Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Công ty Hoàn Cầu 10 năm “xài chùa” hơn 40.000 m3 đất lấn biển?
Nhiệt Băng - 21/06/2022 14:51
 
Việc công dân phản ánh việc UBND tỉnh Khánh Hòa hợp thức hóa cho Công ty Hoàn Cầu diện tích lấn biển cần phải được xem xét, rà soát kỹ, theo Thanh tra Chính phủ.
Khu vực sân golf tại Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô. Ảnh: NB
Khu vực sân golf tại Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, xã Phước Đồng, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Nhiệt Băng

Thanh tra Chính phủ đã có kết quả kiểm tra, rà soát nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Chỉ đạo này được nêu tại Văn bản số 4763, ngày 15/6/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến Dự án Khu Du lịch và Giải trí Sông Lô theo văn bản đề nghị của Phó trưởng Ban Dân nguyện, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho rằng, từ năm 2004 đến năm 2010, Công ty Hoàn Cầu đã lấn biển với diện tích 11,6 ha. Lần 1 vào thời điểm làm đường Nguyễn Tất Thành năm 2004. Lần 2 vào thời điểm tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ năm 2008, đã bị xử phạt vi phạm hành chính vào năm 2004.

UBND tỉnh Khánh Hòa hợp thức hóa thành đất dự án và cho Công ty Hoàn Cầu thuê 40.305,6 m2 đất và Công ty Vịnh Kim Cương thuê 26.890,5 m2 đất, thu tiền thuê đất thay cho việc thuê mặt biển; còn lại 48.873,9 m2 đất lấn biển thuộc phân khu công viên và sân tập golf, Công ty Hoàn Cầu sử dụng từ năm 2010 đến nay chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng mục đích sử dụng.

“Công dân phản ánh việc UBND tỉnh Khánh Hòa hợp thức hóa cho Công ty Hoàn Cầu diện tích lấn biển cần phải được xem xét, rà soát kỹ nội dung này”, Thanh tra Chính phủ nêu.

Về thông tin thời điểm đo đạc, kiểm tra, phê duyệt trên 7 tờ bản đồ địa chính, Thanh tra Chính phủ cho rằng, thông tin về thời điểm đo đạc không bị sửa chữa, tại phần ngày đo đã ghi rõ là 10/1999 (tháng 10/1999).

Thông tin về thời điểm kiểm tra và phê duyệt, phát hành 7 tờ bản đồ trích đo địa chính có số hiệu từ số 24/2001/BĐ.ĐC đến số 30/2001/BĐ.ĐC là ngày 17/1/2001 và ngày 30/1/2001.

“Việc sửa số 1 lên số 0 trên các tờ bản đồ là sai sót trong quá trình phát hành bản đồ của Sở Địa chính. Tuy nhiên, việc sửa chữa như trên không làm thay đổi nội dung, chất lượng của bản đồ, không có căn cứ để cho rằng, đây là hành vi cung cấp tài liệu giả của Sở Địa chính”.

Đáng chú ý, một số nội dung đã được Thanh tra Chính phủ thống nhất với UBND tỉnh Khánh Hòa, hoặc kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Đơn cử như việc giao đất tái định cư cho 23 trường hợp là cán bộ không đủ tiêu chuẩn cấp đất tái định cư, Thanh tra Chính phủ đã kết luận sai phạm và 2 lần kiến nghị tại Báo cáo kết quả thanh tra số 1742/TTCP ngày 23/9/2005 và Báo cáo kết quả thanh tra số 489/BC-TTCP ngày 3/3/2006 nhưng đến nay chưa hoàn thành việc xử lý.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, đối với việc xem xét, giải quyết các nội dung phản ánh, kiến nghị khác liên quan chủ yếu đến công tác quản lý nhà nước về đất đai của chính quyền địa phương và việc sử dụng đất của Công ty Hoàn Cầu, như cho thuê mặt biển và xử lý lấn biển, cho thuê sổ sung 10,0546 ha đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở không hình thành đơn vị ở, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc Công ty Hoàn Cầu sang nhượng với các hộ dân đất rừng phòng hộ khu vực xung quanh dự án… thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan chuyên môn của tỉnh.

Theo Thanh tra Chính phủ, từ năm 2013 đến năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nhiều quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 44,1396 ha đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở. Trong đó, 38,6246 ha đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 1.854 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở cho nhà đầu tư (Công ty Hoàn Cầu - PV).

“Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở không có trong quy định của Luật Đất đai, nội dung phản ánh của công dân là có cơ sở”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

Về Biên bản giao đất, được xác lập ngày 9/4/2001, Thanh tra Chính phủ cho biết, thực hiện Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 9/3/2001 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo tiến hành bàn giao đất cho Công ty Hoàn Cầu để triển khai xây dựng dự án theo quy định.

Do thực tế toàn bộ ranh giới và các điểm mốc giới dự kiến thu hồi và giao đất do UBND tỉnh Khánh Hòa trình đã được Tổng cục Địa chính thẩm định, Thủ tướng Chính phủ quyết định, không có sự thay đổi theo hồ sơ trình. Vì vậy, ngày 9/4/2001, Sở Địa chính tiến hành giao đất trên cơ sở các mốc đã cắm và bản đồ đã được xác lập năm 2000. 

Tuy nhiên, khi lập biên bản, đại diện Sở Địa chính không ghi bàn giao theo sơ đồ, bản đồ nào và sau đó đã ghi bổ sung Bản đồ cắm mốc ranh giới sử dụng đất (theo Quyết định 252/QĐ-TTg, ngày 9/3/2001 của Thủ tướng Chính phủ), được Giám đốc Sở Địa chính ký ngày 17/1/2002. 

Mặc dù qua kiểm tra Bản đồ cắm mốc ranh giới sử dụng đất theo Quyết định 252/QĐ-TTg ngày 9/3/2001, cho thấy mốc giới và ranh giới điều thống nhất, nhưng việc làm trên dẫn đến mâu thuẫn, giữa các mốc thời gian xác lập biên bản và căn cứ lập biên bản, là nguyên nhân gây hoài nghi, bức xúc cho người dân.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân có liên quan.

Ngày 15/6/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa tiến hành kiểm tra, rà soát các phản ánh, kiến nghị của một số người dân tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Theo đó, văn bản nêu ngày 3/6/2020, Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải quyết phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân thành phố Nha Trang, Khánh Hòa liên quan đến Dự án Khu du lịch và Giải trí Sông Lô tại xã Phước Đồng, Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại - xây dựng Hoàn Cầu làm chủ đầu tư.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát về những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và có văn bản báo cáo Phó Trưởng Ban dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng kết quả giải quyết.

Trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng vào ngày 3/6/2020, ông Lưu Bình Nhưỡng dẫn phản ánh của người dân cho rằng UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm trong việc thu hồi đất, vì đã không ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ dân; quá trình thu hồi đất đai của rất nhiều hộ dân đã không đảm bảo căn cứ, cơ sở pháp lý căn bản, trong đó không công khai bản đồ quy hoạch dự án, từ đó dẫn đến sự tùy tiện, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; một số tài liệu có liên quan đến khu đất dự án có dấu hiệu bị giả mạo, trong đó có 7 tờ bản đồ đã bị sửa chữa tên và ngày xác lập; trong quá trình triển khai dự án làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm hộ dân nhưng chính quyền các cấp không tổ chức họp dân, giả mạo biên bản họp dân để làm thủ tục thu hồi đất.

Bên cạnh đó, việc thu hồi đất do không rõ vị trí, mốc giới, ranh giới từng hộ dân, đất công cộng xen kẽ... đã đến một diện tích đất rất lớn (80.134m2), nhiều diện tích đất do UBND tỉnh cho Công ty Hoàn Cầu thuê không được tính thuế là vi phạm pháp luật...
Khánh Hòa: Thu hồi dự án bến tàu du lịch sông Lô, do chậm tiến độ 6 năm
Dự án công viên, bến tàu du lịch sông Lô tại TP Nha Trang đã bị tỉnh Khánh Hoà chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư vì chậm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư