Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2021, 03:06:56
Đại biểu Quốc hội: Vì sao cán bộ hay cho con cháu định cư ở nước ngoài?
Nguyễn Quỳnh (VOV) - 02/04/2016 07:28
 
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị, phải làm cho đất nước Việt Nam phải thực sự là nơi đáng sống, người dân và người nước ngoài muốn đến, muốn ở...
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn ĐBQH TP HCM) mong muồn đất nước Việt Nam phải thực sự là nơi đáng sống.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn ĐBQH TP HCM) mong muồn đất nước Việt Nam phải thực sự là nơi đáng sống.

Nhất trí với những đánh giá và giải pháp đề ra cho nhiệm kỳ tới trong Báo cáo của Chính phủ, tuy nhiên, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn ĐBQH TP HCM) lại đề cập, nền kinh tế của chúng ta hiện nay có đủ, thậm chí dư chuyên gia trong và ngoài nước để đề ra những chính sách và giải pháp rất hay, rất đúng và rất sát hợp. Thế nhưng khi thực hiện chính sách luôn không đạt được mục tiêu, chất lượng, hiệu quả và tốc độ mong muốn.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị, phải làm cho đất nước Việt Nam phải thực sự là nơi đáng sống, người dân và người nước ngoài muốn đến, muốn ở lại chứ không phải muốn ra đi. Dẫn chứng lịch sử là năm 1946, khi cụ Hồ sang Pháp hội tụ rất nhiều trí thức thành đạt đã từ bỏ vinh hoa, phú quý đi theo cụ về nước, về chiến khu kháng chiến. Nhiều trí thức Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ kháng chiến chống Mỹ, cho dù phải trả giá đắt về tiền đồ cuộc sống và kể cả tính mạng như Nguyễn Thái Bình.

“Hiện nay, không ít trí thức giỏi không về nước làm việc, doanh nhân thành đạt muốn ra đi, một bộ phận cán bộ, công chức về hưu hay đương chức cũng tìm cách cho mình hay con cháu mình định cư ở nước ngoài...”, đại biểu chỉ rõ.

Cụ thể trong phát triển kinh tế và tiêu dùng hàng ngày, Đại biểu mong rằng hệ thống chính trị phải động viên 90 triệu đồng bào thắt lưng buộc bụng, cần cù siêng năng, thanh niên chăm học, chăm làm, bớt nhậu nhẹt, tiêu xài phung phí. Người dân cần ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam và ưu tiên dùng hàng Việt Nam cho dù chưa bằng hàng ngoại.

Doanh nghiệp nội địa không vì lợi ích thiển cận ích kỷ, dìm nhau, phá nhau trên thị trường, thậm chí đầu độc nhau bằng thực phẩm, chế biến độc hại. Chấm dứt các dự án gây ô nhiễm tàn phá thiên nhiên và đã hủy hoại môi trường sống của mình và con cháu mình. Cán bộ, công chức giảm bớt lãng phí và tuyên thệ không tham nhũng khi nhậm chức và trước mắt cố gắng giảm bớt tham nhũng trong quan hệ với dân và doanh nghiệp.

Đại biểu Nghĩa cũng cho rằng cần phải xác định đúng, đâu là bạn, đâu là thù để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và xây dựng đất nước hưng thịnh. Người dân Việt Nam đang sống ở Việt Nam và hải ngoại, ta là nhân dân ta, bạn là những ai ủng hộ nước Việt Nam toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền, giàu mạnh, dân chủ, công bằng văn minh. Thù là thế lực thù địch, cản trở đổi mới, cản trở phát triển, xâm hại lợi ích quốc gia dân tộc, làm cho nước ta suy yếu, lệ thuộc nước ngoài, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, phá hoại an toàn và an ninh của đất nước.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhắc lại câu thơ của Tố Hữu trong bài thơ “Tâm sự” sáng tác năm 1967 nhưng có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình của đất nước hiện nay: “Nỏ thần chớ để sa tay giặc/Mất cả đất liền, cả biển sâu” (câu thơ gốc là: “Nỏ thần vô ý trao tay giặc/Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu”).

Sau khi đọc hai câu thơ này trước hội trường Quốc hội, Đại biểu Nghĩa giải thích: “Nỏ thần của chúng ta chính là lòng yêu nước của hơn 90 triệu đồng bào hợp thành khối đại đoàn kết dân tộc, nhờ nó mà đất nước, dân tộc này tồn tại hơn 4.000 năm qua”. Giữ “nỏ thần” là giữ cho đất nước trước họa xâm lăng và có điều kiện phát triển văn minh, thịnh vượng./.

 

Đại biểu Quốc hội bức xúc chuyện “ăn thì phó mặc may rủi cho số phận”
Lại một lần nữa, vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm “nóng” trên nghị trường Quốc hội. Đến nỗi, đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên)...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư