Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Chọn “điểm” để mở rộng hợp tác đầu tư Việt - Nhật
Anh Minh - 28/07/2014 08:11
 
Kanagawa là tỉnh thứ ba của Nhật Bản thiết lập quan hệ đầu tư trực tiếp với các địa phương Việt Nam thông qua kênh xúc tiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Thống đốc tỉnh Kanagawa muốn lập KCN tại Việt Nam
365 triệu USD thành lập Trường Đại học Việt Nhật
Nhật Bản nối lại ODA cho các dự án mới tại Việt Nam
Japan Pile hỗ trợ FECON tiếp cận công nghệ mới từ Nhật
Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư bệnh viện mắt tại Hà Nội

Một khu công nghiệp lớn của các doanh nghiệp tỉnh Kanagawa được xây dựng tại Việt Nam là đề xuất cụ thể nhất của Thống đốc địa phương vùng Kanto (Nhật Bản) với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

  Kanagawa là tỉnh thứ ba của Nhật Bản đặt quan hệ đầu tư với các địa phương Việt Nam  
 

Doanh nghiệp công nghiệp tỉnh Kanagawa có nhiều cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam

 

Đây là điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm, xúc tiến đầu tư của lãnh đạo chính quyền và đoàn doanh nghiệp tỉnh Kanagawa tại Việt Nam từ ngày 24 đến 26/7.

Hiện chưa rõ Khu công nghiệp Kanagawa sẽ được đặt tại địa phương nào, song Đà Nẵng và Quảng Ninh là những tỉnh mà đoàn sẽ thăm và làm việc.

Ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa cho biết, Kanagawa là một đặc khu chiến lược quốc gia của Nhật Bản, có thế mạnh về kỹ thuật nông nghiệp. Trên cơ sở đó, tỉnh Kanagawa sẵn sàng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao cho Việt Nam, đồng thời mong muốn và sẵn sàng tiếp nhận lao động là y tá, điều dưỡng viên cũng như lao động công nghệ cao của Việt Nam sang làm việc tại Kanagawa.

Liên quan đề xuất xây dựng Khu công nghiệp Kanagawa tại Việt Nam, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định sẽ hết sức ủng hộ.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hỗ trợ, cung cấp thông tin, liên hệ với địa phương để giúp tỉnh Kanagawa có thể thực hiện dự án này”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định.

Được biết, để cụ thể hóa quan hệ hợp tác, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung và Thống đốc Yuji Kuroiwa đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chính quyền tỉnh Kanagawa.

Theo đó, bên cạnh việc hợp tác trao đổi thông tin, cung cấp nguồn nhân lực cho hoạt động xúc tiến đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chính quyền tỉnh Kanagawa cam kết hỗ trợ cao nhất cho doanh nghiệp hai phía để mở rộng đầu tư.

Hai bên thống nhất chỉ định các đơn vị làm đầu mối liên lạc, xúc tiến đầu tư, trong đó phía Việt Nam giao Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và chính quyền tỉnh Kanagawa chỉ định Sở Công nghiệp và Lao động Kanagawa.

“Việc ký bản ghi nhớ hợp tác sẽ mở ra giai đoạn mới cho việc thúc đẩy kinh tế, đặc biệt là về đầu tư giữa Việt Nam và Kanagawa - địa phương có GDP năm 2013 lên tới 307 tỷ USD, ngang bằng Đan Mạch hoặc Thái Lan”, ông Nguyễn Văn Trung đánh giá.

Theo Thống đốc Yuji Kuroiwa, có 40 doanh nghiệp Nhật Bản của tỉnh này đang đầu tư tại Việt Nam.

Đi theo đoàn thăm Việt Nam của chính quyền tỉnh, có 10 doanh nghiệp vùng Kanagawa hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chính xác, giáo dục - đào tạo công nghệ, in... đến tìm hiểu cơ hội đầu tư.

“Biên bản ghi nhớ này sẽ là điểm xuất phát thuận lợi cho mối quan hệ hợp tác, làm ăn giữa doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Kanagawa”, ông Yuji Kuroiwa cho biết.

Tỉnh Kanagawa nổi tiếng với ngành nông - lâm - ngư nghiệp và tập hợp nhiều trường đại học khối khoa học tư nhiên, với số lượng người làm việc tại các viện nghiên cứu và đại học nhiều nhất Nhật Bản.

Đây là những ngành, lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu thu hút đầu tư từ Nhật Bản, phù hợp với 6 ngành trong Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 (gồm: đóng tàu, máy nông nghiệp, điện tử, ô tô và phụ tùng; chế biến nông - thủy sản - môi trường và tiết kiệm năng lượng).

Theo ông Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, việc các bộ, ngành, địa phương Việt Nam chủ động hợp tác xúc tiến đầu tư trực tiếp các địa phương Nhật Bản là xu hướng rất tích cực, giúp mối quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển cả chiều rộng và chiều sâu.

Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài, hiện có 4 tỉnh của Nhật Bản là Kanagawa, Aichi, Saitaima, Fukuoka… đã đặt mối quan hệ hợp tác kinh tế với các địa phương Việt Nam thông qua kênh Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

“Trên cơ sở cân nhắc các thế mạnh, đặc điểm của từng địa phương của Nhật Bản để xây dựng mối quan hệ hợp tác phù hợp với các tỉnh, thành phố Việt Nam sẽ giúp hoạt động xúc tiến đầu tư có trọng điểm, hiệu quả hơn”, ông Hưng đánh giá.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư