Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương tăng kiểm tra, giám sát thị trường xăng dầu
Thế Hải - 24/06/2024 16:34
 
Theo chỉ đạo mới nhất của người đứng đầu Chính phủ đối với Bộ Công thương, trong mọi tình huống, Bộ này không để thiếu nguồn cung và điều hành giá xăng dầu theo quy định, tăng kiểm tra, giám sát thị trường.
Thủ tướng yêu cầu không để thiếu xăng dầu
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương trong mọi tình huống không để thiếu xăng dầu.

Từ đầu năm đến nay, 16 thương nhân phân phối đã trả lại Giấy phép kinh doanh xăng dầu cho Bộ Công thương. Tại công điện mới nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ này bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho sản xuất, tiêu dùng trong nước.

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu, trong mọi tình huống không để thiếu xăng dầu và điều hành giá xăng dầu theo quy định.

Đồng thời, phải tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu; kiểm tra chuyên đề về việc thực hiện hóa đơn điện tử.

Được biết, sau khi 16 thương nhân trả lại Giấy phép, thị trường hiện còn 298 thương nhân phân phối tham gia kinh doanh xăng dầu, giảm mạnh so với cao điểm của năm 2023, với 330 thương nhân.

Dù 16 thương nhân phân phối trả lại giấy phép, nhưng không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh xăng dầu, Bộ Công thương khẳng định, đồng thời nêu quan điểm:"Việc tham gia và rút khỏi thị trường của các doanh nghiệp vẫn diễn ra thường xuyên, trong đó lĩnh vực xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nên cũng không ngoại lệ”.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, Bộ Công thương nói, đã giao tổng nguồn tối thiểu (gồm nhập khẩu và mua xăng dầu trong nước) cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu. 

Tổng nguồn nhập khẩu và mua xăng dầu trong nước ước thực hiện quý II/2024 khoảng 6,35 triệu m3/tấn xăng dầu các loại. Ước tiêu thụ quý II/024 khoảng 6,3 triệu m3/tấn. Tồn kho xăng dầu khoảng 1,7 - 1,8 triệu m3/tấn, về cơ bản đảm bảo đủ nhu cầu cho tiêu dùng và sản xuất kinh doanh.

Nửa đầu năm 2024, về cơ bản các đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc tổng nguồn tối thiểu được phân giao nguồn cung xăng dầu về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu.

Qua công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật của các thương nhân kinh doanh xăng dầu, cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, từ trung ương đến địa phương, đã nắm bắt sâu sát hơn với tình hình hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, những khó khăn, vướng mắc để có giải pháp quản lý, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách phù hợp hơn với bối cảnh, tình hình.

Từ nay đến cuối năm, kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu được nhà chức trách duy trì nhằm chấn chỉnh hệ thống kinh doanh xăng dầu hoạt động theo quy định. Bộ Công thương cho biết dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu được hoàn thiện và trình Chính phủ trong tháng 6.

6 tháng đầu năm (tính đến 20/6), các mặt hàng xăng dầu đã qua 25 kỳ điều chỉnh giá, trong đó trong đó mặt hàng xăng E5RON92 có 13 lần tăng và 12 lần giảm giá; mặt hàng xăng RON95 có 14 lần tăng và 11 lần giảm giá; dầu diesel có 12 lần tăng và 13 lần giảm giá; dầu hỏa có 13 lần tăng và 12 lần giảm giá; dầu mazut có 16 lần tăng và 7 lần giảm giá.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư