-
Đất Xanh đổi tên; Petrolimex bắt tay với Xuân Cầu Holdings; Vĩnh Hoàn “đặt cược” vào cá tra -
EU chấm dứt vụ kiện chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam -
Chào mừng chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Vietjet mở đường bay đầu tiên đến Sri Lanka -
Chìa khóa tăng trưởng cao nằm ở năng suất lao động -
Vietnam Airlines công bố mở đường bay thẳng kết nối Việt Nam - Sri Lanka -
Doanh nghiệp Việt Nam - Sri Lanka ký loạt hợp tác du lịch, nông nghiệp
Ông Lê Hữu Tình, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc (Phú Yên) cho biết qua buổi làm việc với một số chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản của Cơ quan Nghiên cứu KH-CN Liên bang Australia (CSIRO), các chuyên gia này đã thống nhất hỗ trợ Đắc Lộc áp dụng công nuôi thủy sản tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới - công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, sản xuất tôm hùm giống và kiểm soát dịch bệnh đối với thủy sản nuôi.
Hiện Công ty Đắc Lộc đang triển khai dự án nuôi thương phẩm tôm hùm trong bể trên bờ quy mô hàng hóa, đây là mô hình được triển khai đầu tiên trong cả nước. Dự án này là đề tài KH-CN quy mô cấp Nhà nước thuộc chương trình đổi mới công nghệ của quốc gia do Bộ KH-CN là cơ quan chủ quản, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III là đơn vị chuyển giao công nghệ.
Mô hình nuôi tôm hùm trong bể trên bờ này áp dụng công nghệ RAS (hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn) với các trang thiết bị phụ trợ hiện đại như hệ thống ổn định nhiệt, UV (đèn khử trùng nước trong nuôi trồng thủy sản), lọc sinh học, trống lọc, skimmer (thiết bị loại bỏ các hợp chất hữu cơ bị phân giải và các chất độc hại khác)…
“Đắc Lộc đang triển khai nuôi 18 bể với số lượng khoảng 2.000 con tôm hùm tại khu sản xuất giống thủy sản công nghệ cao của công ty ở xã Xuân Hải (TX Sông Cầu). Đến nay tôm nuôi đã được 6 tháng tuổi, phát triển rất tốt, ít hao hụt và có trọng lượng trên dưới 0,3kg/con. Dự kiến mô hình này sẽ cho thu hoạch nhanh hơn 3-4 tháng so với kiểu nuôi truyền thống”- ông Lê Hữu Tình cho biết thêm.
Theo ông Lê Hữu Tình, để giám sát, kiểm tra chất lượng con giống, công ty đã đầu tư hàng chục tỉ đồng xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm như phòng PCR, phòng vi khuẩn, phòng quản lý chất lượng nước, phòng quản lý chất lượng tôm… với trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh việc đào tạo nhân sự, công ty còn liên kết với các nhà khoa học trong lĩnh vực thủy sản để đáp ứng giám sát một cách tốt nhất chất lượng sản phẩm tôm giống đến khi xuất xưởng. Ngoài ra, Công ty Đắc Lộc còn thường xuyên gửi mẫu tới các viện nghiên cứu lớn để kiểm tra đối chứng.
Ứng dụng KH-CN vào sản xuất nông nghiệp là xu thế tất yếu để phát triển bền vững, Đắc Lộc đã và đang áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến như công nghệ sinh học phân tử chẩn đoán nhanh các bệnh nguy hiểm trên tôm; công nghệ truy xuất bằng mã QR Code; công nghệ kiểm tra tốc độ tăng trưởng và đếm chính xác số lượng tôm.
Nhờ vậy, Công ty Đắc Lộc được Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và UBND tỉnh giao thực hiện một số dự án KH-CN. Điển hình như các dự án Hoàn thiện công nghệ nuôi thương phẩm tôm hùm trong bể trên bờ quy mô hàng hóa tại vùng bãi ngang tỉnh Phú Yên; Nghiên cứu và hoàn thiện quy trình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trên cát bằng nước biển ven bờ ở miền Trung đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh; Hoàn thiện quy trình và xây dựng mô hình nuôi tôm hùm lồng Nauy theo hướng bền vững tại các vùng ven biển tỉnh Phú Yên… Không dừng lại ở đó, Công ty Đắc Lộc còn đầu tư nuôi các đối tượng thủy sản mới, phương thức nuôi mới gắn với ứng dụng công nghệ nuôi tiên tiến nhằm mục tiêu phát triển bền vững hơn.
![]() |
| Bể nuôi tôm hùm trên bờ của Đắc Lộc đang được triển khai và được các chuyên gia Úc hỗ trợ công nghệ, kĩ thuật nuôi |
Theo TS Hoàng Tùng, Trưởng ban Nghiên cứu bệnh thủy sản và công nghệ nuôi của CSIRO, qua làm việc và tham quan cơ sở sản xuất giống và nuôi thủy sản của Công ty Đắc Lộc, đoàn công tác đánh giá rất cao về các mô hình nuôi, công tác quản lý, cơ sở hạ tầng… Hiện nay, nuôi thủy sản trong nhà đang là xu hướng phát triển bền vững trên thế giới, đặc biệt là các nước tiên tiến như Nauy, Mỹ, Australia, Canada và một số nước châu Âu.
-
Doanh nghiệp Việt Nam - Sri Lanka ký loạt hợp tác du lịch, nông nghiệp -
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ điểm nghẽn thể chế, nâng sức cạnh tranh nông nghiệp Việt -
Từ thanh toán đến nộp thuế số: VNPAY và PGBank triển khai giải pháp toàn diện hỗ trợ hộ kinh doanh và doanh nghiệp -
Doanh nghiệp Đà Nẵng phản ánh nhiều bất cập về thị trường vật liệu xây dựng -
Masterise Homes 2 năm liên tiếp được vinh danh tại APPA: Khẳng định năng lực “định chuẩn hàng hiệu” được quốc tế công nhận -
EVN đẩy mạnh đầu tư lưới điện đáp ứng nhu cầu phát triển của Nghệ An -
Thêm 4 "cánh tay nối dài" hỗ trợ hải quan thu thuế 24/7
-
1
Cả nước khởi công 40 dự án, cung cấp hơn 36.000 căn nhà ở xã hội -
2
TP.HCM sắp khởi công cầu hầm Cần Giờ-Vũng Tàu; Ninh Bình dồn lực cho hạ tầng giao thông 19.000 tỷ đồng -
3
Đề xuất đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lai Châu -
4
Moody’s nâng triển vọng của Việt Nam lên “Tích cực” và khẳng định xếp hạng tín nhiệm Ba2
-
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả -
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan -
CEO Anh Tuấn và Untra Group - Kiến tạo hệ sinh thái ESG cho doanh nghiệp Việt

