Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 13 tháng 06 năm 2024,
Đề nghị Trường Cao đẳng Quảng Nam kiểm điểm do để sai sót trong công tác đấu thầu
Thanh Chung - 15/03/2023 15:37
 
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Trường Cao đẳng Quảng Nam kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến những tồn tại, sai sót trong công tác đấu thầu.
a
Trường Cao đẳng Quảng Nam. Ảnh minh họa

Ngày 15/3, ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết, Sở đã có báo cáo về kết quả kiểm tra nội dung tố cáo nặc danh liên quan đến công tác đấu thầu tại Trường Cao đẳng Quảng Nam.

“Theo đơn tố cáo thì không được rõ. Tuy nhiên, quan điểm của Sở là phát hiện sai sót thì kiến nghị với UBND tỉnh để xử lý”, ông Thử nói.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tiếp nhận đơn tố cáo nặc danh về công tác đấu thầu công trình sửa chữa khu hiệu bộ, giảng đường khu C, khu ký túc xá học sinh, sinh viên năm 2022 của Trường Cao đẳng Quảng Nam, với giá trị gói thầu hơn 4,89 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, trong đơn, người tố cáo cho hay quá trình đấu thầu qua mạng, chỉ có 1 nhà thầu tham dự và được trúng thầu, đó là Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Quảng Đà (khối phố Trà Cai, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ) do ông Nguyễn Thanh Hùng làm giám đốc và được trúng thầu.

Đơn tố cáo cho rằng năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu có nhiều hạn chế nhưng Công ty CP tư vấn kỹ thuật và đầu tư Phúc Lộc (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cùng chủ đầu tư (Trường Cao đẳng Quảng Nam) và Công ty Quảng Đà thông đồng với nhau, lập hồ sơ mời thầu với những quy định tiêu chuẩn có lợi cho Công ty Quảng Đà nên mới trúng thầu…

Qua xác minh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam xác định hồ sơ mời thầu được đơn vị tư vấn là Công ty Phúc Lộc lập, Công ty CP Tư vấn Toàn Thành thẩm định, chủ đầu tư phê duyệt nêu các tiêu chí đánh giá không đúng quy định, không phù hợp quy mô, tính chất kỹ thuật của gói thầu, gây hạn chế nhà thầu tham dự.

Cụ thể, hồ sơ mời thầu nêu điều kiện không phù hợp như yêu cầu phải có hợp đồng nguyên tắc các loại vật liệu; Yêu cầu thiết bị là 1 Phòng thí nghiệm hợp chuẩn là không phù hợp vì đây không phải là thiết bị cụ thể để huy động vào công trình);…

Bên cạnh đó, hồ sơ dự thầu của nhà thầu không đáp ứng hồ sơ mời thầu và không đủ cơ sở để đánh giá, phê duyệt kết quả trúng thầu. Đơn vị tư vấn đấu thầu, đơn vị thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, chủ đầu tư không thực hiện làm rõ hồ sơ dự thầu theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ.

Đối với nội dung tố cáo đơn vị lập hồ sơ mời thầu, đơn vị tham dự thầu cùng chủ đầu tư thông đồng với nhau, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho hay không đủ cơ sở để xác minh. Ngoài ra, 2 nội dung tố cáo khác Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam kết luận không đúng hoặc không có cơ sở.

Với những căn cứ pháp luật và đối chiếu với hồ sơ, tài liệu liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam kết luận những nội dung tố cáo trong đơn nặc danh là không có cơ sở xác định hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định trong quá trình tổ chức thực hiện đấu thầu công trình, chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn còn tồn tại một số vấn đề hạn chế, sai sót.

Đồng thời, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam xác định chủ đầu tư là Trường Cao đẳng Quảng Nam thuê đơn vị tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Trường Cao đẳng Quảng Nam tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân liên quan về những tồn tại, sai sót trong công tác tổ chức thực hiện đấu thầu công trình trên. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục xử phạt theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm của các đơn vị liên quan theo đúng quy định.

Được biết, Trường Cao đẳng Quảng Nam mới được thành lập cuối tháng 5/2021 trên cơ sở hợp nhất 6 trường cao đẳng trên địa bàn. Thời điểm đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm PGS.TS Vũ Thị Phương Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam làm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam kể từ ngày 1/6/2021.

Quảng Nam: Khởi công Dự án 1.848 tỷ đồng
Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E đoạn Km15+270 đến Km89+700 có tổng vốn đầu tư 1.848 tỷ đồng chính thức khởi công và dự kiến đến năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư