
-
Quảng Ngãi thông qua nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế
-
Bộ Tài chính và Dassault Systèmes tăng cường hợp tác đổi mới sáng tạo
-
Đảng bộ tỉnh Gia Lai xác định 5 trụ cột tăng trưởng và 4 khâu đột phá
-
Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với Nghệ An về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
-
Hải Phòng tăng cường nhân lực cho chính quyền cấp xã -
Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn chia sẻ tầm nhìn ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Theo đó, việc đắp đập tạm trên đỉnh đập Quảng Huế nhằm giảm lượng nước về sông Quảng Huế, tăng lượng nước về sông Vu Gia cấp nước cho các huyện Đại Lộc, Điện Bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.
![]() |
Thượng nguồn các con sông tại Quảng Nam đang cạn nước mặc dù đang giữa mùa đông |
Cùng với đó, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan chuyên môn của tỉnh phối hợp với các sở, ngành, cơ quan chuyên môn của thành phố Đà Nẵng nghiên cứu đánh giá toàn diện tại khu vực sông Quảng Huế và các công trình chỉnh trị đã xây dựng để xây dựng giải pháp điều tiết, nâng cao trình đỉnh đập sông Quảng Huế nhằm nâng cao lượng nước về hạ du sông Vu Gia khôi phục lại trạng thái tự nhiên trước đây, phục vụ việc đẩy mặn, cấp nước cho sinh hoạt, nông nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.
Trước đó, tại Đà Nẵng đã xảy ra tình trạng mất nước sinh hoạt trên nhiều quận huyện, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng - Dawaco đã có thông báo nêu rõ nguyên nhân sự việc và cho rằng do lượng mưa thượng nguồn suy giảm, lượng nước trên sông Vu Gia, sông Yên giảm theo, mực nước tại các hồ chứa cũng xuống thấp so với cùng kỳ các năm trước dẫn đến nguồn nước tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn dài ngày và có thời điểm độ mặn lên đến 4.300mg/l. Mặc dù Dawaco đã vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch nhưng vẫn không đủ nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay. Vì thế, áp lực và lưu lượng hệ thống cấp nước thành phố bị suy giảm.
Theo ông Hồ Hương, Tổng giám đốc Dawaco, việc thiếu nước như hiện nay là do nhiễm mặn sông Cầu Đỏ nên việc lấy nước thô ở An Trạch không đảm bảo. Tổng công suất 2 nhà máy (Cầu Đỏ và Sân Bay) trên thực tế vẫn có thể sản xuất được 310.000m3 nhưng lượng nước thô không đủ nên chỉ sản xuất được 220.000m.
“Việc đẩy mặn trên sông Cầu Đỏ phụ thuộc rất lớn vào lượng nước điều tiết ở các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia, Thu Bồn (Quảng Nam) là Đăk Mi 4 và A Vương. Nhưng hiện nay do tình trạng khô hạn xảy ra tại thượng nguồn khiến cho mực nước ở các hồ thủy điện cũng đang cực kỳ thấp”, ông Hương cho biết.

-
Hải Phòng tăng cường nhân lực cho chính quyền cấp xã -
Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn chia sẻ tầm nhìn ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới -
Ngoại giao Việt Nam - 80 năm xây dựng, trưởng thành và dấu ấn lịch sử -
Chung sức, đồng lòng đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên mới -
Phạt đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm về hoạt động kiểm toán độc lập -
Đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật -
Ngành Tài chính đột phá mạnh mẽ về thể chế, cùng đất nước cất cánh trong kỷ nguyên vươn mình
-
Gói tài chính tối ưu cho doanh nghiệp tư vấn du học và xuất khẩu lao động
-
Khẳng định bản lĩnh phân phối, Megan Holdings vươn lên Top 2 đại lý dẫn đầu Centro Town - Sun Elite City
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Hợp Long được HR Asia vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"
-
A&T Sky Garden cất nóc vượt kế hoạch 30 ngày
-
FE CREDIT và hành trình song hành vì tương lai Việt Nam bền vững