Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 08:46:24
Đẩy nhanh tiến độ Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới
Ngọc Tân - 16/12/2020 15:26
 
Đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đối với Ban Quản lý Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới.

Ngày 16/12, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) về tình hình thực hiện Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới. Dự cuộc họp còn có đại diện Ban Quản lý Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới và lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Buổi làm việc giữa UBND tỉnh Quảng Bình và đại diện ngân hàng ADB
Buổi làm việc giữa UBND tỉnh Quảng Bình và đại diện ngân hàng ADB.

Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới có tổng mức đầu tư 38,8 triệu USD, gồm nguồn vốn vay ODA 31 triệu USD và vốn đối ứng 7,8 triệu USD. Với thời gian thực hiện 5 năm, Dự án có 5 hợp phần chính: Cải thiện quản lý nước thải cho khu vực trung tâm thành phố, cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho bán đảo Bảo Ninh, quản lý lũ lụt và cơ sở hạ tầng khác, tái định cư và giải phóng mặt bằng, quản lý Dự án và tăng cường năng lực.

Theo đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới cho biết: Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2017 và dự kiến sẽ đóng vào ngày 31/12/2022. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tiến độ chung của Dự án đang chậm và mới chỉ giải ngân được số vốn nhỏ.

Theo đó, nguyên nhân được xác định là do công tác tuyển chọn đơn vị tư vấn giám sát chậm trễ. Cùng với đó, các vấn đề an toàn bom mìn, vật nổ mới chỉ được giải quyết xong vào cuối tháng 4/2020; diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; mưa lũ kéo dài nhiều ngày; nhà thầu chưa tích cực thi công… cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện Dự án.

Ngoài ra, hiện một số hộ dân chưa chấp nhận giá trị bồi thường hoặc phương án bồi thường bằng tiền đối với các phần diện tích phải giải phóng mặt bằng; quá trình thi công phải điều chỉnh thiết kế, dự toán nhiều lần do chồng lấn phạm vi giới hạn thi công với các dự án khác (Dự án đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông)…

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Nhật Hoàng, đại diện ADB tại Hà Nội lưu ý với tỉnh Quảng Bình và Ban Quản lý dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới cần tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn vay dự án theo kế hoạch; đồng thời có kế hoạch cụ thể theo từng mốc thời gian thực hiện đối với từng hợp phần dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân Dự án quan trọng này trong thời gian tới.

Đối với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án, Phó chủ tịch Phan Mạnh Hùng yêu cầu Ban Quản lý Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới tiếp tục đẩy mạnh thi công và giải ngân các gói thầu đã ký kết hợp đồng; phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; đồng thời thực hiện các thủ tục điều chỉnh tỷ lệ vốn vay và sử dụng vốn dư của Dự án…

Quảng Bình triển khai nhiều chính sách kích cầu du lịch năm 2021
Nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy sự phục hồi ngành du lịch, trong năm 2021, ngành du lịch Quảng Bình sẽ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư