
-
Tín dụng kỳ vọng tăng tốc những tháng cuối năm
-
KienlongBank Pay - Giải pháp số cho các bệnh viện và trường học
-
Vàng quốc tế tăng vọt, giá SJC gần chạm 125 triệu đồng/lượng
-
Vietcombank, MB, VPBank và HDBank sắp được giảm 50% dự trữ bắt buộc
-
Bỏ room tín dụng: Nhà băng phải tự xác định “điểm an toàn” -
Chuyển mình mạnh mẽ, FE CREDIT viết tiếp chương mới ngành tài chính tiêu dùng
![]() | ||
Tín dụng tiếp tục giảm mạnh trong tháng 1/2014 |
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến 20/1, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 0,82% so với tháng 12/2013 (cùng kỳ năm 2013 tăng 0,17%).
Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước giảm 0,98% (cùng kỳ giảm 0,53%). Đặc biệt, tín dụng tính đến 20/1 giảm tới 1,21% trong khi cùng kỳ năm 2013 chỉ giảm 1,06%.
Như vậy, cả tín dụng và huy động tiền gửi tháng 1/2014 đều giảm mạnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Kịch bản tín dụng năm 2014 được dự báo sẽ không khác nhiều so với năm 2013: trì trệ nửa năm đầu, nhúc nhích nửa năm sau và bắt đầu phi mã vào hai tháng cuối năm.
Cụ thể, năm 2013, tín dụng tính đến hết tháng 10 mới đạt trên 7%, nhưng đến hết tháng 12 đã vọt lên gần 13%. Riêng tại một số ngân hàng lớn, tăng trưởng tín dụng “bứt phá” đến mức ngạc nhiên.
Ví dụ, tại Vietcombank, 6 tháng đầu năm 2013, ngân hàng này vẫn tăng trưởng tín dụng âm thì 6 tháng cuối năm, ngân hàng này đã đưa tăng trưởng tín dụng vượt quá 14%. Trong đó, một lượng lớn vốn giải ngân và ký kết trong 6 tháng cuối năm là dành cho các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước.
Lãnh đạo một ngân hàng TMCP cho rằng, hiện nay, các ngân hàng quốc doanh chiếm phần lớn thị phần tín dụng. Do đó, để “bẩy” tín dụng toàn hệ thống, chỉ cần các ngân hàng lớn giải ngân cho một số công trình, dự án trọng điểm. Cũng vì vậy, con số tăng trưởng tín dụng chưa phản ánh đúng sức khỏe của toàn bộ nền kinh tế.
Thùy Liên

-
Bỏ room tín dụng: Nhà băng phải tự xác định “điểm an toàn” -
Chuyển mình mạnh mẽ, FE CREDIT viết tiếp chương mới ngành tài chính tiêu dùng -
UOB: Fed giảm lãi suất và xu hướng phi đô la hóa sẽ gây áp lực lên USD -
Điểm sáng trong bức tranh lợi nhuận ngân hàng -
VPBank khai trương Chi nhánh Flagship Hà Nội: Không gian tài chính toàn diện, đẳng cấp -
BIDV và Hana Bank tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Hàn Quốc -
Thách thức lớn với chính sách tiền tệ
-
Top 6 lý do để phải trở thành cư dân của Nam Long II Central Lake
-
Tổ hợp tiện ích nâng tầm cuộc sống biệt thự Legacy Hill Resort & Villas
-
An tâm với bảo chứng sổ hồng tại khu đô thị sân bay Cần Thơ
-
AgriS Agro Day 2025 - Cộng hưởng Toàn diện: Liên minh 5 Nhà kiến tạo đột phá cho nông nghiệp Việt
-
Động lực bứt phá tăng trưởng của Địa Ốc Sài Gòn (SGR)
-
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Liên kết đơn vị An Phát Đầu Tư Thịnh Vượng