Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Cơ hội cho học sinh Việt Nam du học tại chỗ
Như Tú - 21/11/2013 14:22
 
Ông Terrence Hamilton, Hiệu trưởng Trường Quốc tế Hà Nội (Hanoi International School) cho biết, kết thúc chương trình Tú tài quốc tế của Trường, học sinh có thể vào học thẳng tại hàng ngàn trường đại học trên thế giới, mà không cần phải qua kiểm tra đầu vào. Những học sinh được hàng chục trường đại học Mỹ đón nhận

Xin ông cho biết đôi nét về vị trí pháp lý và đối tượng tuyển sinh của Trường?

Trường Quốc tế Hà Nội là công ty liên doanh được thành lập năm 1996 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Công ty Phát triển trường quốc tế (ISD) của Mỹ. Hiện nay, Nhà trường đang tuyển sinh học sinh người nước ngoài và học sinh Việt Nam.

Ông Terrence Hamilton, Hiệu trưởng Trường Quốc tế Hà Nội
Ông Terrence Hamilton, Hiệu trưởng Trường Quốc tế Hà Nội

Chương trình đào tạo và hệ thống bằng cấp cụ thể của Trường thế nào?

Hiện nay, Trường Quốc tế Hà Nội đang giảng dạy chương trình tiểu học Tú tài quốc tế với học sinh từ lớp 1 đến lớp 5.

Từ lớp 6 đến lớp 10, chương trình được thiết kế để tốt nghiệp lớp 10, học sinh có thể tham dự và lấy bằng trong kỳ thi IGCSE của Đại học Cambridge (Anh).

Học sinh lớp 11 - 12 sẽ học chương trình Tú tài quốc tế. Đây là cơ hội lớn cho học sinh đi du học nước ngoài.

Với bằng Tú tài quốc tế, học sinh có thể vào thẳng 1.800 trường đại học ở trên 75 quốc gia mà không cần phải qua kiểm tra đầu vào.

Trường là thành viên của những tổ chức nào, thưa ông?

Với chặng đường gần 20 năm phát triển, Trường Quốc tế Hà Nội tự hào là thành viên của Tổ chức Tú tài quốc tế (IBO - International Baccalaureate Organisation), Hội đồng Các trường quốc tế (CIS - Council of International Schools), Hiệp hội Các trường phổ thông và cao đẳng New England của Hoa Kỳ (NEASC - New England Association of Schools and Colleges), Hiệp hội Các trường quốc tế khu vực sông Mê Kông (MRISA - Mekong River International Schools Association) và Tổ chức Khảo thí Đại học Cambridge.

Ông có thể cho biết kết quả tốt nghiệp của các em học sinh lớp 12?

100% học sinh lớp 12 đều tốt nghiệp. Các em đều đã và đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng ở nước ngoài. Không những thế, rất nhiều học sinh của Trường đã giành được học bổng và nhập học tại những trường đại học nổi tiếng như Harvard, McGill, British Columbia, Boston...

Tỷ lệ học sinh Việt Nam tại trường là bao nhiêu? Mức độ hòa nhập và kết quả học tập của các em học sinh Việt Nam trong môi trường giao dịch quốc tế ra sao?

Hiện nay, số học sinh quốc tịch Việt Nam chiếm 16% tổng số học sinh của nhà trường. Các em có đặc điểm chung là chăm chỉ, thông minh và ham học hỏi. Đa phần các em đều có nền tảng tiếng Anh rất tốt khi mới nhập trường, vì thế, các em tiến bộ rất nhanh dưới sự hướng dẫn của các thầy cô. Học sinh Việt Nam hoàn toàn có thể theo học và đạt kết quả tốt ở các trường đại học và cao đẳng ở nước ngoài.

Các chương trình ngoại khóa nâng cao cho học sinh của Trường tập trung vào lĩnh vực nào, thưa ông?

Bên cạnh chương trình dạy và học, Trường cũng rất chú trọng hoạt động ngoại khóa dành cho học sinh. Chúng tôi có rất nhiều lớp ngoại khóa xoay quanh 4 lĩnh vực là nghệ thuật, thể thao, ngôn ngữ và văn hóa. Nhà trường có đội tuyển thể thao thi đấu với các trường quốc tế trong khu vực, cũng như các chương trình trao đổi văn hóa giữa các trường với nhau và các buổi tọa đàm, hội thảo của Chủ tịch sinh viên.

Ngoài 1 tuần đi cắm trại thực tế dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12, các em còn được tham gia rất nhiều chuyến đi ngắn ngày gắn liền với chương trình học, như lịch sử, địa lý, nghệ thuật. Thậm chí, ngay cả các học sinh lớp mẫu giáo 5 tuổi cũng được thường xuyên đi thăm quan công viên, bảo tàng để làm giàu thêm kiến thức cho các em.

Hội phụ huynh và nhà trường cũng kết hợp tổ chức các hoạt động thiện nguyện cho học sinh. Trường Quốc tế Hà Nội hiện đang bảo trợ và giúp đỡ Làng Trẻ em Hòa Bình, Trung tâm Chăm sóc trẻ mồ côi Chúc Sơn. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức rất nhiều hoạt động gây quỹ từ thiện khác, như học sinh lớp 1 tổ chức bán bánh để giúp đỡ Trại cứu hộ gấu ở Tam Đảo, tổ chức ủng hộ nạn nhân chất độc da cam.

Nhận học bổng du học Mỹ, Canada ở đâu?
 Công ty Tư vấn Du học Toàn cầu ASCI kết hợp với các trường đại học công lập ở Mỹ và Canada dành tặng nhiều suất học bổng trị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư