Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo
Nguyễn Ngân - 25/03/2023 09:10
 
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động cân đối, đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, thu mua, chế biến, tạm trữ thóc, gạo, kinh doanh, xuất khẩu gạo, đặc biệt vụ thu hoạch Đông – Xuân trong những tháng đầu năm 2023.

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp; nâng cao hiệu quả thẩm định, đánh giá mức độ tín nhiệm khách hàng và đánh giá rủi ro nhằm tăng cường cho vay có bảo đảm bằng tài sản hình thành từ vốn vay hoặc cho vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở quản lý dòng tiền; chủ động làm việc trực tiếp với các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn phục vụ sản xuất, thu mua, chế biến, tạm trữ thóc, gạo, đặc biệt là cho vay tạm trữ, xuất khẩu gạo.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng cũng cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó chú trọng cho vay các mô hình chuỗi liên kết thóc, gạo từ khâu sản xuất đến thu mua, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm, chính sách hỗ trợ lãi suất đối với một số ngành, lĩnh vực, trong đó có ngành lúa gạo theo.

NHNN đã ra chỉ đạo đảm bảo đáp ứng nguồn vốn phục vụ sản xuất, thu mua thóc, gạo, đặc biệt cho vụ thu hoạch Đông – Xuân trong những tháng đầu năm 2023.
NHNN đã ra chỉ đạo đảm bảo đáp ứng nguồn vốn phục vụ sản xuất, thu mua thóc, gạo, đặc biệt cho vụ thu hoạch Đông – Xuân trong những tháng đầu năm 2023.

Các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng được yêu cầu sát sao, chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn cân đối, đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, thu mua, chế biến, thóc, gạo, kinh doanh, xuất khẩu gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông - Xuân năm 2023, không để xảy ra tình trạng khách hàng phản ánh gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng dẫn tới ách tắc trong khâu thu mua thóc, gạo trên địa bàn.

Không chỉ thế, NNHN các chi nhánh cũng cần giám sát diễn biến, tình hình thị trường và việc cho vay ngành gạo của các ngân hàng thương mại trên địa bàn để kịp thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố, Thống đốc NHNN các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Ngoài ra, cũng cần có sự đẩy mạnh thông tin tới hộ kinh doanh, doanh nghiệp, tổ chức các cuộc đối thoại Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt thực tiễn, đưa ra những chính sách phù hợp.

Giá gạo xuất khẩu 2 tháng đầu năm tăng gần 10%
2 tháng đầu năm 2023 cả nước xuất khẩu 893.000 tấn gạo, trị giá 474 triệu USD, giảm 8,3% về lượng, nhưng tăng nhẹ 0,7% về kim ngạch nhờ giá...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư