Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Đại diện Meyer Sound: “Chỉ tại Nhà hát Hồ Gươm, khán giả mới trải nghiệm được sáng chế âm thanh tuyệt vời này”
Nhật Hạ (thực hiện ) - 17/08/2023 07:50
 
Ông John Pellower, đại diện hãng Meyer Sound Laboratories (Mỹ), nhà cung cấp thiết bị âm thanh cho các sân khấu Broadway đã có những chia sẻ sâu về hệ thống âm thanh hiện đại bậc nhất thế giới của hãng được lắp đặt tại Nhà hát Hồ Gươm.

Lúc 19 giờ 30 ngày 18/8, tại buổi Hòa nhạc Giao hưởng Tháng Tám đầu tiên do Bộ Công An tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm, với sự tham dự của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) cùng bốn nghệ sỹ khách mời danh tiếng quốc tế, khán giả sẽ có cơ hội tận hưởng những trải nghiệm âm thanh đặc biệt hiện đại từ hệ thống âm thanh chưa từng xuất hiện bất cứ nơi đâu tại Việt Nam.

Giám đốc Dự án, ông John Pellower, đại diện hãng Meyer Sound Laboratories (Mỹ), nhà cung cấp thiết bị âm thanh cho các sân khấu Broadway và nhà hát trên khắp thế giới đã có những chia sẻ sâu về hệ thống âm thanh hiện đại bậc nhất thế giới của hãng hiện được lắp đặt tại Nhà hát Hồ Gươm. 

Theo ông John Pellower, hệ thống này hứa hẹn đưa trải nghiệm nghe nhạc của khán giả Việt Nam lên một tầm cao mới. Và ngay trong chương trình Hòa nhạc Giao hưởng Tháng Tám tối 18/8 tới, khán giả Nhà hát Hồ Gươm sẽ được tận hưởng những trải nghiệm âm thanh sống động và đẳng cấp đó. 

Buổi hòa nhạc được thực hiện bởi Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO), dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng lừng danh người Pháp Olivier Ochanine, và đặc biệt có sự tham dự của khách mời là “bậc thầy” vĩ cầm Caroline Campbell cùng ba giọng ca opera danh tiếng: Oliver Johnston (Anh), giọng nam cao đã từng hát cùng Dàn nhạc Giao hưởng BBC tại Lễ hội Glyndebourne; Corinne Winters (Mỹ), giọng nữ cao từng được tờ The New York Times ca ngợi là “một nữ diễn viên xuất sắc, một giọng ca duyên dáng phi thường”; Đào Tố Loan (Việt Nam), giọng nữ cao đa năng từ Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, từng biểu diễn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. 

Ông John Pellower, đại diện hãng Meyer Sound Laboratories (Mỹ).

Ông có đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của hệ thống âm thanh khi xây dựng một nhà hát?

- Âm thanh rất quan trọng trong cách thức chúng ta trải nghiệm âm nhạc và biểu diễn. Nếu âm thanh không phù hợp, khán giả sẽ không thể thưởng thức được buổi biểu diễn một cách tốt nhất. 

Mỗi thể loại âm nhạc giờ đây cần nhiều loại âm thanh. Điều hệ thống của chúng tôi mang đến là cung cấp một hệ thống chức năng, cho phép thay đổi âm học của khán phòng, để phù hợp với mọi loại hình biểu diễn khác nhau. Như vậy, khán giả sẽ có được trải nghiệm âm nhạc tốt nhất. 

Hệ thống âm thanh mà Meyer Sound đã xây dựng tại Nhà hát Hồ Gươm là một hệ thống như nào, thưa ông?  

- Nhà hát Hồ Gươm thuộc top 5 nhà hát có hệ thống âm thanh hiện đại nhất thế giới do Meyer Sound thiết kế và lắp đặt. 

Chúng tôi đã mang đến Nhà hát Hồ Gươm tất cả những gì mình có và thực sự tự hào về thành quả. Không chỉ có Hệ thống âm báo (PA System) để khuyếch đại âm thanh của những phần trình diễn chúng tôi còn đưa vào lắp đặt tại đây một trong những hệ thống âm thanh nổi bật nhất của Meyer Sound là Constellation (hệ thống tích hợp loa, micrô, xử lý kỹ thuật số, thuật toán đã được cấp bằng sáng chế và kỹ thuật chứng nhận độc quyền chất lượng cao chỉ có ở Meyer Sound), tạo nên những trải nghiệm về âm thanh vô cùng ấn tượng. 

Một số tính năng ưu việc đặc biệt của hệ thống âm thanh Constellation mà Meyer Sound đã sử dụng tại Nhà hát Hồ Gươm là gì? Những tính năng này hứa hẹn nâng cao trải nghiệm của khán giả như thế nào, thưa ông?

- Hệ thống mà chúng tôi thiết lập trong Nhà hát tuyệt đẹp này được thiết kế để có thể phục vụ mọi loại hình âm nhạc như rock'n'roll, jazz, opera và tất nhiên là âm nhạc cổ điển. Chỉ cần nhấn một nút rất đơn giản là có để điều chỉnh được không gian âm thanh phù hợp với mọi loại hình biểu diễn. Yêu cầu với Nhà hát Hồ Gươm là tạo ra một sân khấu đa năng nhất có thể và chúng tôi đã làm được.

Trong buổi hòa nhạc tới, tôi được biết nhạc mục bao gồm nhiều loại hình biểu diễn từ opera đến phim broadway. Đây sẽ là cơ hội “chào sân” đáng mong đợi của hệ thống âm thanh chưa từng xuất hiện bất cứ nơi đâu tại Việt Nam. Hy vọng khán giả sẽ đón nhận buổi biểu diễn và có những cảm xúc thật sự ấn tượng. 

Hệ thống Constellation được biết đến với việc tạo ra môi trường âm thanh sống động. Ông có thể giải thích về cách công nghệ này mang lại lợi ích không chỉ cho khán giả mà cả những người biểu diễn trên sân khấu?

- Constellation có khả năng bắt âm từ sân khấu cho đến toàn bộ phòng hòa nhạc một cách rất tốt, thông qua các micro cảm biến. Chúng tôi có 16 micro trên sân khấu, hơn 40 micro trải khắp phòng hòa nhạc và ngay cả dưới ban công. Cùng với đó, chúng tôi có 181 loa phân bố khắp toà nhà. 

Từ những micro “vô hình” này, chúng tôi có thể thay đổi âm thanh cả trên sân khấu và trong phòng hòa nhạc. Điều này sẽ đem lại những trải nghiệm âm thanh rõ nét và mượt mà nhất cho cả những người nghệ sĩ trên sân khấu và khán giả.

Việc lắp đặt các hệ thống tiên tiến như của Meyer chắc chắn đòi hỏi sự đầu tư tài chính không nhỏ. Cá nhân ông đánh giá như thế nào về tâm huyết cũng như tầm nhìn của chủ đầu tư dự án Nhà hát Hồ Gươm, trong việc dám mạnh dạn đầu tư hệ thống âm thanh với kinh phí không nhỏ như vậy?

- Đó là một khoản đầu tư lớn, nhưng vẫn ít chi phí hơn so với việc phải thay đổi nhiều yếu tố vật lý trong không gian biểu diễn, để điều chỉnh thời gian vang. Chúng tôi rất biết ơn sự tin tưởng mà nhà đầu tư đã đặt vào Meyer Sound để thực hiện dự án này.

Sau những thành công ban đầu, chúng tôi tiếp tục kết nối với chủ đầu tư sát để giúp tận dụng tối đa những chức năng của hệ thống âm thanh đặc biệt này, hoàn thiện những trải nghiệm âm thanh sẽ mang tới khán giả trong các buổi biểu diễn tại nhà hát.

Ông hình dung thế nào về vai trò của các công nghệ âm thanh tiên tiến như hệ thống Constellation, trong việc định hình tương lai của các địa điểm biểu diễn nghệ thuật cũng như cách khán giả tương tác với các buổi biểu diễn trực tiếp?

- Không còn nghi ngờ gì nữa về việc những hệ thống âm thanh chất lượng cao đang thay đổi cách đánh giá về các buổi biểu diễn. Thế giới âm nhạc đã thay đổi rất nhiều. Những buổi biểu diễn cần nhiều hơn một loại âm thanh và chúng ta cần tập trung vào khả năng chuyển đổi nhanh chóng của các loại âm thanh khác nhau. 

Điều này không thể thực hiện dễ dàng trong một không gian vật lý, nhưng với Constellation, chắc chắn bạn có thể làm điều đó. Vì vậy, chỉ tại Nhà hát Hồ Gươm, bạn mới trải nghiệm được sáng chế tuyệt vời này. Hãy đến và thưởng thức những âm thanh “kỳ diệu” được phát ra từ hệ thống được công nhận chất lượng trên khắp thế giới này.

Meyer Sound được thành lập vào năm 1979, là nguồn gốc của nhiều cải tiến lớn về âm thanh với hơn 100 bằng sáng chế và một danh sách dài các giải thưởng về kỹ thuật và công nghiệp, bao gồm cả Giải thưởng R&D 100 danh giá. Đây cũng là nhà cung cấp các thiết bị âm thanh cho các sân khấu Broadway và nhà hát trên khắp thế giới.
Hệ thống âm thanh biểu diễn tại Nhà hát Hồ Gươm được Meyer Sound lựa chọn lắp đặt gồm: hệ thống loa Array và hệ thống loa Constellation. Trong đó, nổi bật là hệ thống loa Constellation - giải pháp âm thanh duy nhất trên thế giới cung cấp được cả bốn loại tương tác âm thanh giữa nghệ sỹ với khán giả và ngược lại; giữa những nghệ sỹ trên sân khấu và giữa khán giả với nhau.
Hệ thống loa Constellation sử dụng một loạt các micrô cảm biến xung quanh khán phòng và khu vực vỏ sân khấu, bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số tinh vi và hệ thống loa đẳng cấp thế giới. Constellation điều chỉnh các đặc tính vang, thời gian vang tại một địa điểm và phân phối âm thanh đều khắp khán phòng, tạo ra trải nghiệm âm thanh tự nhiên ở mọi chỗ ngồi.
Hà Nội khánh thành Nhà hát Hồ Gươm, ứng dụng công nghệ tân tiến hàng đầu thế giới
Ngày 9/7, Bộ Công an và UBND TP. Hà Nội tổ chức lễ khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (40 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư