Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 11:36:18
Đề xuất chấp nhận test nhanh đối với khách quốc tế đến Việt Nam từ 15/3
Hồng Hạnh - 21/02/2022 15:00
 
Đề xuất phương án mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/3 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có nhiều “rào cản” đối với du khách quốc tế được gỡ bỏ.

Sáng 21/2, Tổng cục Du lịch đã tổ chức buổi Gặp mặt báo chí thông tin về đề xuất phương án mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/3 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu. (Ảnh: Minh Khánh)

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện mở cửa lại các hoạt động du lịch trên phạm vi toàn quốc trong điều kiện bình thường mới từ 15/3/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã gửi đề xuất đến Chính phủ và xin ý kiến các bộ ngành về phương án mở cửa du lịch.

Trước tiên là việc sẽ mở rộng phạm vi với đối tượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và khách du lịch ra nước ngoài (outbound) thông qua các cửa khẩu quốc tế đường hàng không, đường bộ, đường biển. Đồng thời, khôi phục lại các chính sách về thị thực nhập cảnh cho khách quốc tế đã thực hiện từ trước năm 2020.

Về yêu cầu, ngoài việc khách du lịch phải đáp ứng các quy định về tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19, Tổng cục Du lịch đề xuất việc khách nhập cảnh qua đường hàng không được chọn xét nghiệm bằng phương pháp PCR có giá trị 72 giờ hoặc kết quả test nhanh có giá trị 24 giờ (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi đến Việt Nam.

Với những nước, vùng lãnh thổ có yêu cầu cao hơn thì áp dụng theo quy định của nơi xuất cảnh; khách đi thẳng về nơi lưu trú đã đăng ký và không được tiếp xúc với cộng đồng; xét nghiệm nhanh tại nơi lưu trú, trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh.

Trường hợp có kết quả âm tính, khách được tham gia vào hoạt động du lịch với hình thức tự do lựa chọn điểm đến. Trường hợp có kết quả dương tính, khách được cách ly y tế tại nơi lưu trú hoặc điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu giảm xuống 10.000 USD. Đồng thời, cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định và duy trì kết nối liên tục trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Với khách nội địa, các địa phương sẽ công bố mở cửa lại hoạt động du lịch, đón và phục vụ khách du lịch theo từng cấp độ dịch tại địa bàn gắn với các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh tương ứng.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, từ nay đến khi mở cửa lại du lịch có rất nhiều công việc cần phải triển khai, trước hết là việc phối hợp với các bộ ban ngành để hoàn thiện phương án đón khách du lịch quốc tế an toàn, khoa học, hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đó cần rà soát lại các quy định liên quan để hoạt động du lịch được diễn ra một cách bình thường.

Tiếp đó là công tác chuẩn bị cho cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, sản phẩm du lịch để đáp ứng được việc mở cửa. “Việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong bối cảnh mới là một vấn đề rất quan trọng tạo nên sức hấp dẫn, nâng cao được năng lực cạnh tranh của các điểm đến”, ông Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng cho rằng cần đổi mới phương thức truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch thông qua nền tảng số, E-marketing... công tác đảm bảo an ninh an toàn, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh là những nội dung quan trọng mà Bộ VHTTDL sẽ làm việc với các bộ ngành để nhanh chóng có được hướng dẫn cụ thể trước ngày 15/3 cho các địa phương và doanh nghiệp, trên cơ sở đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối lại thị trường và khai thác được các nguồn khách quay trở lại Việt Nam.

Bà Trần Nguyện, Giám đốc Kinh doanh Sun Group: Nỗ lực đưa du lịch trở lại “quỹ đạo” tăng trưởng
Ngành kinh tế xanh Việt Nam liên tiếp đón nhận những tín hiệu tích cực. Các doanh nghiệp đã chuẩn bị kế hoạch để nắm bắt cơ hội "vàng" để...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư