Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
CTO FPT khẳng định blockchain sẽ sớm ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam
Nhã Nam - 19/06/2022 08:08
 
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, blockchain không chỉ là tiền điện tử, mà còn sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT khi tham gia phiên chuyên đề mang chủ đề “Blockchain không chỉ là tiền điện tử” tại Diễn đàn CTO Summit 2022 - Định vị blockchain Việt, đã nhấn mạnh rằng, công nghệ blockchain đang mở ra nhiều cơ hội ứng dụng trong thực tế, tạo ra một làn sóng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sôi nổi cả thế giới và Việt Nam…

Theo ông Tú, tiền điện tử có thể được xem là ứng dụng phổ biến nhất, nhưng nó không phải là duy nhất. 

Theo ông Nguyễn Anh Tú, blockchain sẽ tạo ra cơn sóng thần công nghệ phủ lên toàn bộ các lĩnh vực, ngành nghề

“Blockchain, với sức ảnh hưởng mang tính đột phá, sẽ tạo ra cơn sóng thần công nghệ phủ lên toàn bộ các lĩnh vực ngành nghề từ truyền thống cho đến các ứng dụng mới nhất. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đã đi sớm và có thành tựu trong lĩnh vực blockchain”, CTO FPT nhận định.

Với khả năng khai phá nhiều cơ hội trong đa lĩnh vực, blockchain đang dần trở thành trụ cột công nghệ ở Việt Nam khi được ứng dụng trong một số ngành như chính phủ số, logistics, bán lẻ, fintech, y tế, nông nghiệp, giải trí.

Theo Chainalysis, Việt Nam đang có chỉ số chấp nhận ứng dụng blockchain cao nhất thế giới, gấp 5 lần số người dùng ở Mỹ. Năm 2020, blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng cho Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo quyết định của Chính phủ. 

Tại Việt Nam, Giám đốc Công nghệ FPT cho rằng, blockchain có bốn ứng dụng lớn, mang lại ý nghĩa to lớn cho cuộc sống.

Đầu tiên là quản lý chuỗi cung ứng. Ví dụ khi chúng ta vào nhà hàng và ăn một món ăn, làm sao nhà hàng đó kiểm soát được nguyên liệu đầu vào, blockchain có thể quản lý việc này.

Thứ hai là lĩnh vực bảo hiểm và y tế. Việc ứng dụng blockchain sẽ giúp giải quyết những khúc mắc: cho phép các hệ thống thông tin y tế làm việc cùng nhau trong và qua các ranh giới tổ chức nhằm thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả cho các cá nhân và cộng đồng.

Tiếp theo, là các chương trình đầu tư bất động sản. Ở Việt Nam ngày nay đã có các công ty chia các tài sản đó thành các token, và mọi người dù ít tiền cũng có thể tham gia đầu tư bất động sản.

Và thứ tư là định danh điện tử. Blockchain là nền tảng tốt nhất cho định danh điện tử. 

“Tôi tin với việc thúc đẩy của Chính phủ, định danh điện tử sẽ sớm phổ biến với mọi người”, ông Tú nhấn mạnh.

Tại Tập đoàn FPT, blockchain hiện tại được ứng dụng vào nhiều sản phẩm, dịch vụ và giải pháp thuộc hệ sinh thái Made by FPT.

“FPT là một trong những công ty đầu tư nghiên cứu và triển khai blockchain sớm nhất Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nền tảng blockchain cho nhiều khách hàng trong nước, nước ngoài và hiện tại các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ blockchain của FPT đang được ứng dụng tại loạt các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất, tài chính”, ông Vũ Anh Tú khẳng định.  

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mẳt
Ngày 17/5, Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) chính thức ra mắt và tiến hành Đại hội thành lập
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư