Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Có thể nhân rộng các dự án điện mặt trời trên mái nhà tại Việt Nam
Thế Hải - 13/10/2017 20:23
 
Đó là khẳng định của các chuyên gia đến từ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tại Hội thảo "Chính sách cơ chế bù trừ điện năng nhằm hỗ trợ, nhân rộng phát triển điện mặt trời trên mái nhà" vừa diễn ra tại Hà Nội.
Ông  Alejandro Montalban, Trưởng Bộ phận Hợp tác và Phát triển, Phái đoàn Liên Minh châu Âu tại Việt Nam khẳng định, việc hoàn thiện chính sách sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình phát triển điện mặt trời trên mái nhà.
Ông Alejandro Montalban, Trưởng Bộ phận Hợp tác và Phát triển, Phái đoàn Liên Minh châu Âu tại Việt Nam khẳng định, việc hoàn thiện chính sách sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình phát triển điện mặt trời trên mái nhà.

Theo các chuyên gia, các dự án điện mặt trời trên mái nhà có thể được kết nối lưới mà không ảnh hưởng đến khả năng vận hành của lưới điện.

Nhận định này càng được khẳng định qua hoạt động chạy lập trình thí điểm tại khu công nghiệp Hòa Cầm ở thành phố Đà Nẵng.

Theo kinh nghiệm, các dự án điện mặt trời trên mái nhà sẽ được lắp đặt trước tiên tại các khu công nghiệp vì diện tích lớn trên mái nhà và hệ thống kết nối lưới đã khá hoàn thiện.

Ông  Alejandro Montalban, Trưởng Bộ phận Hợp tác và Phát triển, Phái đoàn Liên Minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, qua các hoạt động đã chứng minh rằng việc kết nối lưới các dự án điện mặt trời trên mái nhà là hoàn toàn có khả năng.

Đây là kết luận quan trọng trong bối cảnh Cục Điều tiết Điện lực đang tiến hành soạn thảo chính sách cho điện mặt trời trên mái nhà quy mô nhỏ, với cơ chế bù trừ điện năng, và các dự án điện mặt trời quy mô lớn.

Ông Nguyễn Quang Minh, Phó phòng Hệ thống điện, Cục Điều tiết Điện lực cho rằng, nhu cầu sử dụng năng lượng tại Việt Nam ngày càng gia tăng, đi kèm theo đó, Việt Nam cũng nhận được nhiều lời đề nghị cần phải phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió, điện mặt trời thay vì tập trung vào thủy điện và nhiệt điện than.

“Chính phủ đã ban hành cơ chế phát triển các nguồn điện năng lượng tái tạo. Với các cơ chế này, chắc chắn tỷ trọng nguồn điện năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời sẽ tăng lên trong thời gian tới”, ông Minh nói.

Thời gian qua, Cục Điều tiết Điện lực đã nhận được hỗ trợ của Tổ chức Sáng kiến năng lượng châu Âu về Đối thoại và Hợp tác, và đã phối hợp với đơn vị tư vấn quốc tế để thực hiện dự án về rà soát đánh giá các quy định để triển khai lắp đặt công tơ hai chiều để phát triện điện mặt trời lắp mái.

Theo đánh giá, Việt Nam có tiềm năng dồi dào để phát triển điện mặt trời, với tiềm năng kỹ thuật lên đến 300 Gigawatt (GW).

Chính phủ đã đưa ra mục tiêu lắp đặt 12 GW điện mặt trời vào năm 2030. Năm nay, Chính phủ đã có quyết định mới về cơ chế hỗ trợ cho các dự án điện mặt trời, bao gồm giá mua điện 9,35 UScent/kWh từ các dự án nối lưới và cơ chế bù trừ điện năng để mua lượng điện dư từ các dự án trên mái nhà cũng ở mức giá 9,35 UScent/kWh.

Quyết định này là một bước tiến quan trọng, bởi nó đề ra cơ chế thu hút các đầu tư khu vực tư nhân vào phát triển điện mặt trời.

Phát triển năng lượng tái tạo trong tương lai gần có thể làm cho giá điện tăng nhanh hơn, nhưng với mức tăng không nhiều. Tuy nhiên, về lâu dài, phát triển năng lượng tái tạo sẽ thu được lợi ích không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm nhập khẩu năng lượng… 

Điều này cũng được ông Alejandro Montalban lưu ý. với các cơ chế khuyến khích về giá điện mặt trời cộng với các cơ chế ưu đãi về đất đai và khoa học công nghệ, việc đầu tư vào các dự án điện mặt trời sẽ tăng nhanh,  chắc chắn giá điện mặt trời sẽ giảm nhanh trong thời gian tới. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn chưa có đủ tất cả các điều kiện cần thiết để phát triển năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng.

“Việt Nam đề ra một mục tiêu khá tham vọng về khai thác tiềm năng năng lượng mặt trời. Chính phủ Việt Nam cũng đã thể hiện rõ quyết tâm đạt được mục tiêu này. Bởi vâyk, chúng tôi sẽ hỗ trợ và chia sẻ những kinh nghiệm từ quốc tế để góp sức vào quá trình này”. 

Vì vậy, Liên minh châu Âu cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai từng bước trong quá trình chuyển đổi sang một ngành năng lượng bền vững, thông qua việc thiết lập các cơ chế luật pháp hữu hiệu và cơ chế kỹ thuật thúc đẩy đầu tư trong ngành năng lượng tái tạo, và đặc biệt là điện mặt trời trên mái nhà.

“Tiếp sức” nhà đầu tư đổ vốn làm điện mặt trời
Việc Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành giá điện mặt trời bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 9,35 UScent/kWh, cao hơn đáng kể...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư