
-
Chính sách thuế quan mới của Mỹ và phản ứng của một số nước
-
Trung Quốc tìm hướng xoa dịu căng thẳng thương mại trước thềm Mỹ công bố thuế quan mới
-
Vượt qua Bernard Arnault, Elon Musk lấy lại ngôi vị người giàu nhất thế giới
-
Giá vàng thế giới vượt mốc 3.110 USD/ounce
-
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẵn sàng thực hiện thỏa thuận về thuế quan -
Trump Organization sẽ khởi công dự án tỷ USD ở Việt Nam vào tháng 5/2025
![]() |
Chỉ số S&P/ASX 200 tăng 2,1% trong phiên giao dịch sáng 5/10. Ảnh: AFP |
Chứng khoán Australia sáng nay dẫn sóng tăng điểm trên thị trường châu Á. Chỉ số S&P/ASX 200 tăng 2,1% nhờ sức kéo của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Cổ phiếu Ngân hàng Westpac tăng mạnh nhất trong nhóm “đại gia” ngân hàng tại Australia với mức tăng 3,74%, theo sau là cổ phiếu tập đoàn ANZ tăng tới 3,63%, Ngân hàng Quốc gia Australia (3,26%) và Ngân hàng Commonwealth (2,65).
Giao dịch trở lại sau những phiên nghỉ lễ tuần trước, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,57% ngay đầu phiên sáng 5/10. Đáng chú ý, cổ phiếu HSBC niêm yết tại sàn Hong Kong tăng hơn 4%.
Thông tin đáng chú ý khác trên thị trường Hong Kong là cổ phiếu nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC sáng nay rớt 2% sau khi công ty này hôm qua 4/10 cho biết đã có cuộc "trao đổi sơ bộ" với Cục Công nghiệp và Chứng khoán thuộc Bộ Thương mại Mỹ về các biện pháp hạn chế xuất khẩu.
"SMIC đang đánh giá tác động từ việc Mỹ áp dụng các biện pháp hạn chế lên hoạt động sản xuất và điều hành của công ty. Do thời gian cung ứng thiết bị, phụ tùng và nguyên liệu thô từ Mỹ có thể được kéo dài hoặc vẫn bất ổn, nên có thể sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất và điều hành của công ty", SMIC cho biết trong thông báo mới đây gửi Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong.
Trong tháng 9, cổ phiếu SMIC lao dốc sau khi chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ xem xét áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu cho SMIC. Lệnh trừng phạt đối với hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC là đánh vào tham vọng phát triển công nghệ của Bắc Kinh giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 đạt mức tăng 1,28% còn chỉ số Topix tăng mạnh hơn với 1,83%. Trên thị trường Hàn Quốc, chỉ số Kospi lên điểm 1,06%. Tính chung lại, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) tăng 1,01%. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục hôm nay đóng cửa nghỉ lễ.
Giới đầu tư tiếp tục theo sát tình hình diễn biến sức khỏe của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh vẫn còn nhiều ngờ vực về sức khỏe của ông Trump.
Các bác sĩ của Tổng thống Trump hôm 4/10 (giờ Mỹ) cho biết họ bắt đầu điều trị cho ông Trump bằng thuốc dexamethasone, một loại hợp chất được khuyến nghị dùng cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Tuy nhiên, ông Sean Conley, bác sĩ của Tổng thống Trump, lại khẳng định điều kiện sức khỏe của ông Trump đã cải thiện và có thể sớm xuất viện vào ngày 5/10.
Sáng sớm ngày 2/10, Tổng thống Trump thông báo ông có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Người đứng đầu Nhà Trắng được chuyển đến Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed cùng ngày sau khi được điều trị bằng thuốc kháng virus phổ rộng remdesivir.
Trong khi đó, nguyên Phó tổng thống Joe Biden, đối thủ tranh "ghế" Tổng thống với ông Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, theo nhóm vận động tranh cử của Biden.
Thị trường tiền tệ sáng nay ghi nhận đồng bạc xanh trượt giá. Chỉ số đô la Mỹ so với các đồng tiền mạnh khác trượt từ mức 94,4 xuống 93,763. Đồng yên Nhật Bản trượt giá nhẹ xuống 105,52 JPY/USD, so với mức 105 JPY/USD trong tuần trước. Trái lại, đồng đô la Australia lên giá và trao tay 1 AUD/0,7185 USD, so với mức 1 AUD/0,707 USD thiết lập trước đó.
Giá dầu trên thị trường châu Á sáng nay đi lên, với giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 1,27% lên 39,77 USD/thùng, còn giá dầu thô giao sau của Mỹ tăng mạnh hơn 1,57% lên 37,63 USD/thùng.

-
Cuba đầu tư hơn 90 dự án điện mặt trời, nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 26% vào năm 2035
-
EU tìm sự đồng thuận trong hành động đáp trả thuế quan của Mỹ
-
Sau cú mất mát 5.000 tỷ USD, Phố Wall tuần tới tiếp tục rung lắc mạnh
-
Ông Donald Trump trấn an khi chứng khoán Mỹ "bốc hơi" 5.000 tỷ USD do lo ngại chính sách thuế quan
-
Chủ tịch Fed Jerome Powell: Áp đặt thuế quan làm tăng thất nghiệp, lạm phát cao tại Mỹ -
Mỹ bắt đầu áp thuế cơ sở 10% đối với tất cả đối tác thương mại -
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chia sẻ về "cuộc điện đàm rất hiệu quả" với Tổng Bí thư Tô Lâm -
Trung Quốc áp thuế bổ sung 34% đối với tất cả hàng hóa Mỹ từ ngày 10/4 -
Giới phân tích chỉ ra 2 ưu tiên của Trung Quốc khi ứng phó với thuế quan Mỹ -
WTO cảnh báo tác động từ các biện pháp thuế mới của Mỹ với thương mại toàn cầu -
Chính sách thuế quan mới của Mỹ và phản ứng của một số nước
-
1 Nhiều ngân hàng chia cổ tức "khủng" bằng tiền mặt
-
2 Góc nhìn TTCK 7/4 - 11/4: Còn dư chấn thương chiến, cân nhắc điều chỉnh chiến lược đầu tư
-
3 Bộ Tài chính cập nhật kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025
-
4 Mô hình TOD tại TP.HCM thu hút nhiều nhà đầu tư
-
5 Chốt tiến độ thẩm định cao tốc Quy Nhơn - Pleiku có vốn đầu tư 43.510 tỷ đồng
-
TĐ Group chính thức trở thành nhà phát triển dự án Yên Bình K-Town Phổ Yên
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Nông nghiệp Công nghệ cao - Thực phẩm - Đồ uống
-
Ngày hội việc làm liệu có phù hợp cho người đi làm đã có kinh nghiệm?
-
Cảng quốc tế Long An tạo ấn tượng mạnh mẽ tại Vietnam Expo 2025
-
Agribank tiếp sức người trẻ hiện thực hóa giấc mơ an cư
-
Công ty CP Tôn Pomina công bố nhóm cổ đông mới và kế hoạch phát triển