-
Quảng Ngãi: Khởi công Dự án Khu sản xuất bồn chứa 116 triệu USD -
Mở không gian tăng trưởng mới cho Quảng Ninh -
Quảng Ngãi: Dung Quất xanh hóa, mở chu kỳ tăng trưởng mới -
Thay đổi liên danh, An Phát đạt yêu cầu thực hiện dự án điện gió 1.600 tỷ đồng -
Quảng Ninh đề xuất bổ sung loạt dự án điện, trong đó có dự án LNG 1.500 MW -
Quảng Ngãi thúc tiến độ giải ngân gần 4.000 tỷ đồng vốn đầu tư công
- Di dời, chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1: Cuộc “đại phẫu” chưa tiền lệ, ngập thách thức - Bài 1
- Di dời, chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1: Cuộc “đại phẫu” chưa tiền lệ, ngập thách thức - Bài 3
- Đồng Nai di dời toàn bộ doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Biên Hòa 1 trước tháng 12/2025
Chiều 12/8, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ di dời chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1.
![]() |
| Một góc Khu công nghiệp Biên Hoà 1 - Ảnh: Lê Vĩnh |
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, tiến độ di dời của các doanh nghiệp hiện nay chậm hơn so với kế hoạch đã được phê duyệt.
Cụ thể, giai đoạn 1 mới có 5 doanh nghiệp đã và đang thực hiện di dời, còn 10 doanh nghiệp chưa có kế hoạch di dời. Trong khi theo đề án được phê duyệt việc di dời giai đoạn I sẽ kết thúc vào tháng 12/2024.
Với việc còn 10 doanh nghiệp chưa có kế hoạch di dời thì từ nay đến cuối năm 2024 chỉ còn 4 tháng nữa nên việc di dời khó hoàn thành như mục tiêu đề ra.
Trong khi đó, giai đoạn II, mới có 3 doanh nghiệp có kế hoạch di dời. Như vậy còn hàng chục doanh nghiệp chưa có kế hoạch di dời. Theo kế hoạch đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt giai đoạn II sẽ kết thúc di dời vào tháng 12/2025.
Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn tại buổi họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Đồng Nai mới đây, ông Trần Vũ Hoài Hạ, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết, vướng mắc lớn nhất hiện nay trong việc di dời Khu công nghiệp Biên Hoà 1 là chưa có căn cứ pháp lý để xây dựng cơ chế, chính sách riêng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động mà tất cả đều được áp dụng bởi các quy định của pháp luật chung hiện hành.
Do việc di dời khu công nghiệp chưa có tiền lệ, các chính sách, cơ chế hỗ trợ đi kèm cũng mới, có thể phải xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương, nên tiến độ xây dựng cơ chế, chính sách chưa đạt tiến độ đề ra.
Trước tiến độ di dời chậm, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức, yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ không được thoái thác khó khăn trong việc thực hiện chủ trương di dời.
Các đơn vị phải xây dựng đường găng công việc, có cơ chế phối hợp liên ngành, hàng tháng đánh giá kết quả công việc đã làm được, tồn tại và giải pháp thực hiện.
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu, các sở, ngành tiếp nhận thông tin và phản hồi doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1. Trong quá trình thực hiện, những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương để được hướng dẫn.
Cuối tháng 2/2024, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 324/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại, dịch vụ.
Việc di dời được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I, hoàn thành trước tháng 12/2024; giai đoạn II, hoàn thành trước tháng 12/2025.
Như Báo Đầu tư đã phản ánh trong loạt bài viết: “Di dời, chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1: Cuộc “đại phẫu” chưa tiền lệ, ngập thách thức”, việc di dời một khu công nghiệp đang hoạt động là chưa có tiền lệ và cũng chưa có chính sách dẫn tới quá nhiều thách thức cho cuộc “đại phẫu lịch sử” này.
-
Quảng Ninh đề xuất bổ sung loạt dự án điện, trong đó có dự án LNG 1.500 MW -
Quảng Ngãi thúc tiến độ giải ngân gần 4.000 tỷ đồng vốn đầu tư công -
Hà Tĩnh có Dự án Nhà máy chế biến lâm sản vốn gần 55.000 tỷ đồng -
Hải Phòng mở rộng dư địa tăng trưởng từ phát triển công nghiệp -
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
Quảng Ngãi: Nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án 532 tỷ đồng tại Măng Đen -
Đà Nẵng sẽ khởi công hai khu công nghiệp tại Khu kinh tế mở Chu Lai
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index -
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên

