
-
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ "xoay trục" sang các doanh nghiệp lành mạnh hơn
-
TTCK phiên 15/10: Cổ phiếu trụ quay đầu, sắc xanh giữ đến hết phiên sáng
-
Hướng dẫn mở tài khoản Kho bạc, bảo đảm chi ngân sách cấp xã đúng quy định
-
TTCK phiên 14/10: VN-Index dứt chuỗi tăng, cổ phiếu nhà Gelex "dậy sóng"
-
Chứng khoán VPS chốt giá IPO 60.000 đồng/cổ phiếu -
TTCK phiên 13/10: Dòng tiền vẫn “thiên vị” cổ phiếu lớn, VN30 vượt 2.000 điểm
Trong đợt phát hành này, PV Drilling đã bán cổ phần cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và 3 nhà đầu tư nước ngoài, thu về 1.454 tỷ đồng; vốn điều lệ của PV Drilling cũng tăng lên hơn 2.485 tỷ đồng.
![]() | ||
PV Drilling vừa hoàn tất bán 38 triệu cổ phần cho các cổ đông chiến lược. |
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó tổng giám đốc PV Drilling cho biết, toàn bộ số tiền thu được được từ đợt phát hành này sẽ được Công ty đầu tư vào giàn khoan số 6.
“Theo kế hoạch, giàn khoan số 6 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 2/2015”, bà Phương cho biết.
Thông tin xung quanh đợt phát hành trên đã giúp PV Drilling trở thành một trong những tâm điểm của thị trường mấy ngày gần đây.
Từ đầu tháng 8 đến nay, cổ phiếu PVD của PV Drilling đã tăng từ mốc 50.000 đồng/cổ phiếu, lên trên 57.000 đồng/cổ phiếu.
Ngoài thông tin liên quan đến đợt phát hành trên, tình hình kinh doanh quý I và II/2013 của PV Drilling khá khả quan cũng là yếu tố thu hút sự quan tâm của công chúng đầu tư với cổ phiếu PVD.
Trong quý II/2013, lợi nhuận sau thuế của PV Drilling đạt hơn 443,8 tỷ đồng, tăng trên 83% so với quý II/2012 (hơn 242,2 tỷ đồng). Lũy kế 6 tháng đầu năm 2013, lợi nhuận sau thuế của PV Drilling đạt hơn 864,9 tỷ đồng, tăng hơn 41,2% so với cùng kỳ năm 2012.
Theo giải thích của đại diện PV Drilling, có 2 lý do chính khiến cho kết quả lợi nhuận quý II và 6 tháng đầu năm 2013 của Công ty tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
Thứ nhất, trong 6 tháng đầu năm 2013, hiệu suất hoạt động của các giàn khoan tăng, trong khi giá cho thuê các giàn khoan tự nâng của PV Drilling cũng tăng bình quân 7% so với cùng kỳ năm 2012.
Ngoài ra, trong quý II/2013, PV Drilling đã tăng số giàn khoan cho thuê lên con số 4, so với duy nhất 1 giàn khoan tại quý II/2012.
Đánh giá về tiềm năng kinh doanh của PV Drilling trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Ngân Tuyền, chuyên viên phân tích thuộc Công ty Chứng khoán MayBank KimEng cho biết, giá cho thuê giàn của PV Dilling vẫn đang có xu hướng tăng và giá cho thuê đều được thỏa thuận lại hàng năm. Đây được coi là một lợi thế cho PV Dilling.
Với những đặc điểm hiện tại, các nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận biên gộp của PV Dilling sẽ cải thiện từ mức 22,5% trong năm 2012, lên mức 24-26% trong giai đoạn 2013-2015.
Theo kế hoạch sản xuất - kinh doanh đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua hồi đầu năm, dự kiến năm nay, PV Drilling sẽ đạt lợi nhuận trước thuế là 1.615 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.360 tỷ đồng.
Năm 2012, lợi nhuận trước thuế của PV Drilling là 1.697 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế là 1.322 tỷ đồng; doanh thu đạt 11.929 tỷ đồng.
PV Drilling hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực cung cấp giàn khoan, dịch vụ kỹ thuật về khoan và giếng khoan, dịch vụ cung ứng nhân lực trong lĩnh vực khoan và giếng khoan dầu khí (ngoài khơi lẫn trên đất liền).
Trước đợt phát hành vừa qua, PVN sở hữu 50,38% cổ phần của PV Drilling và các nhà đầu tư nước ngoài nắm 36,95% cổ phần.
Chí Tín

-
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ "xoay trục" sang các doanh nghiệp lành mạnh hơn
-
TTCK phiên 15/10: Cổ phiếu trụ quay đầu, sắc xanh giữ đến hết phiên sáng
-
Hướng dẫn mở tài khoản Kho bạc, bảo đảm chi ngân sách cấp xã đúng quy định
-
TTCK phiên 14/10: VN-Index dứt chuỗi tăng, cổ phiếu nhà Gelex "dậy sóng"
-
Chứng khoán VPS chốt giá IPO 60.000 đồng/cổ phiếu -
TTCK phiên 13/10: Dòng tiền vẫn “thiên vị” cổ phiếu lớn, VN30 vượt 2.000 điểm -
Từ ngày 1/1/2026, thuế của các hộ kinh doanh sẽ thay đổi -
J.P.Morgan dự báo VN-Index có thể lên đến 2.200 điểm -
Đề nghị quy định cụ thể trong luật mức giảm trừ gia cảnh -
Rủi ro từ thương chiến Mỹ - Trung khó ảnh hưởng đến nền tảng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết -
Góc nhìn TTCK tuần 13-17/10: Lọc cơ hội trên nền tảng kết quả kinh doanh quý III
-
SenTra chung tay phát triển nền nông nghiệp xanh và bền vững
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Công nghệ - Viễn thông - Chuyển đổi số
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Năng lượng - Dầu khí
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 - Ngành Chứng khoán
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn YeaH1 được bình chọn là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"