Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 22 tháng 02 năm 2024,
Đà Nẵng vận hành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh
Hoàng Anh - 14/08/2023 15:27
 
Trung tâm giám sát, điều hành thông minh giúp thành phố Đà Nẵng giám sát, điều hành và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tổng thể, mang đến nhiều hiệu quả.

Ngày 14/8, Đà Nẵng đã đưa vào vận hành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh Thành phố Đà Nẵng (Trung tâm IOC).

Trung tâm IOC Đà Nẵng là một hợp phần quan trọng được xác định trong Kiến trúc tổng thể thành phố thông minh của Đà Nẵng và trong Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Sau một thời gian thí điểm triển khai, Đà Nẵng chính thức triển khai Trung tâm IOC (giai đoạn 1).

Về mô hình, Trung tâm IOC được triển khai theo mô hình toàn diện, bao gồm IOC cấp Thành phố, các trung tâm điều hành quận, huyện (OC quận huyện) và các trung tâm điều hành chuyên ngành (OC chuyên ngành), đáp ứng yêu cầu phân cấp, ủy quyền trong bối cảnh xây dựng chính quyền đô thị tại Đà Nẵng.

Trong đó, IOC Thành phố có vai trò là đầu mối thu thập thông tin, dữ liệu từ các OC quận, huyện; OC chuyên ngành và các ứng dụng, hệ thống của các cơ quan, đơn vị, cộng đồng… nhằm phân tích, đưa ra số liệu tổng hợp về tình hình hoạt động của thành phố để lãnh đạo có thông tin chỉ đạo, điều hành; chia sẻ thông tin cho các cơ quan liên quan phục vụ quản lý nhà nước; công khai, minh bạch cho người dân, doanh nghiệp, phục vụ triển khai chính quyền đô thị.

thành phố Đà Nẵng đã đưa vào vận hành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh thành phố Đà Nẵng.
Thành phố Đà Nẵng đã đưa vào vận hành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh.

Trung tâm IOC Thành phố còn giúp phát hiện, cảnh báo sớm các vấn đề, sự kiện bất thường liên quan đến hoạt động của đô thị, thông báo cho các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời; hỗ trợ làm Trung tâm chỉ huy tập trung của Thành phố trong xử lý các tình huống khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh …

Đối với OC quận, huyện và OC chuyên ngành là các trung tâm giám sát, điều hành theo địa bàn địa lý của quận, huyện hoặc theo lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành. Tuỳ vào chức năng, nhiệm vụ về quản lý nhà nước, các OC được phân cấp tiếp nhận các thông tin, dữ liệu do IOC thành phố phân tích và chia sẻ để phục vụ công tác điều hành.

Về phương thức hoạt động, Trung tâm IOC (giai đoạn 1) sử dụng lại dữ liệu hiện có để thống kê, phân tích tập trung và đưa ra các cảnh báo sớm theo thời gian thực, phục vụ chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo thành phố; các Sở ngành và địa phương; cung cấp thông tin, tiện ích, dịch vụ cho người dân.

Trung tâm giám sát, điều hành thông minh sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho chính quyền và người dân TP.Đà Nẵng.
Trung tâm giám sát, điều hành thông minh được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho chính quyền và người dân TP.Đà Nẵng.

Trung tâm IOC thu thập, sử dụng dữ liệu từ 3 nhóm chính là dữ liệu từ các hệ thống, ứng dụng chính quyền điện tử; dữ liệu từ các hệ thống, ứng dụng quản lý đô thị thông minh và dữ liệu do doanh nghiệp, cộng đồng triển khai.

Từ các nguồn dữ liệu này, Trung tâm IOC thực hiện giám sát, phân tích, đưa ra cảnh báo sớm, cung cấp các nhóm dịch vụ đô thị thông minh. Tiêu biểu như xử lý góp ý, phản ánh của tổ chức, công dân; Cung cấp dịch vụ công và giải quyết các thủ tục hành chính; Thông tin trên môi trường mạng; Quan trắc môi trường nước, không khí; Số liệu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội; Hành trình xe cứu thương, cứu hỏa; Thu gom, xả, xử lý nước thải; Lượng mưa, ngập nước đô thị; Hoạt động tàu cá trên biển …

Theo UBND TP.Đà Nẵng việc đưa Trung tâm IOC vào hoạt động sẽ giúp lãnh đạo các cấp có khả năng giám sát, điều hành, ra quyết định và quản lý chất lượng dịch vụ do Thành phố cung cấp một cách tổng thể, mang đến hiệu quả, cơ hội phát triển các ngành, lĩnh vực và kinh tế - xã hội.

Đối với người dân, ngoài thụ hưởng gián tiếp các nhóm dịch vụ đô thị thông minh do thành phố cung cấp; còn được trực tiếp sử dụng các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh trên ứng dụng Danang Smart City, kịp thời nhận được các thông báo khi có tình trạng kẹt xe, các khu vực đang có mưa ngập, chất lượng môi trường hoặc khi có các tình huống thiên tai, khẩn cấp khác… 

Phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm giám sát, điều hành thông minh thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch TP.Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh đề nghị, các ngành, địa phương tập trung tiếp cận Trung tâm IOC theo phương thức không cầu toàn, nóng vội; vừa làm, vừa điều chỉnh; hoàn thành đến đâu đưa vào sử dụng ngay đến đó, từng bước tối ưu và mở rộng; đảm bảo tuân thủ theo Khung kiến trúc; lấy hạ tầng, dữ liệu làm nền tảng, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm để đánh giá hiệu quả.

Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm giám sát, điều hành thông minh.
Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng, ôngLe Trung Chinh phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm giám sát, điều hành thông minh.

Việc triển khai Trung tâm IOC không phải chỉ có trách nhiệm của Sở TT&TT mà phải xác định đây là trách nhiệm của tất cả sở, ngành, địa phương. Sở TT&TT TP.Đà Nẵng tham mưu ban hành quy chế quản lý vận hành và khai thác Trung tâm IOC, quy định rõ quy trình xử lý cảnh báo, trách nhiệm của các ngành, địa phương, nhất là trách nhiệm bảo mật và cung cấp dữ liệu trên Trung tâm IOC…

“Mục tiêu đến năm 2030, Thành phố sẽ hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN” được xác định tại Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về phát triển Thành phố đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045”, ông Lê Trung Chinh khẳng định.

Với phương châm “Chính sách, Khung kiến trúc để định hướng; Hạ tầng, Dữ liệu làm nền tảng; Ứng dụng thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm để đánh giá hiệu quả”, Thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục hoàn thiện, bổ sung tính năng cho Trung tâm IOC để góp phần vận hành hiệu quả Chính quyền đô thị và phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN như Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

Giải báo chí “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” năm 2023
Chiều ngày 9/8, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng tổ chức họp báo phát động Giải...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư