Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Đại biểu Quốc hội: Văn kiện cần bổ sung giải pháp để củng cố và nâng cao lòng tin của dân
An Nguyên - 10/11/2020 16:14
 
Cán bộ phải giữ được danh dự của mình, cũng là giữ danh dự cho Đảng, Văn kiện cần bổ sung giải pháp để củng cố và nâng cao lòng tin của dân.
.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre).

Đảng rất cần sự yêu mến ủng hộ của nhân dân như trước đây, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nhấn mạnh khi thảo luận ở tổ về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều 10/11/

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, nghiên cứu từ Đại hội VI đến nay, ông đều thấy văn kiện đề cập đến "báu vật" là niềm tin của dân với Đảng.

Đảng đang rất muốn củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân, từ Đại hội VI đến nay đảng rất trăn trở nhắc đi nhắc lại nhiều lần, đây là "gene" quý cần gìn giữ, cần ươm mầm phát triển, ông Nhưỡng nói.

Với tư cách đảng viên có tuổi đảng khá cao, đại biểu Nhưỡng cho rằng: "Nếu không có biện pháp gìn giữ và nâng cao niềm tin của dân thì sự lãnh đạo của đảng sẽ giảm sút và thậm chí đe doạ sự  tồn vong của đảng".

Ông Nhưỡng cũng đặc biệt nhấn mạnh, nếu dân không tin vào hệ thống chính trị thì không thể xây dựng được nhà nước pháp quyền.

Để giữ được niềm tin của nhân dân, đại biểu Nhưỡng cho rằng cần giữ vững và khẳng định vai trò của đảng. Bởi "không phải dễ dàng mà sự lãnh đạo của đảng được ghi vào Hiến pháp, phải giữ được vấn đề này, khi xây dựng Hiến pháp vấn đề này cũng chật vật".

Theo đại biểu đoàn Bến Tre thì thời gian qua có sự suy thoái, xuống cáp mà Đảng cực kỳ thẳng thắn chỉ ra tại dự thảo. "Nguy hiểm nhất là suy thoái về phẩm chất chính trị, Đảng khẳng định rất rõ"  - ông Nhưỡng nhận xét và nhìn nhận "có thể nói là vừa qua có trường hợp ung thư về mặt chính trị".

Góp ý tiếp theo của đại biểu Nhưỡng là Đảng rất cần sự yêu mến ủng hộ của nhân dân như trước đây, như những năm 1960 -1970 nói đến Đảng là như nhắc đến một ngôi đền thiêng liêng. Người dân như thủy thủ còn Đảng như thuyền trưởng thì con tàu cách mạng đi tới thành công - ông Nhưỡng phát biểu.

Nhắc đến những nguy cơ được nêu tại dự thảo như tụt hậu, tham nhũng, đại biểu Nhưỡng cho rằng nếu dân không có lòng tin thì đã thu hẹp dư địa lực lượng để chống lại những nguy cơ đó. Chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm, dân đánh giá là giặc nội xâm, củng cố niềm tin của nhân dân là định hướng rất quan trọng, tôi rất tán thành - ông Nhưỡng nói.

Trở lại quan điểm làm thế nào để Đảng trở thành thiêng liêng với dân, ông Nhưỡng cho rằng kiểm soát quyền lực rất quan trọng, là nguyên tắc rường cột của nhà nước pháp quyền, nhưng hiện nay vấn đề này đang bị vi phạm rất nhiều.

Nhiều địa phương cán bộ như cường hào, từ ăn mặc đến lời nói đều phản cảm, cán bộ tiếp dân chỉ tay vào mặt dân, nói 1 đằng làm 1 nẻo, ông Nhưỡng nhận xét và cho biết vừa qua đã gửi những phản ánh của dân về một số cán bộ có hành vi như trên đến lãnh đạo cấp trên của các vị đó.

Cán bộ phải giữ được danh dự của mình, cũng là giữ danh dự cho đảng. Văn kiện cần bổ sung giải pháp để củng cố và nâng cao lòng tin của dân, biện pháp dân vận phải rõ ràng, vì một sự bất tín vạn sự bất tin - ông Nhưỡng nói.

Bày tỏ suy nghĩ rất nhiều về chuyện ở Nhật, võ sĩ đạo được dân tôn như thánh, vì họ sẵn sàng chứng minh sự trong sạch bằng cái chết, đại biểu Nhưỡng cho rằng đảng viên phải có lòng dũng cảm, không dám bỏ ghế khi đã sai lầm, không sẵn sàng "tự xử" thì dân khó tin.

Thủ tướng vừa rồi đã nhận câu chất vấn về văn hoá từ chức nhưng ít cán bộ của chúng ta làm được điều ấy, ông Nhưỡng phát biểu.

Đại biểu Bến Tre cũng cho biết là ông rất tâm đắc với quy định "giám sát ngược" được nêu tại báo cáo xây dựng đảng, đó là thực hiện hiệu quả giám sát của cơ quan dân cử, mặt trận với Đảng và nhà nước, tránh sự bao che, bè phái. Bên cạnh đó có quy định tăng cường giám sát của Đảng với cán bộ nhà nước, hai chiều giám sát ngược - xuôi rất thú vị.

Nhưng phải cụ thể hoá thành nghị quyết riêng, thể chế hoá thành văn bản quy phạm pháp luật chứ chỉ có cơ chế chính trị mà không có thể chế pháp lý thì không phát huy hiệu quả - ông Nhưỡng góp ý.

Trung ương cho ý kiến kết quả giới thiệu nhân sự Đại hội XIII
Bộ Chính trị đã 4 lần phê duyệt nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII với tổng số 227 đồng chí.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư