-
Đà Nẵng điều động, bổ nhiệm nhiều vị trí cán bộ chủ chốt
-
Quảng Trị thành lập Tổ Công tác gỡ khó giải phóng mặt bằng các dự án năng lượng -
Triển khai các dự án trọng điểm là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ưu tiên hàng đầu -
Nghị quyết số 57-NQ/TW đang mở ra một giai đoạn phát triển mới của đất nước -
Chủ tịch Quảng Trị phê bình các chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công thấp -
Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế tại Hội nghị Hội đồng WCO 2026
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. |
Tiếp tục phiên họp thứ 56, sáng 2/4 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến dự kiến Chương trình giám sát năm 2027 của Quốc hội, UBTVQH.
Trình bày nội dung này, Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Dân nguyện và giám sát Lê Thị Nga cho biết, căn cứ đặc điểm, tình hình đặc thù của năm 2027, trên cơ sở đề nghị của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), các vị ĐBQH và ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước, Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát đã dự kiến Chương trình giám sát năm 2026 của Quốc hội, UBTVQH.
Trong đó kiến nghị, Quốc hội giám sát tối cao chuyên đề: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách thủ tục hành chính trong quản lý nhà nước giai đoạn 2021 - 2026”.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát chuyên đề: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2021 - 2026”.
Giao Ủy ban Công tác đại biểu tổ chức giám sát chuyên đề: “Hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ đầu nhiệm kỳ 2026 - 2031 đến hết tháng 6/2027” để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Nêu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, về lĩnh vực an toàn thực phẩm, giai đoạn 2021-2025 đã qua, nên tập trung giám sát ngay trong năm 2026, sau vụ 300 tấn thịt lợn bệnh đưa vào trường học và nhiều vấn đề nóng bỏng khác.
Tương tự, giám sát về cải cách thủ tục hành chính, theo Chủ tịch Quốc hội cũng nên chọn thời gian là năm 2026. “Tôi vừa làm việc với TP.HCM, hiện nay còn 40% thủ tục hành chính ở các bộ, ngành chưa chuyển về địa phương. Vì vậy cần giám sát xem 40% này nằm ở bộ nào, ở lĩnh vực nào để thấy rõ, để nói có sách, mách có chứng”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.
Chủ tịch Quốc hội cũng gợi ý, Ủy ban Kinh tế và Tài chính nên giám sát việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số, xác định xem tăng trưởng ở đâu, ai làm và Quốc hội cần ban hành thêm chính sách gì để Chính phủ, chỉ đạo điều hành.
Cùng với đó, theo Chủ tịch Quốc hội, với Nghị quyết 57 về cơ chế, chính sách trong lĩnh vực khoa học, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, cần giám sát xem Quốc hội, bộ ngành và địa phương đã làm được gì, còn vướng mắc gì để bổ sung, sửa đổi.
Phát biểu sau đó, liên quan đến an toàn thực phẩm, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Nguyễn Thanh Hải cho biết, dự kiến tại Kỳ họp tháng 10 năm nay sẽ sửa Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, ủy ban này được giao chủ trì thẩm tra nên sẽ có kế hoạch khảo sát và lấy ý kiến chuyên gia. Bà Hải cũng cho rằng, phạm vi giám sát về an toàn thực phẩm trong năm 2026 là phù hợp.
Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị Ủy ban Dân nguyện và Giám sát hoàn thiện báo cáo theo hướng ngắn gọn, trọng tâm, trọng điểm.
Trong đó, theo ông Phương, báo cáo cần nhấn mạnh những điểm đổi mới trong hoạt động giám sát; đồng thời phân tích kỹ hơn những tồn tại, hạn chế, để định hướng cho Chương trình tiếp theo bảo đảm “đúng vai, thuộc bài”, thực sự là giám sát của cơ quan dân cử.
Với những tháng còn lại của năm 2026, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy ban tập trung giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các lĩnh vực “nóng”.
Ông Phương nhắc lại những lĩnh vực “nóng” đã được Chủ tịch Quốc hội đề cập như việc thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, tăng trưởng hai con số, an toàn thực phẩm, cải cách hành chính, thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp …
Những lĩnh vực nóng này, theo Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội phải giám sát ngay trong năm 2026. Phạm vi giám sát từ cuối năm 2025 và đầu 2026, để sớm có số liệu báo cáo với cấp có thẩm quyền.
Trên cơ sở giám sát của các Ủy ban, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ quyết định trong năm 2027, lĩnh vực nào sẽ “nâng” lên để Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, lĩnh vực nào nâng lên giám sát tối cao của Quốc hội, ông Phương kết luận.
-
Chủ tịch Quảng Trị phê bình các chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công thấp -
Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế tại Hội nghị Hội đồng WCO 2026 -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bộ máy mới phải đem lại chất lượng phục vụ mới cho người dân và doanh nghiệp -
Một năm vận hành mô hình mới: Tạo bước chuyển về chất trong quản trị quốc gia theo hướng hiện đại -
Nhiều dự án năng lượng tại Quảng Trị gặp khó trong khảo sát, chuẩn bị đầu tư -
Nghiên cứu tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã không đáp ứng tiêu chuẩn -
Thành lập Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ
-
Alumax Amsterdam đưa nhà máy đóng tàu nhôm vào hoạt động tại Bắc Ninh -
Coca-Cola Việt Nam khởi động dự án thương mại điện tử cho làng nghề -
Greenfeed thắng ba giải thưởng về thực hành ESG -
Vietcombank tiếp tục dẫn đầu ngành ngân hàng về Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 1/7/2026 -
Công ty cổ phần đầu tư F88 thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 1

