Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 04 năm 2023, 10:09:49
Chính thức công bố địa điểm xây đường đua công thức 1
Thu Trang - 02/03/2019 11:02
 
Quy hoạch chi tiết đường đua công thức 1 - Grand Prix, tỷ lệ 1/500 vừa được thành phố Hà Nội phê duyệt với tổng diện tích 88,09 ha nằm trên địa giới hành chính các phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì, Phú Đô (quận Nam Từ Liêm).
1
Tuyến đường đua có chiều dài 5,574 km chủ yếu chạy trên khu vực đường hiện trạng có chiều dài khoảng 4 km sẽ được cải tạo kết cấu lớp mặt đường để đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của đường đua

Theo đó, địa điểm xây dựng đường đua công thức 1 sẽ nằm trên địa giới hành chính các phường: Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì, Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Phía Đông là trục đường Lê Quang Đạo, giáp các khu đất Cung thể thao dưới nước, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, Cung hữu nghị Việt - Trung; phía Tây Bắc giáp Trung tâm đào tạo vận động viên cao cấp, đường Tân Mỹ và khu sân tập bóng đá; phía Tây Nam giáp sông Nhuệ; phía Nam giáp khu vực dân cư Phú Đô và chợ Phú Đô.

Tuyến đường đua có chiều dài 5,574 km (bề rộng đường từ 12 m đến 15 m), chủ yếu chạy trên khu vực đường hiện trạng có chiều dài khoảng 4 km sẽ được cải tạo kết cấu lớp mặt đường để đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của đường đua; đoạn đường đua còn lại khoảng 1,5 km sẽ được đầu tư xây dựng mới.

Thành phố Hà Nội cho biết, việc Quy hoạch chi tiết đường đua công thức 1 - Grand Prix nhằm triển khai thực hiện đề án tổ chức đăng cai giải đua công thức 1 tại Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình theo chủ trương đã được Chính phủ chấp thuận.
Do đó, thành phố sẽ tiến hành điều chỉnh chức năng, hạng mục công trình của một số khu vực cho phù hợp với yêu cầu của nhiệm vụ mới. Khu chức năng thể thao mới được xây dựng sẽ được kết hợp sử dụng làm công viên cây xanh khi không tổ chức giải đua, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ gắn kết với không quan, cảnh quan xanh của sông Nhuệ, tạo ra điểm vui chơi thu hút người dân và khách du lịch, quảng bá hình ảnh văn hóa Hà Nội - Việt Nam.
Việc xác định chức năng sử dụng đất khi tổ chức giải đua cho khu vực nghiên cứu quy hoạch đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của đường đua theo phương án thiết kế của Tập đoàn F1 và FIA (Liên đoàn ô tô quốc tế), đảm bảo an toàn, thuận lợi khi có các tình huống khẩn cấp, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động văn hóa khác cũng như giao thông trong khu vực.
Trên tổng diện tích đất quy hoạch 88,09 ha, sẽ được chia thành 2 khu vực chính: Khu vực chức năng đã xây dựng theo quy hoạch, gồm: Sân vận động quốc gia, quảng trường trước sân vận động, học viên gofl, Bưu điện Từ Liêm được giữ nguyên.
Đối với khu sân vận động trung tâm và đất xây dựng học viện gofl được nghiên cứu sử dụng làm các khu vực tổ chức sự kiện. Sử dụng một phần diện tích ở phía Nam và một phần diện tích sân đường phía trước của sân vận động làm các khu khán đài lắp ghép và đường đua phụ phục vụ đường đua chính.
Khu chức năng xây dựng mới phục vụ đường đua F1, gồm: Các đường đua, trung tâm điều hành, khán đài, khu vực chung, khu vực hỗ trợ, khu vực tổ chức sự kiện và các hạng mục công trình như: Nhà pit building cao 3 tầng, cầu vượt qua đường đua, trung tâm phát sóng, lưu trữ, trung tâm y tế, kho, bãi đỗ xe cho các đội đua, khán đài, bãi đỗ trực thăng...
Chính phủ cho phép Hà Nội điều chỉnh hướng tuyến đường đua F1
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa đồng ý với kiến nghị của TP Hà Nội về điều chỉnh hướng tuyến và triển khai thiết kế đường đua...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư