Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành với Cuba trong công cuộc xây dựng đất nước
PV - 21/04/2023 16:29
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.
.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. (Ảnh: Doãn Tấn).


Sáng 21/4, giờ Việt Nam, tại Cung Cách mạng Cuba ở Thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.

Tại hội kiến, Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần đầu tiên thăm chính thức Cuba trên cương vị mới, đặc biệt là Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Cuba ngay sau khi Cuba tổ chức Tổng tuyển cử thành công Quốc hội Khóa X nhiệm kỳ 2023-2028 và hoàn tất quá trình kiện toàn Ban Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ mới.

Hai nhà lãnh đạo Cuba nhấn mạnh, chuyến thăm vào đúng thời điểm này đã thể hiện tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt giữa hai nước, là nguồn cổ vũ lớn lao đối với sự nghiệp Cách mạng của nhân dân Cuba.

Lãnh đạo Cuba đánh giá cao phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên họp đặc biệt đầu tiên của Quốc hội Cuba Khóa X thể hiện sự chân thành, hữu nghị, quan hệ đặc biệt đoàn kết, thủy chung giữa hai nước. Đồng thời, cho rằng, thành phần đoàn và chương trình hoạt động tại Cuba mang nhiều ý nghĩa, thể hiện tính toàn diện trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Lãnh đạo Cuba khẳng định, chuyến thăm góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhân dân hai nước. Đại tướng Raúl Castro cho biết luôn theo dõi và vui mừng trước những bước phát triển của đất nước Việt Nam, bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ thực hiện thành công các mục tiêu đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Xúc động chia sẻ kỷ niệm không bao giờ quên khi đến Việt Nam năm 1966 và được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Raúl Castro Ruz khẳng định, cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam luôn là nguồn cổ vũ to lớn và công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam là hình mẫu đối với Cuba; nhất trí hai bên cần tiếp tục củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt do các lãnh tụ Hồ Chí Minh và Fidel Castro đặt nền móng và truyền lại cho các thế hệ sau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Cuba tươi đẹp và chân thành cảm ơn sự đón tiếp “như anh em một nhà” mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba đã dành cho Đoàn; trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết, chúc mừng nồng nhiệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng tới Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng Lãnh đạo Cuba cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng thông báo với Đại tướng Raúl Castro nội dung các cuộc hội đàm, gặp gỡ trong khuôn khổ chuyến thăm với nhiều nội dung sâu rộng và kết quả thực chất. Lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương của hai nước cũng có nhiều cuộc gặp gỡ trao đổi cụ thể. Ngoài ra, hai bên cũng ký các văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực như nghị viện, xây dựng, nông nghiệp…, góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn nữa.

Lãnh đạo Cấp cao hai nước đã trao đổi các biện pháp cụ thể để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, trong đó có việc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, cũng như giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp, địa phương; tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư song phương; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác đã thiết lập giữa hai nước.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của các hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Vùng Giải phóng tại Quảng Trị của Lãnh tụ Fidel Castro (tháng 9/1973) và 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (tháng 9/1963) sẽ được tổ chức tại Cuba và Việt Nam, là dịp để hai nước cùng tôn vinh mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đoàn kết thủy chung Việt Nam - Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi sát tình hình Cuba; chia sẻ khó khăn mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba đang phải đối mặt; khẳng định tình đoàn kết và ủng hộ trước sau như một của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp chính nghĩa của Cuba; Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành với Cuba trong công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước, chống bao vây, cấm vận; tiếp tục hỗ trợ Cuba về lương thực.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong đón Đại tướng Raul Castro và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch  Miguel Díaz-Canel trở lại thăm Việt Nam khi điều kiện cho phép.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục tham vấn, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương mà Việt Nam và Cuba là thành viên, nhất là tại Liên Hợp Quốc và Phong trào Không liên kết.

Cũng trong sáng 21/4, theo giờ Việt Nam, tại Thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández đã dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ Văn hoá Cuba và các cơ quan hữu quan phối hợp tổ chức. Đây là hoạt động mở đầu chuỗi sự kiện Những ngày văn hoá Việt Nam tại Cuba.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư