Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Chúng tôi rất muốn được khen, nhưng phải khen đúng
Khánh An - 30/06/2014 13:41
 
Sự thẳng thắn của doanh nghiệp (DN) khi nói về các vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đang hậu thuẫn cho mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh của chính quyền tỉnh Hải Dương.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Hải Dương: Doanh nghiệp cần chính quyền năng động
Hải Dương nhìn thẳng hạn chế để thu hút đầu tư
Quảng Ninh khẳng định không đối thoại chiếu lệ với DN

Tại Hội nghị Đánh giá môi trường đầu tư và tháo gỡ khó khăn cho DN trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2014 vừa diễn ra cuối tuần trước, sau khi đăng đàn vì “ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị DN nói về khó khăn, vướng mắc”, ông Hachiro Kondo, Tổng giám đốc Công ty TNHH Máy Brother Việt Nam đã ngay lập tức nhận được giải đáp cụ thể từ ông Phạm Minh Phương, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp Hải Dương.

  Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương  
  Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương  

Không chỉ được lý giải về việc 2 chuyên gia của Công ty chưa được cấp giấy phép lao động vì không đủ điều kiện, ông Hachiro Kondo còn biết thêm rằng, Ban Quản lý các khu công nghiệp của Hải Dương đã trả lời hai lần về nội dung này, song cán bộ phụ trách công việc này của Công ty không nắm rõ quy định.

Cũng phải nói thêm rằng, lời thúc giục của ông Hiển được đưa ra, sau khi khá nhiều DN đăng đàn với những lời đánh giá cao về môi trường kinh doanh của Hải Dương.

“Chúng tôi rất muốn được khen, nhưng phải khen đúng. Chứ nếu khen mà PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện) lại thụt giảm thì do đâu? Nếu DN không nói thẳng, thì môi trường kinh doanh không thể cải thiện được. Khi đó, cả DN lẫn địa phương đều sẽ gặp khó khăn”, ông Hiển thể hiện rõ quan điểm khi trao đổi với các DN tại Hội nghị.

Trong bài phát biểu khai mạc trước đó, ông Bùi Thanh Quyến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương cũng đã đưa ra thông điệp, các DN cứ mạnh dạn, thẳng thắn tham gia đóng góp ý kiến, nhất là về những hạn chế, yếu kém từ phía các cơ quan công quyền, về thủ tục hành chính, về đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ...

   
  Lãnh đạo Hải Dương khẳng định muốn lắng nghe DN khen chê thật lòng để kiên quyết loại bỏ những yếu tố có tác động xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh (ảnh minh họa)  

“Chúng tôi muốn lắng nghe để kiên quyết loại bỏ những yếu tố có tác động xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh”, ông Quyến nhấn mạnh.

Thực ra, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương cũng đứng trước tình thế khó xử, khi phần lớn những kiến nghị của DN tại Hội nghị này liên quan đến những vướng mắc chính sách về giá đất, đền bù giải phóng mặt bằng, sự chậm trễ trong hướng dẫn thi hành của một số bộ, ngành Trung ương. Đặc biệt, sự chồng chéo trong các đợt thanh tra, kiểm tra của các bộ, ngành và địa phương đang khiến nhiều DN bức xúc.

“Đợt vừa rồi chúng tôi phải đón tới 6 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó 3 đoàn của các bộ, ngành Trung ương. Tất cả đều xét hồ sơ. Các đợt thanh tra, kiểm tra của địa phương đều có kế hoạch phê duyệt trước. Nếu như các đợt kiểm tra, thanh tra của bộ có thể phối hợp với kế hoạch của địa phương, thì DN đỡ vất vả”, ông Nguyễn Đức Phúc, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Bia Hà Nội - Hải Dương  đề nghị.

Ông Noritada Fujimura, Tổng giám đốc Công ty liên doanh MES - UBI, DN vừa được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận đầu tư nêu quan điểm:. “Chúng tôi rất cần sự rõ ràng, minh bạch về quy trình, thủ tục phải tuân thủ. Đơn cử như thủ tục sử dụng hóa đơn tự in đối với các DN không nằm trong khu công nghiệp. Tốt nhất là có tài liệu hướng dẫn cụ thể từng bước, từng thủ tục mà DN phải làm, sau khi có giấy chứng nhận đầu tư. Được như vậy, chúng tôi sẽ yên tâm triển khai các hoạt động đầu tư đây”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư