
-
Vàng giảm mạnh khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất USD
-
Tỷ giá hạ nhiệt dù USD tăng mạnh sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed
-
Lợi nhuận quý II/2025 của OCB đạt 999 tỷ đồng, tăng 11,2% so cùng kỳ
-
Đẩy mạnh kinh doanh số, HDBank báo lãi 6 tháng 10.068 tỷ đồng, ROE lên tới 26,5%
-
Phát triển hạ tầng thanh toán, công nghệ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt -
Quý II/2025: ABBANK hoàn thành hơn 90% kế hoạch lợi nhuận năm
Việc lấy lại mốc trên 100.000 USD/BTC giúp vốn hóa của đồng tiền số lớn nhất thế giới trở lại ngưỡng 2.000 tỷ USD. Trong số 20 đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn nhất tuần qua, có tới 15 đồng tiền ảo tăng trưởng hai con số, mức tăng 10-36%, dẫn đầu là XLM, HBAR, XPR, SOL, DOGE, ADA, AVAX, SUI, LINK, SHIB, DOT…
![]() |
Giá Bitcoin vượt qua mốc 100.000 USD trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị nhậm chức vào ngày 20/1. Nhà đầu tư tiếp tục lạc quan về tương lai của bitcoin do tân Tổng thống Donal Trump ủng hộ tiền mã hóa.
“Một siêu chu kỳ được kỳ vọng xuất hiện vào năm 2025 nhờ các cải cách quy định từ chính phủ của ông Trump”, Khushboo Khullar, đối tác đầu tư tại Lightning Ventures, nhận định.
Trong khi đó, các nhà phân tích tại công ty môi giới Bernstein đã lưu ý khách hàng đầu năm nay rằng 100.000 USD/BTC không phải là cột mốc cuối cùng. Bitcoin sẽ đạt 200.000 USD/BTC vào cuối năm 2025.
MicroStrategy (MSTR.O), một trong những công ty nắm giữ nhiều bitcoin nhất thế giới kỳ vọng bitcoin sẽ trở thành một tài sản 'lưu trữ giá trị' hàng đầu của thời đại mới, cuối cùng sẽ thay thế vàng trong thập kỷ tới.
Triển vọng của Bitcoin trong năm 2025 sẽ phụ thuộc một phần vào việc ông Donald Trump thực hiện cam kết về tiền mã hóa đến đâu, bao gồm việc xây dựng một kho dự trữ Bitcoin quốc gia.
Mặc dù cuối năm 2024, Chủ tịch Fed cho biết sẽ không sửa luật dự trữ bitcoin như ý tưởng của Tổng thống Donal Trump trước đó (xây dựng kho dự trữ bitcoin chiến lược), song nhà đầu tư tin rằng câu chuyện vẫn chưa chấm dứt.
Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia cũng tính tới việc dự trữ bitcoin. Theo Reuteur, mới đây, Văn phòng Chính phủ Thụy Sĩ đã đề xuất ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) giữ một phần dự trữ của mình bằng vàng và đồng bitcoin.
Trong khi đó, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Syria đang kêu gọi chính phủ nước này công nhận Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác. Đề xuất cũng bao gồm thiết lập khung pháp lý để hợp pháp hóa việc trao đổi, giao dịch và khai thác Bitcoin cũng như các tài sản kỹ thuật số khác, theo cả tiêu chuẩn quốc tế và địa phương. Đồng bảng Syria sẽ được số hóa thông qua blockchain, bảo chứng bằng các tài sản thanh khoản như vàng và dự trữ quốc gia khác, dưới sự giám sát của ngân hàng trung ương.
Trước đó, giới phân tích cũng cho rằng, Nga đang có kế hoạch thiết lập dự trữ bitcoin trong bối cảnh dự báo giá bitcoin còn tăng mạnh trong năm 2025.
Năm 2024, Nga sửa đổi điều luật cho phép dùng tiền số để đối phó các lệnh trừng phạt của phương Tây. Theo đó, doanh nghiệp nước này đã bắt đầu dùng Bitcoin và các tiền số khác trong thanh toán quốc tế để đối phó các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Forbes dự báo, năm 2025, rất có thể các nền kinh tế lớn trong G7 hoặc BRICS sẽ công bố chiến lược dự trữ bitcoin. Thế giới đang bước vào cuộc đua xem quốc gia lớn nào có thể dẫn đầu trong việc đưa bitcoin vào dự trữ quốc gia của mình, bên cạnh các tài sản truyền thống như vàng, ngoại tệ.
Động thái này không chỉ củng cố hơn nữa vị thế của bitcoin như một tài sản dự trữ toàn cầu, mà còn có thể định hình lại bối cảnh tài chính quốc tế và có tác động sâu sắc đến nền kinh tế toàn cầu và địa chính trị. Nếu một nền kinh tế lớn đi đầu trong việc thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược, thì đồng nghĩa với kỷ nguyên mới về quản lý tài sản số có chủ quyền bắt đầu.

-
Tỷ giá hạ nhiệt dù USD tăng mạnh sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed
-
Lợi nhuận quý II/2025 của OCB đạt 999 tỷ đồng, tăng 11,2% so cùng kỳ
-
Đẩy mạnh kinh doanh số, HDBank báo lãi 6 tháng 10.068 tỷ đồng, ROE lên tới 26,5%
-
Phát triển hạ tầng thanh toán, công nghệ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt
-
Quý II/2025: ABBANK hoàn thành hơn 90% kế hoạch lợi nhuận năm -
Tỷ giá dịu lại dù USD vẫn leo cao -
VietinBank tổ chức Diễn đàn Xuất nhập khẩu 2025 - Chiến lược mới trong dòng chảy toàn cầu -
SHB lãi trước thuế quý II tăng 59% -
“Sống đời rực rỡ” với ưu đãi về bảo hiểm tại Sacombank -
VPBank cùng SMBC, BII, EFA, FinDev Canada và JICA công bố khoản vay hợp vốn trị giá 350 triệu USD -
Ngân hàng mở rộng dịch vụ chứng khoán: Cảnh báo rủi ro tín dụng liên quan khách hàng lớn
-
Công ty cổ phần đầu tư cao su Đắk Lắk chào giá cạnh tranh thẩm định Công thức bán gỗ cao su
-
Vietnamobile chào thầu cung cấp dịch vụ internet trực tiếp
-
Antler Vietnam rót Vốn pre-seed cho Serbiz khi đạt mốc 30.000 người dùng
-
Đài Loan khẳng định vị thế dẫn đầu mảng xe đạp cao cấp trên thế giới
-
Diễn đàn Công nghệ năng lượng trong kỷ nguyên mới: Nền tảng thiết yếu cho tăng trưởng nhanh và phát thải thấp
-
Bước đột phá của IPC E&C vào thị trường EPC Hóa chất