Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 02 năm 2023, 06:51:02
Đầu tư bao nhiêu thì được định cư tại Mỹ?
Phan Hằng - 11/12/2013 14:06
 
(Baoadutu.vn) Để được định cư tại các quốc gia theo hình thức đầu tư, nhà đầu tư cần phải đầu tư theo các mức khác nhau. Tại Mỹ, EB-5 (Employment Base Fifth) là chương trình đầu tư và định cư được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 nhằm cải thiện các địa phương có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển. Đây là chương trình xin thẻ xanh nhanh nhất cho người nước ngoài đến Mỹ định cư.
TIN LIÊN QUAN

Để được định cư tại các quốc gia theo hình thức đầu tư, nhà đầu tư cần phải bỏ khoản vốn đầu tư theo các mức khác nhau.

Đầu tư bao nhiêu thì được định cư tại Mỹ?

USIS là công ty đầu tiên và duy nhất mời được Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Quốc gia (thứ hai từ trái sang) và phái đoàn Chính phủ Mỹ đến Việt Nam giới thiệu chương trình EB-5.

Với Singapore, nhà đầu tư cần đầu tư trên 2,5 triệu đô la Singapore vào công ty mới, hoặc mở rộng doanh nghiệp đang có mức doanh thu trên 30 triệu đô la Singapore mỗi năm.

Với Australia, nhà đầu tư cần có khoảng 1,5 triệu đô la Australia để đầu tư vào trái phiếu chính phủ của bang nhận bảo lãnh. Tuy nhiên, với Mỹ, mức đầu tư chỉ là 500.000 USD thông qua chương trình EB-5.

Chương trình EB-5 có hai hình thức đầu tư là trực tiếp (tự đầu tư) và gián tiếp (đầu tư uỷ thác). Với diện đầu tư ủy thác thông qua vùng khuyến khích đầu tư (regional center), thì vốn đầu tư là 500.000 USD, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại vốn sau 5-6 năm bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu và được hưởng lãi suất trên 1%/năm.

Với chương trình EB-5, nhà đầu tư cùng chồng/vợ và các con độc thân dưới 21 tuổi được hưởng đầy đủ quyền lợi của thường trú nhân Mỹ như sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào tại Mỹ, ra vào Mỹ không cần visa, có hai quốc tịch, được hưởng nền học vấn, chất lượng cuộc sống văn minh, hiện đại và phúc lợi tốt nhất thế giới.

Nhà đầu tư EB-5 thường chia sẻ, đối với bậc làm cha mẹ, con cái là tài sản lớn nhất. Vì vậy, họ không hẳn đầu tư để được định cư tại Mỹ, mà mong muốn con cái mình có một tương lai tươi sáng và hưởng nền giáo dục chất lượng. Đây không phải là đầu tư kiếm lợi nhuận, mà là đầu tư chiều sâu, đầu tư vào thế hệ con cái của mình.

Những năm gần đây, môi trường kinh tế phát triển, hệ thống phúc lợi xã hội tốt, cơ hội giáo dục, cơ hội đầu tư… là những yếu tố thu hút nhiều người châu Á muốn định cư tại Mỹ. Quan trọng hơn, đây cũng là cơ hội để con em họ được công nhận là thường trú nhân, được miễn phí học tập từ mẫu giáo đến hết trung học phổ thông tại các trường công lập tại Mỹ, mức học phí đại học/cao học bằng 1/3 so với du học sinh.

Lợi ích từ chương trình EB-5 đã rõ, nhưng cũng cần lưu ý, khoản đầu tư nào cũng có rủi ro nhất định. Trong trường hợp này, tính khả thi về tiến độ của dự án đầu tư, thời gian mà nhà đầu tư được hoàn vốn là những rủi ro mà các nhà đầu tư có thể gặp phải.

Theo ông Chris Đào Lộc, Giám đốc điều hành Công ty U.S. Investment Services (USIS), những rủi ro trên hoàn toàn có thể hạn chế được, nếu các công ty dịch vụ di trú thực hiện bài bản, chuyên nghiệp và đúng chuẩn ngay từ đầu.

Chẳng hạn, cùng với đối tác độc quyền của mình - Greenberg Traurig, Công ty luật lớn thứ 7 của Mỹ chuyên về EB-5, USIS thẩm định hồ sơ khách hàng rất kỹ và tư vấn chi tiết để “đúng chuẩn” từ bước đầu tiên. Nhà đầu tư cùng gia đình có thể nhận thẻ xanh Mỹ sau khoảng 1,5 - 2 năm kể từ ngày đầu tư.

Cho đến thời điểm này, tại Việt Nam, USIS là công ty tư vấn chương trình EB-5 đầu tiên và duy nhất mời được ngài Jim Douglas, Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Quốc gia và phái đoàn Chính phủ Mỹ đến Việt Nam giới thiệu về chương trình này. Các dự án mà USIS đang tư vấn hầu hết đều được Chính phủ Mỹ hỗ trợ, hoặc của các tập đoàn uy tín tại Mỹ như Extell, CMB, Charter School, từ đó hạn chế tối đa những rủi ro cho khoản tiền đã bỏ ra của nhà đầu tư.

Ngoài cơ hội định cư, con em nhà đầu tư có thể giảm chi phí học tập, là một trong các lợi ích căn bản, thì với chương trình EB-5, đây cũng là cơ hội tốt để các chủ doanh nghiệp mở rộng và phát triển kinh doanh tại Mỹ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư