
-
Khi trí tuệ nhân tạo cùng viết báo
-
Không còn là cuộc chơi riêng lẻ, Việt Nam chính thức có Liên minh AI
-
Nội dung do người dùng tạo ra - “vũ khí” marketing hiệu quả
-
Phát hành bộ tem đặc biệt “Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam"
-
Giải pháp MobiSafe giúp người dùng tự vệ trong từng cú click -
Schneider Electric hợp tác NVIDIA đẩy mạnh việc phát triển nhà máy AI quy mô lớn
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng đồng chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025 và những năm tiếp theo diễn ra chiều ngày 17/3.
Phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh: Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đặc biệt coi trọng đầu tư vào nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đây được xem là yếu tố then chốt để nâng cao sức mạnh bảo vệ Tổ quốc. Để thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 03 của Chính phủ, Quân ủy Trung ương đã ban hành Nghị quyết khẳng định phát triển khoa học công nghệ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu để xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.
Bộ Quốc phòng sau đó đã xây dựng kế hoạch hành động chi tiết và thành lập Ban Chỉ đạo Quân ủy Trung ương. Công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo được triển khai đồng bộ, toàn diện trên mọi lĩnh vực, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới.
Bộ trưởng Phan Văn Giang đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, nhằm gắn kết và phát triển khoa học công nghệ quân sự, công nghệ quốc phòng với sự phát triển khoa học công nghệ và công nghiệp quốc gia, tạo ra sức mạnh tổng hợp cho đất nước.
![]() |
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng điều hành Hội nghị. |
Còn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thì khẳng định, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như 2 mặt của một đồng xu, không có thể bên nặng bên nhẹ. Kinh tế mạnh thì mới đảm bảo chi phí được cho quân đội. Quân đội phải rất mạnh, có sức răn đe thì mới ngăn chặn được chiến tranh, đảm bảo hoà bình để phát triển đất nước. KHCN để nâng cao tiềm lực kinh tế thì KHCN cũng phải nâng cao tiềm lực quốc phòng.
Ông Hùng đề nghị Bộ Quốc phòng đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, lấy phương châm "nghiên cứu để phát triển" làm kim chỉ nam, phấn đấu 20-30% nghiên cứu phục vụ dân sinh.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, để đột phá trong nghiên cứu khoa học, Bộ Quốc phòng cần tập trung đầu tư mạnh mẽ vào hai trụ cột: nghiên cứu cơ bản và hạ tầng công nghệ hiện đại. Nghiên cứu cơ bản phải đóng vai trò nền tảng, định hướng cho các công nghệ tiên tiến, đòi hỏi việc hoạch định chiến lược rõ ràng và giao nhiệm vụ trọng điểm cho các đơn vị nghiên cứu. Hướng đầu tư vào các dự án quy mô lớn không chỉ giảm thiểu rủi ro mà còn tối ưu hóa hiệu quả, tạo ra những bước tiến mang tính đột phá. Hạ tầng nghiên cứu với các phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế là điều kiện tiên quyết để biến ý tưởng thành hiện thực.
Song song đó, việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cần được ưu tiên hàng đầu. Chính sách đãi ngộ hấp dẫn sẽ thu hút và giữ chân nhân tài, đồng thời khơi dậy tiềm năng nghiên cứu tại các trường đại học. Để hoàn thiện hệ sinh thái sáng tạo, Quỹ phát triển Khoa học công nghệ của doanh nghiệp sẽ được mở rộng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Điều này sẽ thúc đẩy sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, góp phần đưa khoa học công nghệ trở thành động lực then chốt cho sự phát triển.
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cam kết hỗ trợ tối đa, chủ động xác định các công nghệ chiến lược quốc gia, đặt hàng các cơ sở nghiên cứu, trong đó có các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Với thế mạnh là đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ uy tín, Bộ Quốc phòng sẽ chịu trách nhiệm xác định các sản phẩm chiến lược quốc phòng. Sự phối hợp này sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ đột phá, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.
"Bộ Quốc phòng là một hộ khoa học công nghệ lớn của quốc gia. Bộ Quốc phòng là một hộ tiêu dùng khoa học công nghệ lớn. Một hộ nghiên cứu khoa học công nghệ lớn. Bộ KH&CN luôn coi Bộ Quốc phòng là một đối tác lớn và tin cậy. Các định hướng chiến lược mới của Bộ KH&CN sẽ triển khai đầu tiên ở Bộ Quốc phòng", ông Hùng khẳng định.
-
Phát hành bộ tem đặc biệt “Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam" -
Giải pháp MobiSafe giúp người dùng tự vệ trong từng cú click -
Xây dựng nền tảng truyền thông số quốc gia về khoa học, công nghệ -
Đến năm 2040, AI sẽ đóng góp 120-130 tỷ USD cho kinh tế Việt Nam -
Ẩn họa từ cơn sốt tạo video AI bằng Veo 3 -
Schneider Electric hợp tác NVIDIA đẩy mạnh việc phát triển nhà máy AI quy mô lớn -
Cần “bàn tay sắt” với sàn thương mại điện tử
-
1 Phó thủ tướng: Thuế suất của Việt Nam thấp so với thế giới; chính sách thuế đang rất ưu đãi, khoan sức dân
-
2 Hộ kinh doanh đóng cửa không liên quan đến chính sách thuế
-
3 Hợp nhất hai bộ khiến quyết sách nhanh hơn, nắn vốn đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm
-
4 Không có chuyện người bán hàng rong, bán nước vỉa hè phải dùng hóa đơn điện tử
-
Công ty Xi măng Long Sơn: Từ vùng đá vôi Bỉm Sơn vươn tầm quốc tế
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Công bố logo hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways
-
Đặc quyền ưu tiên từ VietinBank: Nâng tầm trải nghiệm - Khẳng định vị thế
-
Nghiên cứu lâm sàng: Sự khẳng định chất lượng sản phẩm bằng khoa học
-
VPBankSME bắt tay Hilo, Vinatti hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình