-
Chứng khoán MB bị đình chỉ dịch vụ hợp tác ngân hàng cho vay margin trong 2,5 tháng -
Chứng khoán phiên 1/7: Bluechips trỗi dậy, VN30 tăng hơn 17 điểm -
UOB Việt Nam khởi công xây dựng trụ sở mới tại Trung tâm Tài chính quốc tế, tổng vốn đầu tư 450 triệu USD -
Transimex bị phạt vì công bố thông tin sai lệch -
Cổ phiếu TPB và PLX có khả năng bị loại khỏi VN30 -
Ngân hàng thiếu tiền, lãi suất neo cao: Trông chờ “van xả áp” đầu tư công
Mức giảm này mạnh hơn so với lúc tạm dừng nghỉ phiên sáng, chủ yếu do nhóm cổ phiếu dẫn đầu bị xuống sức. VN30 chiều nay chỉ còn 6 mã xanh, gồm VRE, FPT, VIB, BID, STB, PLX, gồng gánh cả rổ, số mã tăng điểm giảm đến hơn một nửa so với sáng nay là 14 mã. Trong đó, cũng chỉ có FPT và BID là tăng được trên 1%.
Ở chiều ngược lại, số mã giảm giá dâng cao về chiều, đưa sắc đỏ hiện diện ở 20 mã, cộng với ảnh hưởng từ DGC vẫn tiếp tục có phiên thứ 2 giảm kịch sàn. Chưa có bất cứ thông tin nào được công bố, song nhà đầu tư DGC vẫn đang trong trạng thái bị “nhốt sàn” từ đầu ngày. Chỉ trong 2 phiên, mã cổ phiếu doanh nghiệp hoá chất hàng đầu này đã mất đến 14% giá trị.
Loạt bluechips hàng đầu cũng yếu. Hơn một nửa nhóm giảm giá ở VN30 có mức giảm trên 1%, ngoài DGC kịch sàn, mã giảm mạnh kế tiếp là VJC và SAB khi cả hai mã đều giảm trên 3%.
Cùng với đó, VIC mất giá xanh để lùi về tham chiếu vào cuối ngày, còn VCB cũng bị hạ giá vào nhịp ATC. Nhóm ghì trụ hôm nay đều là những gương mặt quen thuộc. Ngoài VJC, CTG, TCB, VNM, HPG, DGC còn có GAS và HVN. Nhiều mã lớn khác cũng chịu sức ép và giảm giá mạnh hơn vào phiên chiều.
![]() |
| Những mã tác động đến VN-Index lớn nhất phiên 17/12 |
Độ rộng trên HoSE nghiêng về điều chỉnh, với 206 mã giảm giá. Đa số các mã phục hồi tốt phiên hôm qua trong vùng quá bán ngắn hạn đều gặp áp lực điều chỉnh, tập trung ở bất động sản, chứng khoán, hóa chất, ngân hàng, khu công nghiệp...
Ngược lại, 116 mã tăng giá, khá nổi bật ở nhóm nhựa, đá xây dựng, xây dựng trước những thông tin tích cực về đầu tư công, nhóm công nghệ - viễn thông, dầu khí, nông nghiệp... và 54 mã giữ giá tham chiếu.
Thanh khoản thị trường giảm, khối lượng giao dịch khớp lệnh trên HoSE giảm -33,9% so với phiên trước, khoảng 55% mức trung bình, cho thấy thị trường phân hóa. Áp lực điều chỉnh tương đối bình thường, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa cải thiện.
Khối ngoại hôm nay giao dịch khá cân bằng dẫn đến giá trị bán ròng không đáng kể. Trong đó, HDB và FPT được nhóm này mua ròng trên trăm tỷ đồng còn VIC đang bị bán ròng mạnh nhất với giá trị 170 tỷ đồng.
Chuyên gia phân tích SHS cho biết, xu hướng ngắn hạn VN-Index sau giai đoạn điều chỉnh, chuyển sang tích lũy trên vùng hỗ trợ 1.600 điểm - 1.620 điểm, dưới kháng cự 1.700 điểm - 1.710 điểm, tương ứng vùng giá cao nhất tháng 9/2025.
Thị trường hồi phục tốt khi nhiều mã sau giai đoạn giảm giá mạnh đã về các vùng hỗ trợ mạnh trung hạn như các vùng giá trung bình 01 năm, tuy nhiên áp lực cung giá cao đang gia tăng trở lại.
Hiện tại đa số nhóm mã đang tạo vùng cân bằng sau giai đoạn tạo đỉnh, giảm giá kéo dài từ tháng 09-10/2025 đến nay. Nhiều mã sau giai đoạn điều chỉnh mạnh đang ở vùng định giá tương đối hợp lý, với rủi ro được kiểm soát tốt hơn, tuy nhiên đa số vẫn chưa vượt lên xu hướng giảm giá kéo dài.
Trên thị trường phái sinh, kỳ hạn VN30F1512 kết phiên ở mức 1.898,1 điểm, giảm -0,33% so với phiên trước. Chênh lệch chuyển dương 0,15 điểm so với VN30 khi sẽ đáo hạn trong phiên 18/12/2025. Các kỳ hạn xa hơn 41I1G1000, 41I1G3000, 41I1G6000 chênh lệch âm từ -0,85 điểm đến -7,95 điểm.
Tổng khối lượng hợp đồng giao dịch giảm -37,5% so với phiên trước cho thấy các trader đang dịch chuyển sang kỳ hạn 41I1G1000. Ưu tiên phòng ngừa rủi ro cho thị trường cơ sở khi VN30 gặp kháng cự mạnh. Xu hướng ngắn hạn của VN30F2512 chịu áp lực bán ở kháng cự quanh 1.925 điểm. Khối lượng mở OI kỳ hạn VN30F2512 là 33.804, giảm các vị thế nắm giữ khi đáo hạn trong phiên tiếp theo.
-
Chứng khoán MB bị đình chỉ dịch vụ hợp tác ngân hàng cho vay margin trong 2,5 tháng -
Chứng khoán phiên 1/7: Bluechips trỗi dậy, VN30 tăng hơn 17 điểm -
UOB Việt Nam khởi công xây dựng trụ sở mới tại Trung tâm Tài chính quốc tế, tổng vốn đầu tư 450 triệu USD -
Transimex bị phạt vì công bố thông tin sai lệch
-
Cổ phiếu TPB và PLX có khả năng bị loại khỏi VN30 -
Ngân hàng thiếu tiền, lãi suất neo cao: Trông chờ “van xả áp” đầu tư công -
Chứng khoán An Bình bất ngờ mua vào hơn 10 triệu cổ phiếu SHN -
Chủ tịch Dragon Capital kiến nghị 5 giải pháp để thu hút thêm dòng vốn ngoại -
Chuyên gia VinaCapital: Cần ưu tiên hoàn thành mục tiêu được MSCI nâng hạng -
Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2026 quy tụ nhiều chuyên gia quốc tế và nhà đầu tư -
Petrosetco chuẩn bị phát hành 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức và cổ phiếu thưởng
-
Alumax Amsterdam đưa nhà máy đóng tàu nhôm vào hoạt động tại Bắc Ninh -
Coca-Cola Việt Nam khởi động dự án thương mại điện tử cho làng nghề -
Greenfeed thắng ba giải thưởng về thực hành ESG -
Vietcombank tiếp tục dẫn đầu ngành ngân hàng về Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 1/7/2026 -
Công ty cổ phần đầu tư F88 thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 1

