Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 05 năm 2024,
Đàm phán TTIP giữa EU và Mỹ vẫn đang được triển khai
Như Tầm (Theo TTXVN) - 30/08/2016 16:29
 
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 29/8 đã khẳng định đàm phán về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với Mỹ vẫn đang được triển khai, đồng thời bác bỏ tuyên bố của Đức rằng những bất đồng không thể giải quyết được giữa các bên đã khiến thỏa thuận này thất bại.
TIN LIÊN QUAN
Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: epthinktank.eu
Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: epthinktank.eu

Khi được hỏi về những bình luận của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel Sigmar Gabriel rằng các cuộc đàm phán TTIP đã thất bại, người phát ngôn EC Margaritis Schinas nói: "Quả bóng vẫn lăn vào lúc này. EC đang đạt được tiến triển đều đặn. Đàm phán đang thực sự bước vào giai đoạn quan trọng, song EC sẵn sàng khép lại thỏa thuận này vào cuối năm nay, miễn là các điều kiện được đảm bảo."

Ngày 28/8, Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel nhận định các cuộc đàm phán TTIP giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã thất bại. Theo ông Gabriel, trong 14 vòng đàm phán vừa qua, hai bên chưa thể thống nhất về một trong tổng số 27 vấn đề đang được thảo luận.

Hồi tháng Tư, ông Gabriel cũng đã cảnh báo các cuộc thương lượng về TTIP "sẽ thất bại" nếu Mỹ không chịu đưa ra những nhượng bộ.

Các cuộc đàm phán về TTIP được khởi động từ tháng 7/2013 nhưng không đạt được tiến bộ đáng kể. TTIP gặp phải sự phản đối kịch liệt tại một số nước châu Âu, đặc biệt là Đức - nơi các nhà chỉ trích còn đề cập đến khả năng thỏa thuận này làm phương hại các tiêu chuẩn về sinh thái cũng như của thị trường lao động, đồng thời lên án sự giữ bí mật về các cuộc thương lượng.

TTIP được kỳ vọng sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, tạo ra một thị trường khổng lồ với 850 triệu người tiêu dùng và chiếm hơn một nửa kim ngạch kinh tế toàn cầu. Nếu được hoàn tất, hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại giữa EU và Mỹ lên đến 1.000 tỷ USD/năm, đồng thời tạo thêm khoảng 13 triệu việc làm.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư