
-
Hà Nội triển khai đồng bộ an toàn dữ liệu trong quá trình sáp nhập hành chính
-
Báo chí cống hiến thầm lặng, góp phần xây dựng Quảng Nam ngày càng phát triển
-
Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp: Hướng đến quản trị hiện đại, kiến tạo phát triển
-
Phương án chuyển giao nhiệm vụ, nhân sự và tài sản khi giải thể Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia
-
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp -
Triển khai Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh về văn bản pháp luật
(baodautu.vn) Lý do được Ban soạn thảo Luật đưa ra, đó là vì thực tế thời gian qua, một số dự án đầu tư đáp ứng được tiêu chí về quy mô lớn và có tác động lớn tới kinh tế - xã hội của địa phương, của vùng, như trường hợp của Samsung, Nokia, LG, Canon..., nhưng theo Luật hiện hành, lại chưa được hưởng ưu đãi thuế hoặc mức ưu đãi chưa cao. Trong khi đó, vấn đề ưu đãi thuế đối với các dự án loại này thường là một trong những tiêu chí để nhà đầu tư quyết định việc lựa chọn đầu tư vào Việt Nam.
“Để xử lý được các trường hợp đặc thù phát sinh trong thực tiễn, thu hút các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam, Dự thảo đề nghị bổ sung quy định về thẩm quyền của Chính phủ trong việc quyết định ưu đãi thuế đối với trường hợp doanh nghiệp thành lập mới dự án đầu tư có quy mô lớn và phạm vi tác động lớn đến kinh tế - xã hội”, Ban soạn thảo Luật phân tích.
Những dự án quy mô lớn như LG hiện chưa được hưởng ưu đãi thuế hoặc mức ưu đãi chưa cao
Thực tế, thời gian qua, trong quá trình đầu tư vào Việt Nam, Samsung, Nokia... đều đã được Chính phủ cho phép hưởng ưu đãi đầu tư cao nhất, như một doanh nghiệp công nghệ cao, nhưng là sau khi cân nhắc rất nhiều yếu tố liên quan đến quy mô lớn của dự án, những tác động đến kinh tế - xã hội..., hơn là căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành. Bởi lẽ, chiểu theo quy định của Luật Công nghệ cao, thì điện thoại di động không thuộc diện được coi là sản phẩm công nghệ cao được ưu tiên, khuyến khích đầu tư.
Quan điểm chung của Chính phủ là ủng hộ nhà đầu tư nghiêm túc, làm ăn có hiệu quả, muốn đầu tư lớn và lâu dài ở Việt Nam. Dù vậy, mọi quyết định của Chính phủ cũng không thể vượt quá quy định của Luật. Vì thế, Robert Bosch, Kumho Asiana vẫn đang phải chờ đợi.
Đề xuất tăng thẩm quyền quyết định ưu đãi đầu tư của Chính phủ, nếu được thông qua sẽ tháo gỡ rất nhiều khó khăn, vướng mắc hiện nay trong vấn đề này.
“Việc trao quyền cho Chính phủ đàm phán, thương thảo với nhà đầu tư đối với những dự án quy mô lớn, có ảnh hưởng đến tầm quốc gia, ở một số quốc gia khác, như Thái Lan, Indonesia... họ vẫn làm. Việt Nam thì chưa. Nhưng thực tiễn hiện nay đang đòi hỏi chúng ta phải làm điều đó”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư.
Theo Bộ trưởng, nhà đầu tư thực hiện dự án trị giá hàng tỷ USD, với công nghệ hiện đại, đầu tư nhanh, thì có quyền đưa ra những đề xuất của mình.
“Những dự án này thường có tác động lớn tới kinh tế - xã hội Việt Nam. Đứng trước một lợi ích to lớn như vậy mà chúng ta không trao cho người đứng đầu Chính phủ quyền thương thảo những cơ chế, chính sách vượt khung, thì chúng ta sẽ mất cơ hội, và thực tế là đã từng mất cơ hội”, Bộ trưởng nói và bày tỏ quan điểm rằng, việc Dự thảo Luật Thuế TNDN bổ sung quy định này là rất quan trọng.
Đồng tình với đề xuất này, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh, đó phải là dự án lớn, có tác động mạnh mẽ đến kinh tế - xã hội của địa phương, của vùng, miền.
“Điều quan trọng là hài hòa được lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích của quốc gia”, ông Thiên nói.
Nguyên Đức
-
Hà Nội triển khai đồng bộ an toàn dữ liệu trong quá trình sáp nhập hành chính
-
Báo chí cống hiến thầm lặng, góp phần xây dựng Quảng Nam ngày càng phát triển
-
Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp: Hướng đến quản trị hiện đại, kiến tạo phát triển
-
Phương án chuyển giao nhiệm vụ, nhân sự và tài sản khi giải thể Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia
-
Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp từ ngày 1/7/2025 -
Triển khai Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về văn bản quy phạm pháp luật -
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp -
Triển khai Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh về văn bản pháp luật -
Quy định mới về tinh giản biên chế có hiệu lực từ ngày 16/6/2025 -
Nước giải khát có đường chính thức chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ 2027 -
Trao quyền huy động vốn xây dựng đường sắt cho Chính phủ: Tiềm ẩn rủi ro nếu thiếu giám sát
-
Stavian Hóa chất lọt top 15 trong 100 nhà phân phối hóa chất lớn nhất toàn cầu
-
ITL khẳng định vị thế quốc tế tại Triển lãm Transport Logistic & Air Cargo Europe 2025
-
VIC đồng hành cùng giải thưởng Hubexo Asia Awards 2025
-
Sunhouse vươn tầm quốc tế từ chất Việt tiên phong
-
Coteccons và Unicons: Hai năm liên tiếp nằm trong top 10 nhà thầu hàng đầu Việt Nam
-
Nhà phố thương mại trong lòng khu công nghiệp - xu hướng tất yếu của tương lai