-
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Israel kết thúc nhiệm kỳ -
TP.HCM dùng chỉ số năng lực cạnh tranh để “đo” điểm nghẽn môi trường kinh doanh -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam -
Thường trực Ban Bí thư dự Lễ truy điệu Chủ tịch Quốc hội Lào -
Việt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới -
Cần Thơ: Ông Nguyễn Thanh Tao được bầu giữ chức Chủ tịch UBND phường Bình Thủy
| Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo Anh có thể mất quyền tiếp cận thị trường châu Âu nếu không gia hạn thời gian đàm phán thỏa thuận thương mại song phương, hiện dự kiến kéo dài tới cuối năm 2020. Ảnh: TTXVN |
Ngày 8/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo Anh có thể mất quyền tiếp cận thị trường châu Âu nếu không gia hạn thời gian đàm phán thỏa thuận thương mại song phương, hiện dự kiến kéo dài tới cuối năm 2020.
Cảnh báo được đưa ra trước thềm cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa bà von der Leyen trên cương vị Chủ tịch EC và Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Trong bối cảnh chỉ còn 3 tuần trước hạn chót Brexit 31/1, cả hai bên đều mong muốn thúc đẩy tiến trình này sau hơn 3 năm trì trệ.
Ông Johnson luôn đảm bảo thỏa thuận Brexit mà chính phủ của ông và EU đạt được hồi tháng 10/2019 sẽ được cơ quan lập pháp Anh thông qua trước ngày 31/1 sau khi đảng Bảo thủ giành thế đa số vững chắc trong cuộc tổng tuyển cử tại quốc gia này hồi giữa tháng 12/2019.
Nhưng khi Anh rời khỏi EU vào ngày 31/1 và không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp hiện dự kiến kết thúc vào cuối năm 2020, hai bên sẽ chỉ có khoảng 11 tháng để đàm phán thỏa thuận thương mại song phương.
Hôm 7/1, Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định ông Johnson sẽ tái khẳng định trong cuộc gặp với chủ tịch EC rằng London sẽ không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit, trong đó cho phép Anh tiếp tục tuân thủ các quy định của EU và trả phí thành viên khi hai bên tiến hành đàm phán thương mại.
Phát biểu tại Trường Kinh tế London, bà Ursula von der Leyen cho biết các cuộc đàm phán trước mắt sẽ rất khó khăn và mỗi bên sẽ nỗ lực đảm bảo điều tốt nhất cho mình.
Chủ tịch EC cũng cảnh báo việc London kiên quyết không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp đồng nghĩa với việc Anh có thể đánh mất quyền tự do tiếp cận với đối tác thương mại thân cận nhất sau năm 2020.
Theo bà, nếu giai đoạn chuyển tiếp không kéo dài qua năm 2020 thì hai bên khó có thể thống nhất mọi khía cạnh trong quan hệ đối tác và khi đó hai bên sẽ phải lựa chọn những vấn đề ưu tiên đàm phán.
EU chưa từng đạt thỏa thuận thương mại với bất kỳ đối tác nào trong vòng chưa đầy một năm.
-
Việt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới -
Cần Thơ: Ông Nguyễn Thanh Tao được bầu giữ chức Chủ tịch UBND phường Bình Thủy -
TP.HCM dự kiến khởi công, khánh thành 16 công trình trọng điểm dịp 2/9 -
Hà Nội tập trung triển khai, hoàn thành sớm các nhiệm vụ về phòng, chống lãng phí -
Rà soát hồ sơ Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2050, tầm nhìn 2075 -
Quảng Ngãi quyết liệt gỡ điểm nghẽn PCI, cải thiện môi trường kinh doanh -
Quảng Ninh, Bắc Ninh lên thành phố và lưu ý từ nghị trường
-
1
Dòng tiền P-Notes có dấu hiệu trở lại trên thị trường chứng khoán -
2
Tín hiệu thuận cho Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng -
3
Quảng Trị rà soát công tác chuẩn bị khai trương đường bay Đồng Hới - Cam Ranh -
4
KCN Cam Liên hơn 2.200 tỷ đồng tăng tốc giải phóng mặt bằng, triển khai hạ tầng
-
Từ Bắc Ninh đến Lương Hòa: Kịch bản trỗi dậy của một vùng đất bản lề -
Từ cuộc đua tăng vốn đến cuộc đua chất lượng tăng trưởng của tổ chức tín dụng -
Danko Riverside - “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh -
4 điểm nghẽn chính sách đang cản trở phát triển ngành năng lượng Việt Nam -
Mở khóa dòng vốn đầu tư cho ngành năng lượng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 12/8/2026
