-
Chương Dương sẽ huy động 527,7 tỷ đồng từ cổ đông để trả nợ -
Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh và chiến lược “5 First”: Tái định nghĩa trải nghiệm khách hàng -
Chứng khoán phiên 10/3: Cổ phiếu hồi phục nhanh, khối ngoại mua ròng hơn nghìn tỷ đồng -
ABBank tạo khung cảnh hiếm thấy khi “mưa” vàng 24k bắt đầu -
Sữa Quốc tế Lof lên kế hoạch lãi tăng mạnh trở lại trong năm 2026 -
Thị trường vàng chờ “cơn địa chấn mới”?
Dưới đây là chia sẻ của anh Nguyễn Huy Cường, 44 tuổi, hiện sống tại TP HCM.
| Sau khi được sơn sửa, các ngôi nhà thường tăng giá trị và thu hút khách mua hơn .Ảnh:boyaciustasi.com.tr |
Trước đây, vợ chồng tôi có một căn nhà trong một hẻm nhỏ ở đường Dương Bá Trạc, quận 8, TP HCM. Nhà tôi rộng 53 m2, xây một trệt, một lầu, có chừa hai khoảnh sân nhỏ phía trước và phía sau nhà. Ngôi nhà này tôi xây từ năm 2008, chúng tôi ở được 2 năm thì cho người ta thuê lại, còn chúng tôi thuê nhà mặt phố để kinh doanh buôn bán. Trong thời gian cho thuê, nhà tôi gặp vài sự cố nho nhỏ: nứt tường và bị ngập nước.
Phía sau nhà tôi có một con kênh, thỉnh thoảng công ty môi trường đưa ca nô đi nạo vét rác ở đây. Thường sau mỗi lần ca nô hoạt động, bức tường rào, tường nhà vệ sinh ngoài trời và cả bức tường phía sau nhà lại nứt thêm một chút.
Ngoài ra, năm 2010, hẻm trước nhà tôi được nâng cao khiến nhà tôi thấp hơn mặt đường và thường bị ngập nước vào những dịp mùa mưa kết hợp với triều cường.
Tôi cho người ta vay tiền, họ vỡ nợ trốn mất nên vợ chồng tôi thành ra cũng tay trắng. Để nghỉ ngơi, tôi tạm ngừng việc kinh doanh, xin đi làm lái xe cho một công ty thực phẩm, vợ tôi làm thu ngân ở một siêu thị. Chúng tôi cũng lấy lại nhà để ở vào cuối năm 2014, bỏ ra 50 triệu để nâng nền cho khỏi bị ngập nước.
Thu nhập mới thấp hơn trước đây, nên tôi muốn bán nhà để lấy tiền dư làm ăn. Chị gái tôi có một ngôi nhà 40 m2, cũng ở quận 8, sát vách nhà bố mẹ đẻ tôi, ở hẻm xe hơi, thông thoáng hơn nhà tôi, lúc đó đang cho thuê. Thấy tôi có ý định bán nhà, chị bảo sẽ để cho tôi ngôi nhà này với giá 2 tỷ, tiện hai vợ chồng còn chăm sóc bố mẹ sau này.
Đầu năm 2017, tôi rao bán nhà của mình với giá 3 tỷ, dự định 2,9 tỷ sẽ bán. Khách đến xem cũng nhiều, nhưng không ai quay lại đến lần thứ hai. Người thì chê nhà sát kênh, người thì kêu nhà nứt tường làm ăn sẽ thất bát… Mấy dân đầu cơ thì dứt khoát chỉ trả 2,4 tỷ. Nghe người ta chê nhà mình nhiều và dìm giá, tôi phát bực, đến mức có hôm thấy số điện thoại của cò đất bảo dẫn khách đến xem, tôi tắt máy luôn.
Sau nửa năm tiếp không biết bao nhiêu khách mà không bán được nhà, vợ chồng tôi bàn nhau vay ít tiền sửa nhà cho đẹp để ở, tự mình hưởng thụ cuộc sống. Tôi đọc nhiều sách phong thủy, thấy nói môi trường thông thoáng, sạch sẽ có thể kích thích tài lộc vào nhà. Đầu tiên là sơn trát lại hết những vết nứt tường. Tôi cũng xây tường rào phía sau cao lên để hạn chế mùi hôi của kênh mỗi khi thủy triều cạn. Ai đến nhà tôi, đi ra sân phía sau cũng không thể biết đằng sau là một con kênh.
Sau đó, tôi lát 3 hàng gạch ốp chân tường, tính ra cao 1,2 m. Trước đây, chân tường nhà tôi mốc đen loang lổ do nước ngấm từ dưới lên. Mỗi dịp Tết tôi quét sơn tường, chỉ sau một tháng là các vết mốc đen đã xuất hiện. Phải ốp gạch chân tường mới có thể che giấu được các vết mốc.
Tôi cũng quét sơn lại toàn bộ tường nhà và thay hệ thống cửa nhôm ở cửa ra vào bằng cửa gỗ có lắp kính cường lực. Tính các nguyên vật liệu và công sửa chữa trong một tháng, tôi tốn mất 80 triệu.
Ngoài ra, chúng tôi cũng quyết định đầu tư thêm một bộ bàn ghế gỗ hơn chục triệu ở phòng khách, thay cho bộ bàn ghế mây đã mốc đen.
Ngôi nhà sáng bừng lên sau khi đươc sửa chữa qua. Hai vợ chồng bảo nhau, không bán được nhà, ở thế này cũng được. Trước đây, nhà tôi vừa cũ mốc, đồ đạc cũng chẳng có gì, bố vợ từ quê lên còn nhận xét, nhà chả khác gì cái phòng trọ thời con gái của vợ. Nhìn nhà nhếch nhác, chúng tôi càng lười dọn dẹp.
Thế nhưng, thật không ngờ, sau đó có khách đến chơi, gợi lại chuyện chúng tôi từng bán nhà. Nghĩ tiếc công sửa chữa, tôi bảo giờ bán nhà 3,3 tỷ. Hôm sau họ dẫn người nhà đến xem. Sau vài thỏa thuận, tôi đồng ý bớt cho họ 50 triệu.
Sau đó, chúng tôi mua lại nhà của chị gái. Phần tiền còn dư, tôi sửa chữa, xây thêm một tầng và mua thêm hai chiếc ô tô cũ, một 4 chỗ, một 7 chỗ, để cho thuê xe tự lái hoặc có tài xế những khi tôi rảnh. Cuộc sống có đồng ra đồng vào, thoải mái hơn hẳn. Nếu biết sửa nhà xong dễ bán như vậy, vợ chồng tôi đã sửa nhà từ sớm để chuyển sang chỗ ở thuận tiện hơn.
-
Vàng SJC tiếp tục tăng thêm 1,1 triệu đồng/lượng khi giá thế giới đảo chiều tăng vọt -
Chương Dương sẽ huy động 527,7 tỷ đồng từ cổ đông để trả nợ -
Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh và chiến lược “5 First”: Tái định nghĩa trải nghiệm khách hàng -
Chứng khoán phiên 10/3: Cổ phiếu hồi phục nhanh, khối ngoại mua ròng hơn nghìn tỷ đồng
-
ABBank tạo khung cảnh hiếm thấy khi “mưa” vàng 24k bắt đầu -
Sữa Quốc tế Lof lên kế hoạch lãi tăng mạnh trở lại trong năm 2026 -
Thị trường vàng chờ “cơn địa chấn mới”? -
ABBank triển khai chương trình “Trăm phần trăm Hạnh phúc”: “Mưa” vàng 24K cho khách hàng từ 9/3 -
Thực phẩm An Giang muốn phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2024 -
Mùa Đại hội đồng cổ đông ngân hàng: Cuộc rượt đuổi vốn điều lệ sẽ ngày càng gay cấn -
Tháo gỡ rào cản để phát triển bảo hiểm nông nghiệp
-
Green i-Park nhận hai chứng nhận ISO quốc tế, khẳng định bước tiến trong quản trị và phát triển bền vững -
Roadshow Vinhomes Green Paradise Cần Giờ sôi động trong ngày 8/3, lan tỏa thông điệp tôn vinh phái đẹp -
Tăng cường sản xuất, tiêu thụ than, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia -
MICC Group đồng hành ra quân chiến dịch roadshow dự án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ tại 3 thành phố lớn -
Chuỗi hội nghị quốc tế và hội thảo kỹ thuật tại VietShrimp Asia & Aquaculture Vietnam 2026 -
Sôi nổi các hoạt động gắn kết, chào mừng ngày 8/3 tại Vedan Việt nam
