-
Phó Thủ tướng Phan Văn Giang: Đắk Lắk cần tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển
-
Hơn 1.000 đại biểu dự Hội nghị Công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư Đắk Lắk 2026 -
Cảnh báo sớm yếu tố gây lạm phát, xây dựng kịch bản điều hành giá phù hợp -
Chính thức vận hành đôi tàu đường sắt kết nối Bệnh viện Bạch Mai tới cơ sở 2 tại Phủ Lý -
Nâng cao hiệu quả sử dụng, thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài -
Tăng tốc hoàn thiện thể chế, thúc đẩy tăng trưởng
Đà Nẵng và Nhật Bản thường xuyên duy trì hoạt động giao lưu văn hóa, nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai bên.
Trong thời gian tới, sẽ có 02 sự kiện giao lưu văn hóa quan trọng được tổ chức gồm chương trình Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản và Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản. Đây là các hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng tầm quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương, đối tác Nhật Bản.
![]() |
| Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Mori Takero. |
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, dù mối quan hệ hợp tác giữa hai bên thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và dư địa phát triển. Đặc biệt, sau sáp nhập, Đà Nẵng có không gian phát triển rộng lớn hơn, mở ra nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng đặt ra không ít thách thức trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.
Theo Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hùng, thời gian tới Đà Nẵng sẽ triển khai nhiều dự án quan trọng tại Khu thương mại tự do, Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là những định hướng lớn, tạo dư địa và cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư, hợp tác tại thành phố.
Bên cạnh đó, mong muốn Nhật Bản tiếp tục quan tâm, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà thành phố có nhu cầu và nhiều tiềm năng phát triển như: nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, y tế, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, khu vực miền núi của thành phố hiện vẫn còn nhiều khó khăn, cần thêm nguồn lực để đầu tư hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố mong muốn Nhật Bản tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong lĩnh vực hạ tầng, góp phần cải thiện đời sống người dân.
“Đà Nẵng mong muốn ngài Tổng Lãnh sự tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt đối với thành phố. Trên tinh thần hợp tác cùng có lợi, hy vọng mối quan hệ giữa Đà Nẵng và Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới” - Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi thêm.
Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy chương trình đào tạo tiếng Nhật tại khu vực Liên Chiểu trước đây. Theo ông Mori Takero, trước đây trên địa bàn từng triển khai đào tạo tiếng Nhật nhưng hiện đã tạm dừng. Phía Nhật Bản mong muốn phối hợp để khôi phục và phát triển chương trình đào tạo, tạo điều kiện cho học sinh được học tiếng Nhật liên tục từ bậc THCS đến THPT.
![]() |
| Hai bên chụp hình lưu niệm - Ảnh: Danang.gov.vn |
Trao đổi về nội dung trên, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng thống nhất chủ trương đào tạo tiếng Nhật trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, quan điểm của Đà Nẵng là các chương trình hợp tác cần hướng đến hiệu quả thực chất, có sản phẩm cụ thể và phù hợp với lộ trình phát triển lâu dài. Lãnh đạo thành phố mong muốn việc học tiếng Nhật không chỉ dừng ở đào tạo ngôn ngữ mà còn mở ra cơ hội phát triển nghề nghiệp trong các ngành, lĩnh vực có nhu cầu nhân lực liên quan đến Nhật Bản.
Để triển khai hiệu quả nội dung hợp tác này, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng nghiên cứu, xây dựng lộ trình và triển khai chương trình đào tạo tiếng Nhật một cách bài bản, phù hợp với nhu cầu thực tiễn của thành phố và định hướng hợp tác giữa hai bên.
-
Phó Thủ tướng Phan Văn Giang: Đắk Lắk cần tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển
-
Hơn 1.000 đại biểu dự Hội nghị Công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư Đắk Lắk 2026 -
Cảnh báo sớm yếu tố gây lạm phát, xây dựng kịch bản điều hành giá phù hợp -
Chính thức vận hành đôi tàu đường sắt kết nối Bệnh viện Bạch Mai tới cơ sở 2 tại Phủ Lý
-
Nâng cao hiệu quả sử dụng, thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài -
Tăng tốc hoàn thiện thể chế, thúc đẩy tăng trưởng -
Xử lý nhà, đất dôi dư sau sáp nhập tại TP.HCM vẫn gặp nhiều vướng mắc -
Sửa quy định về địa bàn hoạt động hải quan để đáp ứng yêu cầu quản lý mới -
Hải quan Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác chia sẻ dữ liệu điện tử hàng hóa -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Palestine -
KN Holdings khởi động dự án điện mặt trời nổi tại Đắk Lắk
-
1
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công các công trình trọng điểm vào ngày 1/7 -
2
Phê duyệt Dự án hoàn chỉnh cao tốc cửa ngõ vùng trung du hơn 21.228 tỷ đồng -
3
Đầu tư 1.819 tỷ đồng xây dựng, cải tạo đường cất hạ cánh sân bay Đà Nẵng -
4
Diễn biến thương mại nửa đầu năm: Rút ngắn chặng đường chinh phục mốc 1.000 tỷ USD
-
Vedan Việt Nam đạt giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2026 -
551 dự án, 1.426 mô hình khoa học công nghệ nâng cao sinh kế cho người dân -
Airwallex huy động 320 triệu USD trong vòng gọi vốn Series H, định giá đạt 11 tỷ USD -
LOTTE MART “bắt tay” AgriS, đưa siêu thị chuẩn Hàn về Tây Ninh -
SeABank thông báo mời thầu
-
Lựa chọn sản phẩm chính hãng - Bước đầu tiên để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng


