Đa dạng sắc màu văn hóa vùng miền “hội về” Nha Trang
Theo UBND TP.Nha Trang, trong tháng 6 tại địa phương này sẽ diễn ra một số hoạt động văn hóa có quy mô cấp quốc gia do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tổ chức, hứa hẹn mang đến những sắc màu di sản văn hóa độc đáo của các vùng miền trong cả nước.

Theo đó, một trong những hoạt động đặc sắc là sự kiện Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại là một hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2019, sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 17/6 tại TP. Nha Trang và một số địa phương khác.

Đây là dịp để các đoàn nghệ nhân đến từ các địa phương có di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại đã được UNESCO vinh danh biểu diễn, thể hiện những nét đặc sắc, độc đáo của mỗi loại hình đến công chúng. 

Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Theo Ban tổ chức, đến ngày 8/6, đã có 17 tỉnh, thành phố đại diện tiêu biểu cho các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đăng ký tham gia liên hoan. Mỗi đoàn sẽ trang trí pano, áp phích, cờ hoa, âm thanh trên những chiếc xe tuyên truyền lưu động để tham gia lễ diễu hành trên đường phố Nha Trang.

Đặc biệt, các nghệ nhân của mỗi đoàn sẽ biểu diễn, trình diễn những loại hình nghệ thuật đã được UNESCO công nhận như: nhã nhạc, âm nhạc cung đình Việt Nam; cồng chiêng Tây Nguyên; dân ca quan họ; hát ca trù; hát xoan; đờn ca tài tử Nam bộ; dân ca ví - dặm Nghệ Tĩnh; bài chòi… theo hình thức diễn xướng. Cùng với chương trình thi diễn, các đoàn còn thực hiện lưu diễn phục vụ quân và dân ở TP. Nha Trang và Vùng 4 Hải quân. 

Đây là hoạt động do Cục văn hóa cơ sở (thuộc Bộ VH-TT-DL) phối hợp với Sở VH-TT-DL trực tiếp triển khai các công việc tổ chức.

Bên cạnh đó, cũng trong tháng 6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (số 46 Trần Phú, TP. Nha Trang) sẽ diễn ra triển lãm Di sản văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam. Triển lãm (từ ngày 14 đến 18/6) có sự tham gia của 12 tỉnh, thành trong cả nước, các đơn vị văn hóa, nghệ thuật Trung ương và địa phương. Trong đó, khu trưng bày chung sẽ giới thiệu đến công chúng những tư liệu, hiện vật về văn hóa biển đảo Việt Nam trong lịch sử. Đó là các bản đồ cổ, tư liệu, châu bản triều Nguyễn về Hoàng Sa, Trường Sa; trang phục, lễ hội của cư dân biển đảo.

Bên cạnh đó là những hình ảnh về xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam; những nét đẹp văn hóa biển đảo Việt Nam trong lòng dân tộc; tuổi trẻ Việt Nam với di sản văn hóa, du lịch biển đảo; các bộ sưu tập ngư cụ và công cụ lao động sản xuất của cư dân vùng biển đảo. Khu trưng bày của Tổng cục Du lịch sẽ giới thiệu những hình ảnh, hiện vật về tiềm năng phát triển du lịch biển đảo Việt Nam.

Đa dạng và đặc sắc nhất là phần giới thiệu về văn hóa, di tích, lễ hội, danh lam thắng cảnh, sinh hoạt đời sống của cư dân biển đảo, quảng bá tiềm năng du lịch biển đảo của các địa phương.  

Việt Hương

Bình luận của bạn về bài viết...