Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Đà Nẵng thu ngân sách đạt hơn 70% dự toán
Hoàng Anh - 08/07/2024 16:10
 
Trong 6 tháng đầu năm 2024, TP. Đà Nẵng đã thu ngân sách đạt hơn 70% dự toán. Trong đó thu nội địa bằng 140% so với cùng kỳ, đóng vai trò quyết định.

Tính đến ngày 30/6, thu ngân sách trên toàn địa bàn TP. Đà Nẵng đạt hơn 13.589 tỷ đồng,  bằng 70,3% dự toán.

Trong đó, thu nội địa 11.469 tỷ đồng đạt 76% dự toán được giao, đặc biệt số thu nội địa bằng 140% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo đánh giá của Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, thu ngân sách trên địa bàn Thành phố có những tín hiệu lạc quan, thu nội địa đạt khá so với dự toán và tăng cao so với cùng kỳ nhờ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế chuyển biến tích cực.

Với tỷ trọng chiếm hơn 88,4% trong tổng thu ngân sách, hoạt động thu nội địa gần như giữ vai trò quyết định đến mọi hoạt động điều hành ngân sách của TP. Đà Nẵng.

Kết quả đó là nhờ ngay từ đầu năm 2024, TP. Đà Nẵng đã có những chỉ đạo quyết liệt công tác thu, chi ngân sách; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành, địa phương để tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp về thu thuế.

Thu ngân sách trên toàn địa bàn TP. Đà Nẵng đạt hơn 13.589 tỷ đồng, bằng 70,3% dự toán.

TP. Đà Nẵng đã tăng cường công tác quản lý, khai thác tốt các nguồn thu; thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước và thu hồi nợ đọng thuế. Triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý, khai thác tăng thu đối với một số lĩnh vực có dư địa lớn, chống thất thu ngân sách đối với một số lĩnh vực còn rủi ro về thuế.

Chính quyền TP. Đà Nẵng cũng đã thực hiện rà soát việc lập bộ thuế đối với hộ kinh doanh tại từng địa bàn, triển khai xây dựng bản đồ số đối với công tác quản lý hộ, cá nhân kinh doanh đảm bảo 100% người nộp thuế có hoạt động sản xuất, kinh doanh được đưa vào quản lý.

Tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả…; kiên quyết đấu tranh triệt phá các tổ chức, cá nhân hoạt động, mua bán sử dụng hoá đơn trái phép.

Ngành du lịch, dịch vụ Đà Nẵng đã phục hồi ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2024.

TP. Đà Nẵng cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì xây dựng, tham mưu quy trình đấu giá quyền sử dụng đất rút gọn, gắn với việc tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan để đẩy nhanh tiến độ đưa ra đấu giá các khu đất theo phê duyệt.

TP. Đà Nẵng cũng chỉ đạo rà soát lại các dự án liên quan đến đất đai còn chưa thực hiện hoặc chậm tiến độ, các dự án còn vướng mắc về chính sách. Từ đó tháo gỡ khó khăn, để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đưa vào sản xuất kinh doanh…

Cục Thuế TP. Đà Nẵng cũng đã tập trung rà soát đối với toàn bộ dự án tạm tính, tạm thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; tham mưu Thành phố ban hành quyết định giá đất, làm căn cứ cho cơ quan thuế thông báo nghĩa vụ tài chính về đất đai của người nộp thuế, truy thu kịp thời các khoản còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Ngoài ra,TP. Đà Nẵng cũng tập trung triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và người dân được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ, góp phần tháo gỡ những khó khăn về tài chính, giúp doanh nghiệp tập trung vào sản xuất, kinh doanh…

Show diễn đình đám tại Đà Nẵng ưu đãi hấp dẫn cho khách Vietnam Airlines và tàu hỏa
Tất cả hành khách đến Đà Nẵng bằng máy bay Vietnam Airlines hay đường sắt Việt Nam sẽ được ưu đãi khi mua vé xem show nghệ thuật đa trải nghiệm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư