Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Chủ tịch Quốc hội: Quan hệ Việt Nam - Cuba đã không ngừng được củng cố
PV - 22/04/2023 15:26
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại các cuộc hội đàm, hội kiến với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba, hai bên đã nhất trí về nhiều vấn đề quan trọng.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam (Ảnh: Doãn Tấn).

Rạng sáng 22/4, giờ Việt Nam, tại Thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam, các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Thắng và đại diện làng Bến Tre.

“Chúng tôi cảm ơn Việt Nam đã luôn hỗ trợ Nhân dân Cuba trong suốt thời gian qua. Chúng tôi cũng biết rằng sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam trong mọi vấn đề”. Nhấn mạnh như vậy, Viện trưởng ICAP mong muốn và khẳng định sẽ nỗ lực làm hết sức mình để thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhân dân xứng tầm với quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba Maria Yolanda Ferrer chia sẻ, người dân Cuba rất tự hào về mối quan hệ đoàn kết anh em vững chắc với nhân dân Việt Nam trong suốt hơn 6 thập kỷ qua. Nhấn mạnh nhân dân Cuba rất khâm phục nhân dân Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Maria Yolanda Ferrer cho biết, Cuba hết sức trân trọng tình hữu nghị, sự ủng hộ chí tình của Việt Nam đối với Cuba. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết rất vui mừng được chứng kiến những thành tựu của nhân dân Cuba anh em trong khắc phục khó khăn, ổn định tình hình, xây dựng đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội; tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự dẫn dắt của tư tưởng Fidel Castro và Raúl Castro, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, đứng đầu là Bí thư thứ nhất Miguel Díaz-Canel, nhân dân Cuba anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn, đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, thực hiện thành công các mục tiêu Nghị quyết Đại hội VIII Đảng Cộng sản Cuba đã đề ra.   

“Khát vọng được sống trong hòa bình, độc lập tự do và truyền thống đấu tranh anh dũng chống ngoại xâm là những giá trị chung mà nhân dân hai nước cùng chia sẻ, làm nên nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc. Vượt qua khoảng cách địa lý xa xôi và mọi khó khăn, thử thách, trong hơn 6 thập kỷ qua, quan hệ đoàn kết đặc biệt thủy chung gắn bó Việt Nam – Cuba đã không ngừng được củng cố, ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển trên mọi lĩnh vực”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chia sẻ một số kết quả chuyến thăm Cuba lần này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại các cuộc hội đàm, hội kiến với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba, hai bên đã nhất trí về nhiều vấn đề quan trọng, đặc biệt là nỗ lực tăng cường hiệu quả hợp tác, phát huy thế mạnh của nhau, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thách thức. Hàng chục văn kiện hợp tác đã được ký kết giữa các cơ quan, doanh nghiệp của hai nước, trong đó có 4 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực điện, dầu khí, vật liệu xây dựng và hàng không... Nhiều thoả thuận kết nghĩa giữa địa phương hai nước cũng sẽ được ký trong dịp này. Kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo động lực mới giúp cho mối quan hệ đặc biệt vốn có giữa hai nước càng thêm gắn kết chặt chẽ và phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao quà tặng Lãnh đạo ICAP, thành viên sáng lập Ủy ban Đoàn kết với Việt Nam, làng Bến Tre; trao 3 máy tính bàn tượng trưng cho 3 trường mang tên Việt Nam gồm trường THCS Tio Hồ (Bác Hồ), trường THCS Võ Thị Thắng và trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (số máy tính còn lại sẽ được chuyển tới từng trường).

Trước đó, tại Đặc khu Phát triển Mariel, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández, cắt băng khánh thành Nhà máy bột giặt liên doanh Suchel – TBV và Nhà máy điện năng lượng mặt trời của Tập đoàn Thái Bình; dự Lễ khởi công giai đoạn II, Khu công nghiệp Vimariel; tham quan Trung tâm công nghệ sinh học và di truyền Cuba (CIGB) thuộc Tập đoàn Công nghệ Sinh học và Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma). 

Tại CIGB, Chủ tịch Tập đoàn BioCubaFarma Eduardo Martínez Díaz cho biết, CIGB  do Chủ tịch Fidel Castro sáng lập và thúc đẩy phát triển. Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández khi còn là Bí thư thành phố La Habana cũng đã có những đóng góp to lớn vào việc xây dựng và phát triển CIGB.

Chủ tịch Tập đoàn BioCubaFarma Eduardo Martínez Díaz, bày tỏ sự ngưỡng mộ về sự phát triển của Việt Nam hiện nay cũng như triển vọng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học giữa hai nước, nhằm hiện thực hoá những kỹ thuật, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Cuba, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai dân tộc Cuba và Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Bộ Chính trị Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30.1.2023 về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández hỗ trợ quá trình thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai đất nước.

Hiện BioCubaFarma có 46 công ty, 20 đơn vị khoa học và công nghệ, 115 cơ sở sản xuất, hơn 19.000 nhân viên; đang đẩy mạnh hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ, trong đó có Việt Nam. Các sản phẩm hợp tác với đối tác Việt Nam là nằm trong giai đoạn sản xuất cuối cùng. BioCubaFarma có khoảng 1.000 sản phẩm, bao gồm trang thiết bị y tế, thuốc men...; có sự phối hợp chặt chẽ với Hệ thống y tế quốc gia Cuba. Một trong những sản phẩm nổi bật, được chứng minh hiệu quả là vaccine phòng viêm màng não, viêm gan B, vaccine phòng Covid - 19… Tất cả công nghệ sản xuất vaccine này là do Cuba tự chủ hoàn toàn. 

Tập đoàn BioCubaFarma cũng chú trọng các công trình nghiên cứu sinh phẩm phòng ngừa, chữa bệnh, một số đã ứng dụng chứng minh có kết quả tốt trong điều trị ung thư não ở trẻ em, ung thư phổi; sinh phẩm điều trị bệnh tiểu đường được cộng đồng khoa học công nhận có hiệu quả cao… 

Nhà máy bột giặt liên doanh Suchel – TBV và Nhà máy điện năng lượng mặt trời 20MW là hai dự án lớn của Tập đoàn Thái Bình, doanh nghiệp Việt Nam tiên phong xuất khẩu vào thị trường Cuba và vùng Caribe từ năm 1998. Riêng nhà máy Bột giặt và chất tẩy rửa lỏng có thể đáp ứng 100% nhu cầu của người tiêu dùng Cuba và xuất khẩu, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động địa phương. Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời được đầu tư 100% vốn từ Việt Nam, tương lai sẽ mở rộng lắp đặt thêm các công viên năng lượng mặt trời khác với công suất lên tới 1.000 MW đến năm 2030.

Ngay sau lễ khởi công giai đoạn 2 Khu công nghiệp Vimariel, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández đã chứng kiến lễ trao Ý định thư giữa lãnh đạo tỉnh Bình Dương và tỉnh Artemisa, Cuba về phát triển quan hệ hợp tác 2 địa phương. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao tặng tỉnh Artemisa 50 tấn gạo.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư