Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Đường ven biển Quảng Nam loang lổ dự án
Hoàng Anh - 06/03/2023 08:25
 
Trên con đường “tỷ đô” chạy dọc tuyến đường ven biển ở Quảng Nam, nhiều dự án vẫn án binh bất động bao năm qua, để lại nhiều hệ luỵ cho người dân.
Sau nhiều năm, Dự án Khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng chài Điện Dương vẫn chưa xong  giải phóng mặt bằng
Sau nhiều năm, Dự án Khu dân cư dịch vụ - du lịch vẫn chưa xong giải phóng mặt bằng.

Kéo rê dự án

Ngôi nhà của gia đình bà Ngô Thị Chiến (tổ 10, Hà My Đông B, phường Điện Dương, TX. Điện Bàn) nằm trong quy hoạch của Dự án Khu dân cư dịch vụ - du lịch. Gần chục năm qua, hứa hẹn, rồi cam kết, nhưng hết năm này, qua năm khác, dự án này chưa được triển khai. Trong khi đó, nhà của bà Chiến và người dân ở khu vực này đã xuống cấp nghiêm trọng, lại nằm bên cạnh bờ biển, thường xuyên đối diện với bão tố.

“Chờ mãi không thấy Dự án làm, nên gia đình tôi phải xây nhà, dù chính quyền không đồng ý vì nằm trong quy hoạch. Dự án chi mà kéo rê, mỗi năm làm một tý rồi lại để đó. Nếu không làm thì xóa quy hoạch để người dân ổn định cuộc sống”, bà Chiến bức xúc.

Trong văn bản gửi tỉnh Quảng Nam hướng dẫn xử lý các vướng mắc trong quản lý quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án tại khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn đến TP. Hội An, Bộ Xây dựng cho rằng, tỉnh Quảng Nam chịu trách nhiệm và chỉ đạo thực hiện triển khai các dự án đầu tư theo các quy hoạch chi tiết 1/500 đã phê duyệt trên cơ sở Quy hoạch chung 603, đảm bảo nguyên tắc không làm thay đổi các định hướng không gian, chức năng sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch của Quy hoạch chung 603 được phê duyệt; đảm bảo công khai, minh bạch, ưu tiên lợi ích cộng đồng, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân đang sinh sống trong khu vực…

Trên bản vẽ, Dự án được kỳ vọng sẽ kiến tạo một khu dân cư dịch vụ - du lịch làng chài đậm chất văn hóa duyên hải miền Trung, gắn kết với địa hình tự nhiên, tạo quỹ đất để bố trí tái định cư trong khu vực. Tuy nhiên, đến nay, Dự án chỉ là những đoạn đường thi công đứt quãng, diện tích giải phóng mặt bằng rất thấp, tương lai vì thế rất mong manh.

Nhiều dự án nằm trên trục đường du lịch ven biển tại TX. Điện Bàn cũng có thực trạng tương tự. Theo UBND TX. Điện Bàn, tại khu vực phía Đông đường ĐT.603B (đường ven biển), có 16 dự án, trong đó 15 dự án đang triển khai và 1 dự án đã được UBND tỉnh thu hồi. Đáng chú ý, có 6 dự án vướng mắc giải phóng mặt bằng kéo dài qua nhiều năm.

Cụ thể, Dự án Khu tái định cư làng chài ven biển, kết hợp công viên biển và khu dịch vụ bãi tắm công cộng của Công ty cổ phần Thiên đường Cổ Cò có tổng diện tích quy hoạch 14,97 ha. Dự án Khu vui chơi, văn hóa, giải trí nghỉ dưỡng và đô thị sinh thái Thiên đường Cổ Cò của Công ty cổ phần Thiên đường Cổ Cò có tổng diện tích 32,9 ha…

Trong khi đó, khu vực phía Tây đường ĐT.603B có 12 dự án, trong đó 10 dự án đang triển khai, 1 dự án đã được UBND tỉnh thu hồi và 1 dự án đang lựa chọn nhà đầu tư. Khu vực này mới có 2 dự án đi vào hoạt động, còn lại đều có vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Đáng chú ý, có 3 dự án có vướng giải phóng mặt bằng nhiều năm là Khu đô thị Ngọc Dương Riverside mở rộng, Khu dân cư Thống Nhất (giai đoạn I), Khu dân cư Thống Nhất (giai đoạn II).

Nhiều Dự án trên tuyến đường ven biển của tỉnh Quảng Nam thi công kéo dài rất nhiều năm	  	Ảnh: Hoàng Anh
Nhiều dự án trên tuyến đường ven biển của tỉnh Quảng Nam thi công kéo dài rất nhiều năm.       Ảnh: Hoàng Anh

Nghiên cứu thu hồi

Toàn bộ khu vực ven biển từ TX. Điện Bàn đến Hội An của tỉnh Quảng Nam đã thu hút tổng cộng 63 dự án, gồm 32 dự án du lịch; 21 dự án khu công viên, bãi tắm và chức năng hỗn hợp; 10 dự án khu dân, cư tái định cư. Theo UBND tỉnh Quảng Nam, Quy hoạch chung khu vực ven biển từ huyện Điện Bàn đến TP. Hội An với quy mô lập quy hoạch 1.586,6 ha (gọi tắt là Quy hoạch chung 603) nhằm cụ thể hóa Quy hoạch Định hướng phát triển du lịch và dân cư ven biển từ Điện Bàn đến Hội An.

Số vốn lớn của nhà đầu tư vào tuyến đường ven biển này đã kích hoạt sự phát triển, tạo động lực cho vùng Đông của TX. Điện Bàn và Hội An của tỉnh Quảng Nam. Dẫu vậy, vẫn còn đó những dự án loang lổ, triển khai ì ạch, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, mà còn gây lãng phí nguồn lực đất đai. Ngoài ra, quỹ đất tái định cư rất thiếu, nhiều dự án giao cho nhà đầu tư, nhưng chủ yếu tập trung phân lô bán nền, dẫn đến thiếu đất tái định cư cho người dân và quỹ dự trữ tái định cư cho tương lai.

Theo UBND TX. Điện Bàn, địa phương đã đề xuất thực hiện Dự án Sắp xếp dân cư ven, đoạn từ Câu lạc bộ biển Blush Hội An (phường Điện Ngọc) đến The Nam Hải (phường Điện Dương), với tổng diện tích khảo sát, lập quy hoạch hơn 575 ha, trong đó phía Đông khoảng 70,76 ha, với 965 hộ dân sinh sống; phía Tây khoảng 504,78 ha, với 1.473 hộ.

Hiện trạng sử dụng đất khu vực nằm trong ranh giới quy hoạch nhiều loại đất khác nhau như đất thương mại dịch vụ, đất ở tái định cư làng chài, đất cây xanh, mặt nước, các khu du lịch nghỉ dưỡng, resort…, đất các dự án đã được phê duyệt và đất chưa xây dựng. Theo TX. Điện Bàn, nếu các quỹ đất này được khai thác tốt, sẽ tạo sự phát triển đột phá về kinh tế - xã hội và thay đổi bộ mặt đô thị tuyến ven biển. Tuy nhiên, với thực trạng triển khai các dự án trên trục đường ven biển như hiện nay, điều này thật không dễ.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh đã yêu cầu TX. Điện Bàn rà soát tất cả các dự án 2 bên đường ĐT603B, khẩn trương đánh giá khả năng giải phóng mặt bằng đối với các dự án đã triển khai lâu và vướng mắc giải phóng mặt bằng kéo dài. Trên cơ sở rà soát, đề xuất điều chỉnh các dự án, loại trừ phần không thể giải phóng mặt bằng ra khỏi các dự án để xây dựng kế hoạch, đầu tư chỉnh trang bằng nguồn vốn đầu tư công, tạo điều kiện cho người dân sớm xây dựng nhà ở và đầu tư kinh doanh ổn định. Trường hợp các dự án không đảm bảo về thủ tục pháp lý hoặc kéo dài, không triển khai do năng lực hạn chế, thì đề xuất thu hồi theo quy định.

Quảng Nam rà soát tất cả dự án hai bên đường ven biển tại Thị xã Điện Bàn
Quảng Nam rà soát tất cả dự án hai bên đường ven biển tại Thị xã Điện Bàn; trường hợp dự án không đảm bảo pháp lý hoặc kéo dài, không...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư