Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Đại biểu Quốc hội: "Dân cần những người Bí thư lăn vào cuộc sống"
Hoàng Thuỳ (Vnexpress) - 28/03/2016 12:18
 
Nhận xét những điều được và chưa được trong báo cáo nhiệm kỳ của Quốc hội, đại biểu Lê Nam thẳng thắn: "Dân chán lắm rồi những ngôn từ 'tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao', dân cần những người Bí thư lăn vào cuộc sống".

Góp ý cho báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội sáng 28/3, đại biểu Lê Nam cho rằng, vai trò của đại biểu trong xây dựng pháp luật còn hạn chế vì nhiều mong đợi của nhân dân, nhiều bức xúc của cuộc sống, nhiều trí tuệ và tâm huyết đã không được đưa vào. Đó chính là nguyên nhân cơ bản của việc pháp luật không đi vào cuộc sống; luật thì nhiều nhưng nhân dân lo lắng về bệnh nhờn luật và một bộ phận trong xã hội đang đứng lên trên pháp luật.

Đại biểu Nam kể, cho ý kiến về luật đất đai, nhiều đại biểu tha thiết đề nghị thay đổi trong giao đất nông nghiệp, thừa nhận sở hữu tư nhân đối với đất  ở của người dân nhưng không được chấp nhận. "Đến khi giám sát việc nông dân bỏ ruộng và trả ruộng, chúng tôi mới thấm câu ca đã có từ lâu đại biểu phát biểu thì rất hay, nhưng tiếp thu thì rất gay, nên xin giữ như dự thảo", ông Nam nói.

Đại biểu tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh, nhiều đảng viên tha thiết đề nghị cần có luật về hoạt động của tổ chức Đảng trong điều kiện Đảng cầm quyền, nhà nước pháp quyền. Hay nhân dân rất ủng hộ và theo dõi từng bước đi của Bí thư thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng vì hơn lúc nào hết nhân dân khao khát sự đổi mới trong phương thức lãnh đạo của Đảng.

"Nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu và chau chuốt với những ngôn từ tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao. Nhân dân và cán bộ đảng viên cần những người Bí thư lăn vào cuộc sống, những Bí thư có đủ quyền hành nhưng cũng có đủ những ràng buộc, công khai và minh bạch, được đảm bảo cho họ bằng pháp luật, để những hi sinh, cống hiến của họ được đến với nhân dân", ông nói.

 Đại biểu Lê Nam đề nghị đưa những trăn trở, lo âu của người dân vào báo cáo nhiệm kỳ
Đại biểu Lê Nam đề nghị đưa những trăn trở, lo âu của người dân vào báo cáo nhiệm kỳ

Đảng hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật, vì vậy theo đại biểu Lê Nam, Quốc hội cần coi đó là trách nhiệm của chính Quốc hội trong việc xây dựng Đảng và không nên chỉ chờ đến khi được giao nhiệm vụ thì mới thực hiện.

Trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao, ông cho rằng Quốc hội đã làm được nhiều việc, có những việc rất tốt, mặc dù trong báo cáo chưa thấy khen và chê ai. Nhưng bức tranh tổng kết nhiệm kỳ có xung đột không với "miền Tây Nam bộ trù phú và hiền hoà đang lùi vào dĩ vãng, Tây Nguyên khô khát giữa tháng 3, hệ thống chính trị cồng kềnh đến không chịu nổi với tham nhũng và quan liêu, với ngân khố nợ nần, thanh niên Việt Nam hình như ngày càng còi cọc và Biển Đông cũng chưa ngừng gợn sóng".

"Tôi đề nghị những trăn trở âu lo đó cần phải được thể hiện đầy đủ hơn trong tổng kết nhiệm kỳ mặc dù nó chỉ còn ý nghĩa để bàn giao lại khoá sau. Xin mượn lời Thủ tướng, kính chúc các vị đại biểu khóa 13 luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và luôn là người tử tế", vị đại biểu xứ Thanh nêu.

Sau phiên thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Quốc hội, đại biểu tiếp tục cho ý kiến về báo báo của Tổng kiểm toán nhà nước chiều cùng ngày.

Ngày mai, Quốc hội thảo luận về các báo của Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng, Chánh án tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Đại biểu Quốc hội: Cải cách thể chế từ câu chuyện "chim chưa đậu đã nhậu hết chim"
'Nhiều doanh nghiệp tâm sự rất muốn làm giàu cho quê hương. Họ muốn đất lành chim đậu, nhưng chim chưa đậu thì đã nhậu hết chim', đại biểu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư