
-
Thủ đoạn gian lận thuế qua khai báo sai mục đích
-
Bão số 3 làm 99 căn nhà của người dân ở An Giang bị sập và tốc mái
-
Vụ lật tàu Vịnh Xanh 58: Doanh nghiệp bảo hiểm dự kiến chi trả hơn 14,2 tỷ đồng
-
Chủ tịch Hà Nội ban hành Công điện khẩn, triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó bão số 3
-
Miễn giảm tiền thi hành án cho 621 trái chủ Vạn Thịnh Phát -
TP.HCM: Tiến độ dự án trọng điểm ảnh hưởng do chênh lệch lớn giữa các phương án di dời lưới điện
Trình bày phần xét hỏi của Hội đồng xét xử chiều 3/1 trong vụ án liên quan tới các vi phạm liên quan tới Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, bị cáo Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nói, trong tình hình cấp bách phòng chống dịch, Bộ đã thực hiện đặt hàng Học viện Quân y để nghiên cứu đề tài kit xét nghiệm, lấy kinh phí Nhà nước cấp, để thực hiện các nhiệm vụ về khoa học và công nghệ.
Do đây là thời điểm cấp bách, nên với vai trò là Bộ trưởng, bị cáo đã trực tiếp ký quyết định đặt hàng, còn bình thường các việc này đều do Thứ trưởng phụ trách ký duyệt.
![]() |
Cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khai báo trước tòa. |
Bị cáo khẳng định, theo quy định, sau khi đề tài hoàn thành, phải chuyển giao lại để Bộ Khoa học và Công nghệ sử dụng, bị cáo là đại diện chủ sở hữu, do Bộ Khoa học và Công nghệ là đơn vị chủ trì.
Cùng với đó, khi chuyển giao phải có đề án đánh giá sau khi nghiệm thu chính thức, nhưng đề tài này đã không thực hiện, mà tiến hành nghiệm thu giai đoạn 1.
Cũng theo bị cáo Chu Ngọc Anh, sau khi đề tài được Học viện Quân y hoàn thành, Công ty Việt Á là đơn vị phối hợp, nhưng do “anh em” trình sai, nên bị cáo đã ký sai. Thời gian này có rất nhiều công việc nên không chú ý hết được.
Khi Chủ tọa đặt vấn đề tại sao khi nghiệm thu, khen thưởng, đề tài lại đứng tên Công ty Việt Á, thì cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh ngập ngừng “do công tác quản lý không chặt, nên mới để xảy ra những sai phạm trong vụ án này, như kết luận điều tra và cáo trạng quy kết”.
Liên quan tới việc nhận tiền, bị cáo Chu Ngọc Anh nói, không có thỏa thuận hay đòi hỏi gì, mà Phan Quốc Việt tự đưa 200.000 USD để “cảm ơn”. Bị cáo cũng không biết trong túi quà có tiền, mãi cho đến khi chuyển công tác, dọn dẹp đồ đạc thì mới phát hiện trong túi có số tiền trên.
Theo cáo trạng quy kết, cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc bị cáo buộc tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”.
Theo đó, sau khi phê duyệt đề tài với kinh phí 18,98 tỷ đồng, giao Học viện Quân y làm đơn vị chủ trì, Công ty Việt Á là đơn vị phối hợp nghiên cứu đề tài kit xét nghiệm, các bị cáo đã ký quyết định thành lập Hội đồng đánh giá, nghiệm thu giai đoạn 1.
Các bị cáo biết rõ, đây là cơ sở để Công ty Việt Á lập hồ sơ đăng ký và được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành sai quy định. Ngoài ra, bị cáo Chu Ngọc Anh cũng đồng ý để cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc tổ chức họp báo, ra thông cáo báo chí thể hiện Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á, năng lực sản xuất...
Cùng với đó, cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh còn ký quyết định khen thưởng; tờ trình đề nghị Thủ tướng khen thưởng; chỉ đạo gửi công văn tới UBND TP. HCM đề nghị, giúp Công ty Việt Á được tặng Huân chương lao động hạng ba, không đúng đối tượng, thành tích, để hỗ trợ truyền thông, quảng bá hình ảnh, tạo điều kiện để Công ty Việt Á biến kit xét nghiệm từ sản phẩm nghiên cứu thuộc sở hữu Nhà nước thành sản phẩm thương mại của Việt Á.
Quá trình sau đó, bị cáo Chu Ngọc Anh đã nhận 200.000 USD từ Phan Quốc Việt, còn bị cáo Phạm Công Tạc nhận 50.000 USD.
Tuy nhiên, trong vụ án này, hai cựu lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ không bị xử lý tội nhận hối lộ. Quá trình điều tra, truy tố xác định, các bị cáo này không trao đổi, bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với Phan Quốc Việt về việc đưa, nhận tiền, không gây khó khăn nhằm mục đích để Phan Quốc Việt phải đưa tiền.

-
Chủ tịch Hà Nội ban hành Công điện khẩn, triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó bão số 3 -
Miễn giảm tiền thi hành án cho 621 trái chủ Vạn Thịnh Phát -
TP.HCM: Tiến độ dự án trọng điểm ảnh hưởng do chênh lệch lớn giữa các phương án di dời lưới điện -
Công an Bắc Ninh ra quân thực hiện cao điểm xử lý vi phạm về giao thông -
Tập đoàn Thuận An đấu thầu bằng... thỏa thuận ăn chia -
Khi công lý được thực thi, niềm tin… vỡ òa - Bài 2: Quan tham tiếp tay cho lừa đảo -
Quảng Ngãi: Khu du lịch sinh thái 1.800 tỷ đồng trở thành nơi tập kết đất đá
-
1 Thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong thời kỳ mới: Từ lợi thế chi phí đến niềm tin thể chế
-
2 Cách nhìn mới trong tư duy cải cách thị trường vàng
-
3 Dự án điện khí LNG Cà Ná hơn 57.000 tỷ đồng: Chỉ 1 nhà thầu nộp hồ sơ
-
4 Bộ Tài chính thống nhất điều chỉnh diện tích, công suất khai thác sân bay Gia Bình
-
Tăng trưởng đồng bộ cả về lượng và chất, tổng tài sản VPBank vượt mốc 1,1 triệu tỷ đồng
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Đất nền Bắc Ninh sôi động sau sáp nhập - Thời cơ cho nhà đầu tư đón sóng
-
VietinBank thông báo về việc tự động cập nhật mã số thuế theo mã định danh cá nhân
-
Chuyển đổi số - Phát triển xanh ngành logistics
-
Mỹ Tho Central Complex: Tâm điểm đón sóng tăng trưởng của Đồng Tháp mới