Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch Novaland cam kết nỗ lực hành động bù đắp cho khách hàng, cổ đông
Trọng Tín - 22/06/2023 14:46
 
Chủ tịch HĐQT Novaland cho biết, Công ty sẵn sàng chấp nhận mọi sự mất mát, mọi khó khăn trở ngại, cam kết nỗ lực hành động bù đắp cho khách hàng, cổ đông.

Phát biểu khai mạc cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 diễn ra vào chiều nay (ngày 22/6), ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL; Novaland) đã có những trải lòng với cổ đông sau những biến động gần đây.

Chủ tịch Tập đoàn Novaland cho biết, năm 2022 là một năm đầy thách thức đối với kinh tế toàn cầu cũng như kinh tế Việt Nam. Cơn lốc xoáy vừa qua đã để lại những tổn thất nặng nề và những bài học quý giá đối với ông, cũng như đối với tất cả thành viên của Tập đoàn Novaland.

Đứng trước khủng hoảng chung của thị trường và nền kinh tế, Tập đoàn Novaland cũng như rất nhiều doanh nghiệp khác, đang bị tác động bởi các yếu tố khách quan, đang đối diện với khó khăn và thanh khoản ngắn hạn.

“Chúng ta đều biết mức độ thành công được xác định không chỉ bởi những gì chúng ta đã đạt được, mà bởi cả những trở ngại mà chúng ta phải vượt qua”, ông Nhơn nói và đồng thời nhấn mạnh, sau sự cố, Công ty càng nhận thức hơn các hoạt động phải càng gắn liền với trách nhiệm xã hội, phát triển cộng đồng, phù hợp với chiến lược phát triển của Quốc gia.

Do vậy, chiến lược phát triển bền vững sẽ là nền tảng cho việc tái cấu trúc, là định hướng cho Novaland trong những năm tiếp theo. Theo đó, ba trụ cột Môi trường - Xã hội - Quản trị sẽ là trọng tâm cho mọi hoạt động của Novaland nhằm tối đa giá trị vốn hóa công ty, đảm bảo bền vững và hài hòa lợi ích cho các cổ đông, các nhà đầu tư cũng như các bên liên quan.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va trải lòng với cổ đông
Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va trải lòng với cổ đông

Cụ thể, về môi trường, Novaland sẽ gìn giữ, bảo vệ môi trường theo tiêu chí xanh đang là xu thế tất yếu trên toàn cầu cho các hoạt động thương mại, đầu tư, cấp vốn.

Trong cấu trúc mới, Novaland sẽ chú trọng ngay từ các khâu ban đầu, thiết kế theo xu thế xanh để góp phần chống biến đổi khí hậu, tăng cường sức khoẻ và chất lượng cuộc sống cho cư dân. Đồng thời tăng cường phối hợp với các đối tác trong chuỗi cung ứng về môi trường, tích cực góp phần vào việc thực thi cam kết của Chính phủ giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

“Novaland Group hiện đang hợp tác với các đối tác tiến hành phát triển hai dự án theo tiêu chuẩn xanh tại Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời theo đuổi các mục tiêu về môi trường trong các dự án khác của mình”, ông Nhơn nói.

Về xã hội, các dự án Aqua City (tỉnh Đồng Nai), NovaWorld Ho Tram (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và NovaWorld Phan Thiet (tỉnh Bình Thuận) sẽ là những đại dự án góp phần phát triển Quốc gia, phát triển địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo ra hàng trăm ngàn công ăn việc làm góp phần vào an sinh xã hội, tăng nguồn thu ngân sách.

Novaland cũng đã đăng ký tham gia xây dựng 200.000 căn nhà ở xã hội trong chương trình 1.000.000 căn nhà ở xã hội của Chính phủ.

Về quản trị, Novaland sẽ ưu tiên hàng đầu trong việc tái cấu trúc của công ty là sắp xếp lại các khoản nợ và thời hạn trả nợ, ưu tiên giải quyết những vướng mắc và thực hiện những cam kết với khách hàng, tạo dòng tiền mới để hồi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp tục hoàn thiện xây dựng bàn giao sản phẩm cho khách hàng theo đúng cam kết, tập trung tháo gỡ pháp lý để tháo gỡ dòng tiền, tiến đến chuyên nghiệp hóa quản trị Công ty theo các thông lệ quốc tế tốt cũng như đáp ứng các quy định của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đồng thời, tập trung tăng cường hiệu quả trong quản trị rủi ro, quản trị dòng tiền, minh bạch về thông tin tài chính cũng như thông tin phi tài chính cho các nhà đầu tư, cho thị trường và cho các cơ quan quản lý. Bên cạnh cam kết tiếp tục kiện toàn chính sách và quy chế quản trị nội bộ đảm bảo hiệu quả về chuyên môn, tập trung chất lượng và an toàn sản phẩm, nâng cao văn hóa Doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh, xây dựng thương hiệu Việt gắn kết cùng với thương hiệu Quốc gia.

Trong cơn khủng hoảng, trong bối cảnh không có tiền hoạt động, tiền vốn và tiền bán hàng bị ngân hàng siết chặt, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận mọi sự mất mát, mọi khó khăn trở ngại, cam kết nỗ lực hành động bù đắp cho khách hàng, cổ đông -  Chủ tịch HĐQT Novaland trải lòng với cổ đông.

Theo Chủ tịch Tập đoàn Novaland, ĐHĐCĐ thường niên hôm nay là một sự kiện rất đặc biệt đối với ông và đối với toàn bộ hệ thống trong Tập đoàn vì lần đầu tiên sau 30 năm hoạt động, Tập đoàn đã tiếp nhận được 60.000 cổ đông và đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư đại chúng.

Kết thúc phần phát biểu, ông Bùi Thành Nhơn cũng gửi lời xin lỗi đến khách hàng, các nhà đầu tư, các đối tác, các nhà thầu, nhà cung cấp, nhân viên bị nghỉ việc và tất cả các bên hữu quan đã bị ảnh hưởng do sự cố của Tập đoàn.

“Chúng tôi sẵn sàng chịu mọi thiệt hại và luôn ý thức trách nhiệm của mình để thực hiện tới cùng các cam kết về tài chính, về sản phẩm đối với khách hàng, nhà đầu tư, các đối tác và xin cho chúng tôi thời gian. Chúng tôi rất mong được sự thông cảm chia sẻ của tất cả quý vị”, ông Nhơn nói và đồng thời khẳng định Công ty hoàn toàn tự tin sẽ lấy lại được nhịp độ phát triển và sẽ không phụ lòng tin của mọi người.

Năm 2023, Novaland đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 9.531 tỷ đồng, giảm 14,5% so với thực hiện năm trước. Lợi nhuận sau thuế mục tiêu đạt 214 tỷ đồng, giảm hơn 90%. Nếu kế hoạch lợi nhuận này được hoàn thành, đây là mức thấp nhất trong 8 năm qua, kể từ khi doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán (năm 2016).

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến cuối 2022 là hơn 12.888 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty dự kiến không chia cổ tức năm 2022 và cả năm 2023.

Trong quý đầu năm 2023, lợi nhuận của Novaland âm 410 tỷ đồng dù có ghi nhận doanh thu bàn giao từ các dự án như NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm, Aqua City, Palm City, Saigon Royal và Soho Residence. Công ty lý giải lợi nhuận âm do doanh thu giảm mạnh so với cùng kỳ (giảm 69% đạt hơn 604 tỷ đồng). Công ty cho biết sẽ tập trung cao độ để làm việc với các đối tác tài chính, nhà thầu thi công để sớm đưa vào triển khai xây dựng lại các dự án trung tâm TP.HCM và các đại đô thị từ quý II năm nay.

Về nhân sự, trước thềm diễn ra ĐHĐCĐ thường niên, bà Đỗ Thị Phương Lan đã có đơn từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT kể từ ngày được ĐHĐCĐ thường niên chấp thuận. Sau khi từ nhiệm, bà Lan sẽ tham gia vào Hội đồng Cố vấn điều hành của Novaland trong thời gian tới.

Ngoài ra, ông Ng Tech Yow, Tổng giám đốc Novaland cũng được đề cử tham gia HĐQT. Theo giới thiệu, ông Ng Tech Yow sinh năm 1970, là người Malaysia, tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại Anh. Ông Ng Tech Yow được biết đến là có hơn 10 năm làm việc liên tục tại Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam. Trong 3 năm (2020 - 3/2023), ông giữ chức tổng giám đốc của công ty bất động sản đến từ Malaysia này.

Novaland trả lãi 50 tỷ đồng mỗi ngày, mong sớm gỡ vướng các dự án tại Đồng Nai
Sự không đồng bộ giữa quy hoạch chung TP. Biên Hoà và quy hoạch chi tiết dự án là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các dự án của Novaland...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư