-
Bạc quay đầu giảm, người bán lẫn người mua đều bị giam tiền, ép giá -
Hoàn thiện pháp lý về giám sát, sẵn sàng vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước -
IPO có thể là chất xúc tác giúp tái định giá cổ phiếu ngành bán lẻ -
Ngân hàng phải đổi tiền rách, hỏng cho dân không yêu cầu giấy tờ, tiền Polyme bị cháy 70% vẫn được đổi -
UOB Việt Nam được vinh danh “Ngân hàng tốt nhất cho doanh nghiệp FDI” -
Lộc Trời dự kiến công bố Báo cáo kiểm toán năm 2024 vào quý III/2026
Dù còn giằng co trong nửa đầu phiên sáng, thị trường hôm nay quay lại trạng thái tích cực và tăng tốt trong phần lớn thời gian giao dịch. Đóng cửa phiên 14/5, VN-Index tăng được hơn 27 điểm, tương ứng tăng 1,43% lên 1.925,46 điểm.
Trong phiên này, VN-Index tiếp tục thiết lập đỉnh mới ở cả giá trị lúc đóng cửa và giá trị cao nhất trong phiên. Chỉ số có lúc đã chạm đến 1.927,74 điểm.
![]() |
| Diễn biến của chỉ số VN-Index |
Sau một phiên biến động tiêu cực, nhóm cổ phiếu trụ nhà Vingroup đã quay lại tăng giá và kéo chỉ số rất mạnh. VIC tăng 3,98% và một mình đóng góp hơn 14 điểm cho VN-Index, VHM tăng 2,95% - góp 4 điểm. Cùng trong nhóm, VRE quay lại tăng khá tốt với mức tăng 3,48%.
Điểm tích cực là không chỉ nhóm Vingroup làm nên chuyện phiên hôm nay bởi dòng tiền cũng đồng thời lan toả sang những mã khác.
Riêng ở VN30, rổ chỉ số này ghi nhận phần lớn mã xanh giá với 24 mã tăng và chỉ có 4 mã giảm điểm (gồm HPG - PLX - GVR - VPL). Các cổ phiếu Bluechips được mua vào tích cực, tạo hiệu ứng tốt cho chỉ số.
FPT sau khi có chuỗi điều chỉnh dài ngày đã trở lại có phiên tăng rõ ràng hơn. Mã này tăng mạnh nhất VN30 phiên 14/5 với mức tăng 4,53% với thanh khoản tăng mạnh, gấp 2 lần phiên giao dịch hôm qua và giá trị giao dịch lên đến gần 1.600 tỷ đồng, trở thành cổ phiếu được mua nhiều nhất thị trường hôm nay. Phiên 14/5 này, cả sàn cũng chỉ có mình FPT được giao dịch trên nghìn tỷ.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng rất tích cực. Nhóm ngân hàng vốn nhà nước gồm VCB - BID - CTG đều tăng trên 1%. Còn nhóm ngân hàng thương mại ghi nhận VPB tăng hơn 3,24%, TPB - ACB - TCB - LPB cũng tăng tốt. Cả ngành chỉ có BVB và NVB giảm giá. Nhờ đó, sức tăng của nhóm ngân hàng đóng góp đáng kể cho chỉ số.
Cùng với Công nghệ và Ngân hàng, các nhóm ngành khác cũng rất tích cực bao gồm Viễn thông, điện nước, bất động sản, chứng khoán. Còn phía giảm giá, tuy số lượng ngành tương đương với bên tăng nhưng mức tăng chung lại không quá lớn, chủ yếu giảm dưới 0,5%.
![]() |
| Bản đồ nhiệt thị trường phiên 14/5 tính theo giá trị vốn hoá |
Thị trường ghi nhận phiên tăng tốt với độ rộng tích cực, nghiêng về phía bên mua. Sàn HoSE cuối ngày có 165 mã tăng giá - 128 mã giảm giá. Trong đó, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn và midcap nhận được sự ủng hộ của dòng tiền. VN30 hôm nay tăng 1,23% còn VNMID tăng 0,08%.
Xét về thanh khoản, giao dịch ở VN30 nói riêng và cả sàn HoSE nói chung sụt giảm hơn so với phiên hôm qua. Tuy nhiên nhìn về chênh lệch mua - bán chủ động, sức mua hôm nay tích cực hơn. Giá trị giao dịch sàn HoSE đạt hơn 22.100 tỷ đồng, giảm 25%.
Một điểm sáng của phiên giao dịch lập đỉnh mới này là diễn biến từ khối ngoại. Sau chuỗi ngày bán ròng liên tiếp 15 phiên, khối ngoại quay lại với một phiên mua ròng hơn 261 tỷ đồng trên HoSE. Trong đó, VIC được mua ròng hơn 160 tỷ đồng, MSN được mua vào hơn 142 tỷ đồng và các cổ phiếu khác gồm SSI, ACB, BSR, CTG,… Đặc biệt, sự đảo chiều của khối ngoại diễn ra vào phiên ATC, trước đó khối ngày vẫn đang bán ròng khoảng 400 tỷ đồng thì đến phiên ATC, dòng tiền giải ngân được xuất ra, kéo chênh lệch nghiêng về phía mua vào.
Giá trị mua tăng lên trong khi bên bán đã giảm bớt một nửa so với phiên hôm qua. Chiều bị bán ra có.VHM - TCB với giá trị bán trên trăm tỷ. FPT vẫn đang bị bán dù có phiên tăng điểm mạnh, song giá trị bán cũng đã giảm đi đáng kể, khối ngoại chỉ bán ròng hơn 36 tỷ đồng mã này trong phiên 14/5.
-
Bạc quay đầu giảm, người bán lẫn người mua đều bị giam tiền, ép giá -
Hoàn thiện pháp lý về giám sát, sẵn sàng vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước -
IPO có thể là chất xúc tác giúp tái định giá cổ phiếu ngành bán lẻ -
Ngân hàng phải đổi tiền rách, hỏng cho dân không yêu cầu giấy tờ, tiền Polyme bị cháy 70% vẫn được đổi
-
Chứng khoán phiên 14/5: VN-Index lập đỉnh mới, khối ngoại quay lại mua ròng sau 15 phiên -
UOB Việt Nam được vinh danh “Ngân hàng tốt nhất cho doanh nghiệp FDI” -
Lộc Trời dự kiến công bố Báo cáo kiểm toán năm 2024 vào quý III/2026 -
Chứng khoán phiên 13/5: Cổ phiếu nhóm Vingroup biến động mạnh, kéo giảm VN-Index -
AI đang là trợ thủ đắc lực cho lừa đảo ngân hàng -
Lãi suất tăng gây áp lực lên các lô trái phiếu thả nổi, nhà phát hành sẽ tăng đàm phán để giãn nợ -
Chứng khoán Bảo Minh vi phạm hàng loạt, bị xử phạt 780 triệu đồng
-
Công bố Top 10 ngân hàng đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 ngành bảo hiểm -
Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành năng lượng dầu khí -
10 năm nhìn lại từ Metro số 1 TP.HCM và vòng lặp mới tại khu Đông Bắc TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 13/5/2026 -
Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh và cam kết dài lâu với khách hàng


