Đà Nẵng sẽ tổ chức đấu giá lại 8 lô đất
UBND TP. Đà Nẵng cho biết có kế hoạch đấu giá lại 8 lô đất mà thành phố đã ra quyết định huỷ công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có lô “đất vàng” A20.

Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng vừa cung cấp thông tin về việc hủy quyết định công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất của Công ty cổ phần VIPICO và các trường hợp  tương tự khác trên địa bàn thành phố.

Theo đó, trong ngày 16/11/2018, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành 8 Quyết định về hủy công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với Công ty cổ phần VIPICO và 7 trường hợp tương tự.

Về hủy công nhận kết quả đấu giá khu đất A20 (thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) , có tổng diện tích là 11.489,5m2. UBND TP. Đà Nẵng cho biết, ngày 27/6/2017, ông Đặng Quốc Việt đại diện Công ty CP VIPICO đã nộp Phiếu đăng ký đấu giá khu đất trên, trong đó đã cam kết thanh toán tiền mua tài sản trúng đấu giá theo thời hạn quy định.

Thực tế, sau khi trúng đấu giá, Công ty CP VIPICO không thực hiện đúng cam kết của chính đơn vị và Thông báo của Cục Thuế thành phố khi chỉ nộp 50% tiền trúng đấu giá vào ngân sách đúng thời hạn, số tiền 50% còn lại (thời hạn nộp chậm nhất là ngày 19/12/2017), Công ty đã có văn bản gửi Cục Thuế thành phố ngày 22/11/2017 và gửi UBND thành phố ngày 17/12/2017 xin chậm nộp nhưng không được Cục Thuế thành phố và UBND thành phố thống nhất. Đến ngày 9/2/2018, Công ty tự động tiếp tục nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất còn lại và tiền chậm nộp tự xác định vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản của Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng (Thành phố không thu tiền, kể cả tiền chậm nộp khi đơn vị đã trễ hạn).

Đà Nẵng đã ra quyết định huỷ kết quả đấu giá đất với khu đất A20.
Đà Nẵng đã ra quyết định huỷ kết quả đấu giá đất với khu đất A20.

Chính vì vậy mà UBND TP. Đà Nẵng đã thống nhất ban hành Quyết định hủy kết quả đấu giá đối với khu đất A20 nêu trên theo đúng quy định, thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách Nhà nước và hoàn trả lại số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà Công ty đã nộp.

Đối với 7 trường hợp tương tự, UBND thành phố cũng đã ban hành Quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của 7 trường hợp khác đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan Thuế và cam kết của chính các đơn vị tham gia đấu giá gồm: Công ty TNHH Vận tải biển Trường Sinh; ông Nguyễn Xuân Trung; ông Nguyễn Kỳ Thành; Bà Trần Thị Hai; ông Bùi Xuân Cường và bà Nguyễn Thị Oanh; Ông Lê Chí Anh và bà Trần Thị Hiền; ông Phạm Hữu Cường.

Theo UBND TP. Đà Nẵng nếu không hủy kết quả đấu giá thì UBND thành phố sẽ vi phạm Quy chế đấu giá, Hợp đồng đấu giá tài sản, cam kết của các đơn vị tham gia đấu giá, trong đó có Công ty CP VIPICO, sẽ dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện của các cá nhân khác tham gia đấu giá.

UBND thành phố cho biết, đang chỉ đạo dự thảo Quy định mới về đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố; trong đó vẫn tiếp tục quy định tạo điều kiện cho người trúng đấu giá được nộp tiền thành 2 đợt trong 90 ngày nhưng quá thời hạn thanh toán thì vẫn xử lý hủy kết quả đấu giá để đảm bảo kịp thời thu tiền trúng đấu giá tài sản vào ngân sách, hạn chế các trường hợp trung gian, môi giới không đủ năng lực tài chính, tham gia đấu giá để tìm người bán lại nhưng không tìm được thì chậm nộp hoặc từ chối trúng đấu giá, bỏ tiền đặt cọc.

Các khu đất, lô đất được xử lý hủy kết quả trúng đấu giá theo 8 trường hợp nêu trên sẽ được UBND thành phố xem xét có kế hoạch tổ chức đấu giá lại theo kế hoạch thu ngân sách thành phố các năm sau, không xử lý công nhận trúng đấu giá cho người bỏ giá thấp tiếp theo, theo đúng quy định.

Hoàng Anh

Bình luận của bạn về bài viết...