã và đang công bố điểm chuẩn vào các trường. Bên cạnh những trường lấy điểm đầu vào thuộc hàng “top” rất cao, cũng có những địa phương lấy điểm chuẩn rất thấp, dưới mức trung bình.

Điển hình nhiều trường THPT ở Đắk Lắk có điểm chuẩn rất thấp, các trường thí sinh chỉ cần 5 - 6 điểm/3 môn đã trúng tuyển. Chẳng hạn, Trường THPT Krông Ana lấy 5 điểm; Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm lấy 5,25 điểm; các trường THPT Ngô Gia Tự, THPT Buôn Hồ, THPT Phan Bội Châu cùng lấy 5,5 điểm; các trường THPT Ea H’leo, THPT Cư M’gar lấy 6 điểm.

Tính ra, với 3 môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ, học sinh chỉ cần đạt hơn 1 điểm mỗi môn thi đã trúng tuyển vào lớp 10 công lập. Năm 2024 là năm đầu tiên tỉnh Đắk Lắk thí điểm thi vào lớp 10 ở một số trường sau nhiều năm chỉ xét trúng tuyển THPT bằng học bạ.

Trường THPT Krông Ana lấy 5 điểm đầu vào mùa thi năm 2024.

Mặc dù điểm chuẩn vào lớp 10 gây "bất ngờ lớn", tuy nhiên, nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu. Tổng số học sinh trúng tuyển trong đợt thi trên là 3.893 học sinh. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk giao 9 trường công lập nói trên là 4.572 em. Số lượng học sinh trúng tuyển thiếu 679 em so với chỉ tiêu.

Tương tự, ở tỉnh Bình Thuận, nhiều trường THPT công lập cũng chỉ lấy điểm chuẩn vào lớp 10 dưới 5 điểm/môn. Thậm chí, có những trường thí sinh chỉ cần đạt hơn 1 điểm mỗi môn vẫn có thể trúng tuyển.

Cụ thể, tại Trường THPT Ngô Quyền - ngôi trường có điểm chuẩn vào lớp 10 thấp nhất tỉnh - lấy 7,75 điểm. Trong đó, điểm xét tuyển gồm Toán, Văn nhân hệ số 2, tiếng Anh nhân hệ số 1 và điểm ưu tiên nếu có. Như vậy, thí sinh chỉ cần đạt trung bình 1,55 điểm/môn là có thể trúng tuyển.

Một số trường khác cũng lấy điểm chuẩn thấp như Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng hay Trường THPT Bùi Thị Xuân lấy 12 điểm, Trường THPT Hàm Tân lấy 13 điểm... Thí sinh cần đạt trung bình 2,4 - 2,6 điểm/môn là có thể trúng tuyển.

Tại Hòa Bình, Trường THPT Mai Châu B có điểm chuẩn thấp nhất là 10 điểm. Với cách tính điểm xét tuyển là tổng điểm các môn Ngữ văn, Toán nhân hệ số 2 và môn tiếng Anh hệ số 1, cộng điểm ưu tiên, như vậy, trung bình mỗi môn thí sinh chỉ cần đạt 2 điểm là đã đủ điều kiện vào lớp 10.

Một số trường khác điểm chuẩn cũng rất thấp như: Trường THPT Phú Cường (10,75 điểm), Trường THPT Bắc Sơn (11,5 điểm), Trường THPT Cao Phong (11,75 điểm), Trường THPT Yên Hòa (12,25 điểm), Trường THPT Đà Bắc (13,75 điểm)... Thí sinh chỉ cần đạt mức điểm trung bình mỗi môn khoảng 2,15 - 2,75 điểm là có thể trúng tuyển vào các trường công lập.

Ở Ninh Bình, trường có mức điểm chuẩn thấp nhất năm nay là Trường THPT Gia Viễn C với 9,75 điểm, tính ra, thí sinh chỉ cần đạt điểm trung bình mỗi môn 3,25 là có thể trúng tuyển.

Ở các trường khác như THPT Nho Quan A và THPT Nho Quan C lấy điểm chuẩn 10,75, như vậy, thí sinh chỉ cần đạt bình quân mỗi môn chưa tới 4 điểm đã trúng tuyển.

Câu chuyện điểm thi vào các trường THPT công lập ở mức thấp kỷ lục không phải là chưa từng có. Tuy nhiên, điều này cũng gây không ít hoang mang và lo lắng trong dư luận, bởi chất lượng học tập của các em sẽ ra sao và diễn ra như thế nào trên nền khung kiến thức được định sẵn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vào trường học là một chuyện và 3 năm sau thi tốt nghiệp THPT liệu có cải thiện và số lượng các em tốt nghiệp sẽ được bao nhiêu phần trăm?.

Theo ý kiến đánh giá của lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương này, điểm đầu vào lấy thấp chủ yếu là do các trường THPT này thuộc các huyện miền núi, có ít thí sinh trong khi chỉ tiêu tuyển sinh nhiều. Do đó, các trường phải hạ bớt điểm chuẩn để tuyển đủ chỉ tiêu đầu vào.

Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của trường cấp 3 "hot" nhất nhì Hà Nội
Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành vừa công bố điểm chuẩn lớp 10 năm học 2024- 2025 là 20.25 điểm. Điểm dự khuyết: từ 20.00 đến dưới 20.25...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư